รีวิวหนัง “Ballerina ร่ายระบำฆ่า” โปรดระวังนาง..บู๊จัดจ้าน ปะทุไฟแค้นไม่เลิก!

Ballerina

ในรอบปีที่ผ่านมาถือว่าหนังเกาหลีทางสตรีมมิงไปได้สุดอยู่หลายเรื่อง และกลายเป็นคอนเทนท์ที่ทั่วโลกต้องจับตามองอยู่เสมอ ๆ แล้วก็มาถึงคิวล่าสุดของหนังแอคชันเดือดดาลพลังหญิง อย่าง “Ballerina ร่ายระบำฆ่า” ที่ได้กลิ่นอายความดิบเถื่อนโชยออกมาตั้งแต่บนใบปิดเลย นี่อาจจะเป็นหนังบู๊ระห่ำ ที่อาจจะมาสร้างเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับสายหนังแอคชันเกาหลีอีกเรื่องก็เป็นไปได้

Ballerina

Ballerina ร่ายระบำฆ่า ว่าเรื่องราวของ อ๊กจู ที่เคยทำงานเป็นบอดี้การ์ดหญิงมาก่อน มีทักษะล้ำเลิศในศิลปะการต่อสู้ ฟับดาบ ยิงปืน หรือขับขี่ผาดโผน เธอเป็นเพื่อนซี้กับ มินฮี สาวนักบัลเลต์ที่กำลังมีอนาคตที่ไกล กระทั่งมินฮีได้ขอให้อ๊กจูช่วยอะไรบางอย่าง นั่นก็คือการแก้แค้นเอาคืน โปรชเว นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อชำระแค้นให้เพื่อนอย่างไม่รีรอ

และนี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับหนุ่มไฟแรง(และหล่อ) อย่าง อีชองฮยอน ที่เคยเดบิวต์จากหนังลึกลับรวมดาราหญิงเรื่องที่แล้วใน The Call ที่ถือว่าเขาเป็นนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการตัวของสตูดิโอต่าง ๆ ในยุคนี้ และ Ballerina ก็เป็นชิ้นงานที่ท้าทายของเขาอีกครั้ง ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นและเดือดดาลได้ใจตรงตามคอนเซ็ปต์

Ballerina

แน่นอนว่ามันคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้หรอก ที่จะนำไปถูกเปรียบเทียบกับหนังแนว ๆ นี้ฝั่งฮอลลิวูด อย่าง John Wick หรือ Atomic Blonde อะไรเทือกนั้น แล้วยิ่ง Ballerina ก็ยังมีชื่อเดียวกันกับหนังภาคแยกของจอห์น วิค อย่าง Ballerina ที่จะออกฉายปี 2024 เชื่อว่าหนังทั้งสองเรื่องน่าจะถูกทับซ้อนกันในอนาคตอันใกล้นี้แน่ ๆ

คอนเซ็ปต์และพล็อตเรื่องของ Ballerina ก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนและแปลกใหม่ ก็เป็นหนังแอคชั่นแก้แค้นแบบเดิม ๆ แต่กิมมิกของหนังอยู่ตรงที่การดีไซน์ท่วงท่าลีลาบู๊ต่างหาก คุณแทบจะไม่ต้องไปสนใจเนื้อหาอะไรมากในหนังเรื่องนี้ ดูเอามันส์กับฉากต่อสู้ ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ของตัวละครหลักกันดีกว่า

Ballerina

Ballerina ก็ตามคอนเซ็ปต์..พูดน้อยต่อยหนัก เน้นออกจังหวะงานบู๊เป็นเลิศก็เพียงพอ แล้วหนังเรื่องนี้ก็มีงานออกแบบและองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ค่อนข้างมีเทสต์ที่ดี แม้ว่าจะซ้ำ ๆ กับหนังฮอลลิวูดไปบ้าง แต่งานสร้างทั้งการจัดแสง ย้อมสีภาพ และออกแบบฉากต่าง ๆ ทำออกมาได้น่าพอใจ และจัดจ้านด้วยลูกเล่นของสี ที่ช่วยบิวท์อารมณ์และโทนของหนังได้ดี

หนังเรื่องนี้ไม่ต้องใช้นักแสดงเยอะ เพียงแค่ “จอนจองซอ” กับ “คิมจีฮุน” ก็เอาอยู่ทั้งเรื่องแล้ว โดยเฉพาะ จอนจองซอ ที่ถือว่าเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่กำลังเป็นที่จับตามอง นับตั้งแต่เดบิวต์จากเรื่อง Burning มาร่วมงานกับผู้กำกับอีใน The Call แล้วมาร่วมทีมในซีรีส์ Money Heist: Korea การแสดงของเธอก็ยังคงพัฒนายิ่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเอกลักษณ์การแสดงผ่านทางสีหน้าที่ยังเฉียบขาดเสมอ

Ballerina

ต้องถือว่าบทบาทนี้ค่อนข้างส่งให้ จอนจองซอ ดูโดดเด่นเป็นอย่างดี หากว่าเล่นได้ถึงและทำได้ถึงก็น่าจะเป็นงานมาสเตอร์พีชได้เลย ไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ จะออกลีลาบู๊ได้อย่างงดงามและจัดจ้านแบบคาดไม่ถึง เธอก็คือหนึ่งในส่วนประกอบที่ล้ำเลิศที่สุดในหนังเรื่องนี้ และเธอก็ทำมันออกมาได้ค่อนข้างดี

ขณะที่ คิมจีฮุน คนนี้จ้างร้อยเล่นล้านอยู่เสมอ ๆ ภาพลักษณ์และคาแรกเตอร์ที่เหมือนจะติดตัวเขาไปเสียแล้ว กับความร้ายแบบดิบโหด บนใบหน้างาม ๆ ของเขา ยังคงมอบการแสดงที่เต็มไปด้วยมิติ และดูเหมือนว่าบทนี้เหมือนจะสร้างออกมาเพื่อเขาโดยแท้ คาแรกเตอร์ช่างเหมาะเจาะกับตัวเขาเป็นอย่างมาก แล้วเขาก็ทำได้ดีเช่นกัน

Ballerina

ในท้ายที่สุด Ballerina อาจจะไม่ใช่หนังแอคชันที่ตอบสนองแรงปรารถนาความบู๊ตลอดทั้งเรื่องอะไรแบบนั้น เพราะหนังเองก็ไม่ได้มีคิวบู๊ที่เยอะแยะอะไร มันกลายเป็นหนังบู๊ที่ขนาดกำลังพอดี กับบทหนังที่เป็นสูตรสำเร็จแบบพื้นฐาน สอดแทรกฉากใหญ่ ๆ สะใจแค่ไม่กี่ฉาก แต่ก็จัดลำดับได้แจ่มทุกอย่าง

ดังนั้นนี่อาจจะไม่ใช่หนังแอคชันที่เหมาะกับคนที่หวังจะมาเสพอะไรที่เดือด ๆ เพราะมันเป็นหนังแก้แค้นที่ไม่ได้เน้นใช้พละกำลังมากมายนัก ยังพอมีเรื่องราวและจังหวะในตัวเอง โครงเรื่องอาจจะมีแค่หยิบมือเดียว แต่ก็เกลี่ยเรื่องราวออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ถือเป็นหนังล้างแค้นที่ใช้ได้ในแง่การนำเสนอ แต่อาจจะแค่เฉย ๆ ในมุมเซอร์วิสความมันส์ที่ยังไม่ระห่ำสะใจแบบที่ควรจะเป็น

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Ballerina ร่ายระบำฆ่า

ประเภท: แอคชั่น / ดรามา / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ: อีชองฮยอน
นำแสดงโดย: จอนจองซอ, คิมจีฮุน, พัคยูริม
ความยาว: 92 นาที
กำหนดฉายในไทย: 6 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)