รีวิวหนัง Believer (2018)

Believer

Believer เป็นภาพยนตร์สืบสวนอาชญากรรมและแอคชั่นทริลเลอร์เรื่องเด่นของปี 2018 เป็นงานรีเมคมาจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Drug War จัดว่าเป็นหนังที่มีกระแสดีมาก ได้รับความสนใจล้นหลาม เข้าโรงเพียง 5 วันยอดผู้ชมก็ทะลุล้านคนแล้ว และเป็นหนังดีสนุกจริง เพราะนับถึง ณ ปัจจุบัน ก็เป็นเรื่องที่มีรายได้สูงสุดของปี (เทียบกับเรื่องที่ปล่อยฉายในปีนี้เท่านั้น)

Believer

Believer เล่าเรื่องราวของคดีไล่ล่าอาชญากรผู้ผลิตและค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่ตำรวจค่อนข้างมืดมน เพราะไม่รู้ว่าต้นตอผู้บงการสำคัญคือใคร แม้แต่คนในองค์กรเอง ต่างรู้จักเขาเพียงชื่อว่า ‘ท่านอี’ คนที่ทุกคน ‘เชื่อ’ ว่าเขาคือคนคุมเกมที่ทรงพลัง ยากจะถูกโค่นล้มได้ ดุจปีศาจของโลกค้ายา ทีมตำรวจเจ้าของคดีก็กำลังจะถูกสั่งปลดภารกิจนี้ ด้วยว่าคว้าน้ำเหลวมาตลอดหลายปี จนกระทั่งเกิดเหตุโรงงานผลิตยาถูกลอบวางระเบิด เด็กหนึ่มคนงานผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งจึงกลายมาเป็นช่องทางเดียวที่ตำรวจจะต้องตัดใจยอม ‘เชื่อ’ ที่จะใช้เขาเป็นนกต่อ และสวมรอยเป็นคนใน deal ค้ายา ตะลุยเข้าไปสาวเบาะแสให้ได้ถึงตัว ‘ท่านอี’

วอนโฮ (รับบทโดย โจจินอุง) หัวหน้าทีมตำรวจสืบสวน ผู้กัดไม่ปล่อยกับการตามสืบคดีค้ายารายใหญ่ของประเทศที่มีอิทธิพลสูง แม้ผู้บังคังบัญชาจะเอือมความไม่คืบหน้า และยื่นคำขาดว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนมือไปให้ทีมสืบสวนอื่นแล้วก็ตาม

Believer

หลังจากที่วอนโฮเพิ่งสูญเสียซูจอง อดีตเด็กสาวติดยาที่ยอมทำงานสายลับนกต่อเป็นครั้งคราว เธอถูกฆ่าอย่างโหดร้าย แต่ล่าสุดโชคก็เข้าข้างเขาทันการ เมื่อเกิดเหตุโรงงานแห่งหนึ่งระเบิด ตรวจพบว่าเป็นโรงงานผลิตยาของคดีนี้

โอยอนอ๊ค (รับบทโดย คิมซองรยอง) ผู้บริหารยอนอ๊คเพนท์ ที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนกิจการของ ‘ท่านอี’ มายาวนานหลายปี และมีส่วนร่วมในความสำเร็จของนวัตกรรมยาสูตร ‘ไลก้า’ ที่ท่านอีภาคภูมิใจยิ่ง เธอรอดมาจากเหตุระเบิดเพียงเสี้ยวนาทีก่อนเดินเข้าโรงงาน เธอยอมวิ่งโร่มาพึ่งตำรวจวอนโฮ เพื่อหลบตัวดีกว่า เพราะเธอเรียนรู้มาว่านี่คือวิธีล้างกระดานของท่านอี เพื่อเริ่มต้นใหม่ เหมือนหลายๆครั้งที่ผ่านมา ครั้งนี้ แม้แต่เบอร์ใหญ่เป้งขนาด อีฮัคซึง ประธานใหญ่ยักษ์ คนสำคัญระดับผู้ผลักดันเศรษฐกิจประเทศ ที่มีเบื้องหลังสนับสนุนกิจการของท่านอี ยังเพิ่งถูกกำจัดทิ้งอย่างไม่ไยดี โดยการตายถูกรายงานออกสื่อเพียงว่าหัวใจวาย ทั้งๆที่ไม่มีปัญหาสุขภาพมาก่อนเลย

แต่ประเด็นคาใจที่อยากรู้ที่สุดคือ ‘ท่านอี’ คือใคร โอยอนอ๊คก็ตอบไม่ได้ เพราะไม่มีใครเคยพบตัว ยกเว้นอีฮัคซึง ซึ่งก็ตายไปแล้ว และโดยไม่ทันระวังตัว โอยอนอ๊ค ก็ถูกเก็บกระทันหันไปอีกคน ตายคาชามข้าวในสำนักงานตำรวจ!

Believer

ในซากเพลิงไหม้จากระเบิด ตำรวจพบร่างคนบาดเจ็บผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียว กับสุนัขหนึ่งตัวของเขาที่บาดเจ็บสาหัส เขาคือ ซอยองรัก (รับบทโดย รยูจุนยอล) แม่ของเขาเสียชีวิตคาเพลิง เขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มคนงานที่มักถูกไหว้วานใช้สอยประสานงาน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเขาอยู่ในโรงงาน ณ ตอนนั้น เพราะคิดว่าเขายังไม่กลับจากไปออกทริปติดต่องานข้างนอก จากการตรวจก็ไม่พบสารเสพติดในเลือดของซอยองรัก

ซอยองรักเองก็ไม่รู้ว่าท่านอีเป็นใครเช่นกัน มีเพียงภารกิจที่ค้างคาอยู่ในมือ นัดสำคัญในวันรุ่งขึ้น ที่จะต้องพาแกนนำองค์กร พัคซังชาง (รับบทโดย พัคแฮจุน) ไปพบคู่ค้าชาวจีน-เกาหลี ชื่อ จินฮาริม (รับบทโดย คิมจูฮยอก) ซึ่งเป็นผู้ค้ายารายใหญ่เบิ้มของจีน และตลาดยาในจีนก็กำลังบูมมากถึงขั้นไม่แพ้การขายซัมซุงเลยทีเดียว ดีลเจรจาการค้าของรายนี้ คือ จินฮาริม มีวัตถุดิบเกรดดีของตัวเองที่ต้องการให้โรงงานท่านอีผลิตเป็นยา ถ้าฝีมือสูตรยาของท่านอีเด็ดดวงถูกใจเขา ก็จินฮาริมต้องทดสอบมันด้วยตัวเองอยู่แล้ว

Believer

และนี่จะเป็นเบาะแสเดียวที่จะสาวไปหาท่านอีได้ ภายใต้เวลาที่ค่อนข้างจำกัดด้วย วอนโฮจึงเริ่มแผนการสุดแยบยล ด้วยการยอมปล่อยตัวซอยองรัก ใช้เขาเป็นไส้ศึกพาทะลวงเข้าไปในวงธุรกิจมหันตภัยครั้งนี้ เพื่อมีโอกาสรุกเข้าไปใกล้ท่านอีให้มากที่สุด และตัววอนโฮเองก็ต้องปลอมเป็น พัคซังชาง เพื่อหลอกจินฮาริม และข้อมูลที่ได้มา จะนำมาปลอมเป็นจินฮาริม เพื่อหลอกพัคซังชางอีกที

 

 

เมื่อดีลผ่านได้ก็สามารถตามสาวไปถึงโรงงานใหม่ได้ ซึ่งมีคนปรุงยามือเทพ สองพี่น้องที่เป็นใบ้ ดงยอง-จูยอง (รับบทโดย คิมดงยอง และ อีจูยอง) จนกระทั่งจะได้เวลาส่งยาแล้ว กลับกลายเป็นว่า ท่านไบรอัน (รับบทโดย ชาซึงวอน) ลูกชายของประธานอีฮัคซึง แสดงตนออกมาเป็นผู้คุมกระดานบงการธุรกิจนี้เอง หลังล้างบางทีมเก่าไปหมดแล้ว แน่นอนว่า ซอยองรัก คนทรยศ ย่อมต้องเป็นส่วนเกินที่เขาต้องการกำจัดเช่นกัน

การสืบสวนจะเป็นไปตามแผนหรือไม่ การรับมือกับปัญหาผิดแผน เกมพลิก ทั้งคู่จะเอาตัวรอดไหม ท่ามกลางดงเสือ สิงห์ กระทิง แรด สุดๆ ต้องตามไปลุ้นกันต่อค่ะ จนกว่าจะถึงปริศนาเป้าหมาย ‘ท่านอี’ คุณตำรวจวอนโฮและคู่หูจำเป็น ซอยองรัก ก็ไม่ลดละเช่นกันค่ะ

Believer

Believer จัดว่าสนุกเข้มข้นจัดจ้านได้ใจเลยหละ สไตล์หนังตำรวจจับผู้ร้ายฉบับ Blockbuster บทที่ผูกเรื่องไว้น่าสนใจ ชวนติดตาม มีปริศนาให้เดาไปจนสุดเรื่อง (แม้กระทั่งซีนจบ) มีความมันส์ระทึกกับแผนใจกล้าแฝงตัวเข้าถ้ำเสือ ลุ้นๆกับฝีมือหยั่งเชิงคุมเกม ใครนิ่งเนียนกว่าคือรอด หรือถ้าพลั้งก็ลุ้นวิธีแก้สถานการณ์คับขัน มันส์สะใจไปกับการประจัญหน้าผู้ร้ายแล้วผู้ร้ายอีก ดูเหมือนตัวละครในวงจรยาจัญไรนี้มันช่างร้ายโหดกันถ้วนทั่วไม่มีใครน้อยหน้าใคร รวมไปถึงความมันส์ระห่ำจากบทบู๊เต็มพิกัด ตะลุมบอนสาดกระสุนกระแทกจอกันสนั่นหวั่นไหว ซีนกระบวนการผลิตยาก็ดูตื่นตาตื่นใจทีเดียว (อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าของจริงเป็นแบบนี้เลยไหม)

นักแสดงแต่ละคนแสดงได้ดี เนียนถึงใจมาก ไม่ว่าจะเป็นบทโหด หน้าไร้ความปราณี แบบชาซึงวอน พัคแฮจุน คิมจูฮยอก หรือบทจิตเพี้ยนคลั่งจากฤทธิ์ยา ที่ได้ทั้งงานเมคอัพเนี๊ยบๆและฝีมือการแสดงเป็นเลิศ โดยเฉพาะคิมจูฮยอก และ จินซอยอน คู่ขาคู่ใจของเขา ดูแล้วถึงขั้นขนลุกกับการแสดงเลยหละ หรือบทพี่น้องใบ้คุยกัน ก็มีความน่าเอ็นดูดี แต่คู่นี้มีมิติน่าทึ่งนะ เพราะเมื่อพลิกบทก็ขนลุกเกินคาดเช่นกันค่ะ

Believer

สำหรับรยูจุนยอล เรื่องนี้เขาได้รับบทค่อนข้างเด่นมาก แทบจะเกือบตีคู่กันมากับโจจินอุงเลยทีเดียว เคยอ่านจากบทสัมภาษณ์ว่า แรกๆเขาก็หนักใจ เพราะเป็นบทที่ยาก ซอยองรักเป็นคนนิ่ง ไม่แสดงอารมณ์ ปกติในงานแสดงอื่นๆ เขาก็จะใช้บทพูดเป็นตัวช่วยในการสื่ออารมณ์แทนหน้าตาแอคติ้ง แต่เรื่องนี้บทพูดก็น้อยมากๆอีก จนเขาเองก็ประเมินไม่ถูกว่าอารมณ์ที่ปล่อยออกมาถูกต้อง เพียงพอแล้วหรือไม่ จนได้โจจินอุงที่ต่อบทด้วยให้สัญญาณว่าผ่าน เขาจึงมั่นใจมากขึ้นว่ามันใช่ ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ยังมีกระแสวิจารณ์ว่าเขาเล่นไม่ดี นิ่งเกินไป ซึ่งก็แล้วแต่การตีความคาแรคเตอร์ของซอยองรักด้วยนะ ต้องดูแบคกราวน์ชีวิตในเรื่องที่จะเล่าช่วงท้ายๆประกอบด้วย ส่วนตัวผู้เขียนเอง ชอบให้มีความ contrast ของคาแรคเตอร์ ยิ่งซอยองรักนิ่งเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยส่งพลังของวอนโฮ ยิ่งซอยองรักนิ่งเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยส่งให้เรื่องสนุกเกินคาดเดาได้มากขึ้น

Believer

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นงานแสดงชิ้นสุดท้ายของคิมจูฮยอก ก่อนที่เขาจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ผู้เขียนขอร่วมรำลึกอาลัยอีกครั้ง และเมื่อได้ชมเรื่องนี้จบ ก็ยังขอยืนยันเหมือนเดิมว่า คิมจูฮยอกเป็นนักแสดงเพชรเม็ดงามที่ควรค่าอยู่ในความทรงจำของผู้ชมตลอดไป