รีวิวหนัง “Awareness” พลังเหนือมนุษย์สุดไซไฟรสชาติ..จืดชืดจากสเปน

Awareness

ในขณะที่โลกกับรุดหน้าพัฒนาสร้างเอาดีด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ แต่เราก็ยังคงชอบที่จะเห็นความบันเทิงในรูปแบบเหนือธรรมชาติ กับพลังพิเศษที่เหนือใคร ๆ และเป็นที่ต้องการของใคร แม้ว่ามันออกจะเชยและไม่แปลกอะไรเท่าไหร่ แต่มันก็ออกมาเป็น “Awareness” หนังแอคชันไซไฟเรื่องล่าสุดจากทีมผู้สร้างฝั่งสเปนที่มาสร้างภาพลวงตาในวงการหนังขึ้น

Awareness

Awareness เล่าเรื่องราวของ เอียน เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่กับพ่อของเขาย่านชายเมือง ในฐานะโจรเก็บเล็กขโมยน้อย ด้วยการใช้ทักษะพลังพิเศษของเขาที่ติดตัวมาตั้งแต่เอง กับพลังจิตสร้างภาพลวงตาหลอกลวงเหยื่อให้หลงเชื่ออย่างไม่สงสัย ซึ่งพลังของเขากลายเป็นที่สนใจกลุ่มต่อต้านต้องการนำมาพัฒนา และมันยิ่งซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อพลังของเขาเพิ่มการควบคุมได้ต่อที่สาธารณชน

ผู้กำกับชาวสเปน “แดเนียล เบนเมเยอร์” มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ เราอาจจะคุ้นเคยเขาจากผลงานหนังฮอลลิวูด Tracers ล่ากระโจนเมือง เมื่อเกือบสิบปีก่อน กับเร็ว ๆ นี้ในซีรีส์ Welcome to Eden ซึ่งในเรื่องนี้เขาก็ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังมาจากคอนเซ็ปต์และไอเดียที่ร่วมกลั่นกรองมาจากทีมงานของเขาเอง

Awareness

แต่คงต้องบอกตรง ๆ ว่า Awareness กลายเป็นหนังแอคชันไซไฟที่ค่อนข้างเข้าขั้นให้อารมณ์น่าเบื่อ หนังเกือบจะไม่มีรสชาติใด ๆ เลย เต็มไปด้วยความซ้ำซากจำเจ ไร้จุดเด่นที่น่าตื่นตาและเรียกความสนใจได้ พล็อตก็เหมือน ๆ กับหนังคนพลังเหนือมนุษย์ที่เราต่างเคยเห็นเคยดูกันในหนังมากมายหลายเรื่องในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมานั่นแหละ

แม้ว่าคอนเซ็ปต์พลังพิเศษในการสร้างภาพลวงตาและมิติภาพต่าง ๆ ของตัวละครหลักจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ แต่หนังก็ยังล้มเหลวในการสร้างความเชื่อมั่นและความสนใจให้คนดูคล้อยตามได้ตลอดทั้งเรื่อง เพราะเนื้อหาที่สามารถบ่ายเบี่ยงให้เลิกสนใจได้อยู่ตลอดเวลา กับการฉายภาพนิมิตรเก่า ๆ ใหม่ ๆ สลับกันอยู่เรื่อย ๆ ที่ลำดับการเล่าเรื่องที่ชวนง่วงดีแท้

Awareness

นอกจากนี้ คอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างเชยของหนังแล้ว Awareness ยังมาพร้อมกับจังหวะหนังที่ค่อนข้างล้าหลัง แทบจะขยี้ตาดูว่า นี่คือหนังปี 2023 จริงหรือเปล่า เพราะไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ฉากและองค์ประกอบต่าง ๆ ในหนังนั้น ดูเหมือนกับหนังในช่วงต้นยุคปี 2000 ไปจนถึงตอนกลาง ช่วงที่วงการหนังเพิ่งจะตื่นเตันกับพลังเอ็กซ์เมน หรือ ตื่นตากับโลกของแมททริค มาไม่นานเอง

โดยเฉพาะงานออกแบบฉากบู๊ต่าง ๆ ของหนัง Awareness ค่อนข้างตกยุคใหม่ ท่วงท่าและมุมกล้องอะไรต่าง ๆ ช่างเป็นการแสดงแบบการแสดงจริงจังเสียเหลือเกิน ดูยังไงก็เห็นชัดว่าเป็นการแสดงที่จัดบล็อกกิงเอาไว้เป็นอย่างดี เป็นการออกลีลาที่ไม่เป็นธรรมดา ไร้ชีวิตชีวา แต่เดินตามคอนเซ็ปต์ไปอย่างน่าเหนื่อยหน่ายไปหมด

Awareness

ขณะที่ทีมนักแสดงก็เชื่อว่าพวกเขาก็พยายามงัดทักษะและความเป็นมืออาชีพออกมาอย่างเต็มที่แล้ว เพียงแต่บทหนังกับความเชยของตัวเองที่ใส่เข้ามา ไม่ได้ส่งเสริมด้านการแสดงมากสักเท่าไหร่ ทำให้องค์ประกอบด้านแอคติ้งของหนังเรื่องนี้ออกมาค่อนข้างแข็งและยังไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะ “คาร์ลอส โชลซ์” กับ “มาเรีย เปดราซา” ที่นับว่าเป็นดาวรุ่งยุคนี้ของสเปน แต่หนังทำให้พวกเขาออกมาได้จืดสนิทไปเลย

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Awareness หนังบู๊ไซไฟจากสเปนเรื่องนี้ สรรค์สร้างออกมาได้ค่อนข้างไร้เสน่ห์และมนต์ขลังใด ๆ ด้วยหยิบนำเสนอในท่วงทำนองที่ไม่ได้น่าสนใจอะไรเท่าไหร่ แม้คอนเซ็ปต์จะค่อนข้างใช้ได้ แต่วิธีการเล่าเรื่องและจัดการในองค์ประกอบต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ไม่เข้ามือ เต็มไปด้วยความจืดชืดและความเชยไปเกือบจะทั้งหมด นับว่าเป็นที่อาจจะไม่สามารถเหนี่ยวรั้งให้คนดูอยู่กับเรื่องนี้ได้ทั้งเรื่องได้ในระยเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงที่่ผ่านไปช้าเสียจริงของหนัง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Awareness

ประเภท: แอคชัน / ไซไฟ
ผู้กำกับ: แดเนียล เบนเมเยอร์
นำแสดงโดย: คาร์ลอส โชลซ์, มาเรีย เปดราซา, เปโดร อลอนโซ
ความยาว: 112 นาที
กำหนดฉายในไทย: 12 ตุลาคม 2023 (ที่ Prime Video)