รีวิวหนัง “Bottoms สองเฉิ่มสุดแสบ” เพื่อนหญิงพลังหญิง ที่เริ่มต้นจาก..ความไปเรื่อย

Bottoms

ย้อนกลับไปช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีหนังวัยรุ่นฟอร์มเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งได้ออกฉายและกลายเป็นกระแสพูดถึงในโซเชียลมีเดียฝั่งอเมริกา จนกลายเป็นหนังนอกสายตาสุดฮิตแบบเซอร์ไพรส์อีกเรื่องในรอบปี นี่คือ “Bottoms” หนังตลกเสียดสีสังคมไฮสคูลและเฟมินิสต์ตัวแม่ในปัจจุบัน บนพื้นฐานอรรถรสของความพูดไปเรื่อยที่กลายออกมาเป็นเรื่อง!

Bottoms

Bottoms เล่าเรื่องราวของสองเพื่อนซี้ พีเจ กับ โจซี ที่บังเอิญเข้าไปข้องเกี่ยวกับอุบัติเหตุ(เพียงเล็กน้อย)ที่ทำให้หนุ่มนักกีฬาสุดฮอตประจำโรงเรียน อย่าง เจฟฟ์ ได้รับบาดเจ็บ(ปลอม) นั่นทำให้พวกเธอหาทางเอาตัวรอดด้วยการกุเรื่องอันแสนซับซ้อนกับการผ่านชีวิตในบ้านเมตตาช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา พร้อมกับดึงดูดใจให้เพื่อนสาวในโรงเรียนร่วมตั้งชมรมป้องกันตัวเองขึ้น เพียงเพื่ออยากจะเข้าใกล้และหาทางปลดแอกความเวอร์จิ้นของตัวเองกับ 2 สาวเชียร์ลีดเดอร์สุดป็อบ

นี่คือผลงานที่อาจจะเป็นหนังแจ้งเกิดให้กับ “เอ็มมา ซีลิกแมน” นักสร้างหนังรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ถือว่า Bottoms เป็นหนังเรื่องราวเรื่องที่ 2 ในชีวิตของเธอที่สร้างออกมา หลังจากที่ปล่อย Shiva Baby หนังเรื่องยาวที่พัฒนาสร้างมจากหนังสั้นของเธอออกมาในปี 2020 โดยเธอยังรับหน้าที่เขียนบทเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ร่วมกับ “เรเชล เซนน็อตต์” หนึ่งในักแสดงนำของหนังเรื่องนี้

Bottoms

Bottoms อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ เพราะมันก็คือสูตรสำเร็จของหนังไฮสคูลวัยรุ่นอเมริกัน ที่มักจะนำเสนอในแง่การตกเป็นเหยื่อและอยู่ในฐานะ Loser ประจำโรงเรียน โครงเรื่องทำนองคนดูน่าจะเคยเห็นมาแล้วเพียบ เพียงแต่เรื่องนี้เข้ามาช่วยยกระดับความเป็นขี้แพ้ให้กับตัวละครไปอีกแบบ ด้วยการใช้พื้นฐานความไปเรื่อยในแนวคิดของตัวละคร จึงทำให้หนังก็ถูกร้อยเรียงไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสตอรี่ที่เป็นใหญ่เป็นโต

แน่นอนว่าโทนหนังก็ชวนทำให้เรานึกถึงหนังวัยรุ่นทำนองนี้เรื่องดัง ๆ มันมีกลิ่นอายความเป็น Mean Girls นิด ๆ Sex Education หน่อย ๆ บทหนังไม่ได้มีอะไรซับซ้อนสักนิด เป็นการถ่ายทอดอย่างตรงไปตรงมา ที่ยังคงเน้นถึงประเด็นการอยากเป็นที่ยอมรับและมีพื้นที่ยืนในสังคมของมนุษย์วัยรุ่นคนหนึ่งเท่านั้น หนังถือว่าเล่าเรื่องออกมาได้ใช้ได้ ถึงจะจำเจและไม่ได้ชวนว้าว แต่เต็มไปด้วยเจตนาที่ดีกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารถึงคนดู

Bottoms

ต้องยอมรับว่า Bottoms ได้รับการขับเคลื่อนที่ดีงามก็เพราะว่าแคสติ้งนักแสดงโดยแท้ แน่นอนว่า เรเชล เซนน็อตต์ ที่รับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย มาทำหน้าที่นำแสดงในหนังด้วย ทำให้เธอเข้าใจและเข้าถึงตัวละครที่ได้รับอย่างถ่องแท้ และกลายเป็นว่าเมื่อมาเข้าขาเข้าฉายกับ “อาโย เอเดบิรี” กลายเป็นว่าเคมีความลงตัวของพวกเขาเข้ากันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้คนดูเชื่อได้ว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาตั้งแต่เด็ก

และจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้กับการแสดงอันยียวนกวนประสาทและอยากหยุมหัวของดาราหนุ่มสุดฮอตแห่งปี “นิโคลัส กาลิตซีน” ที่การแสดงแบบเล่นใหญ่ไฟกะพริบ กลายเป็นไฮไลต์มหกรรมการแย่งซีนที่อยากจะมอบโล่ให้ ไม่เพียงเท่านั้น เหล่านักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง “รูบี ครูซ”, “ฮาวานา โรส หลิว” และ “ไคอา เกอร์เบอร์” ก็กลายมาเป็นองค์ประกอบเสริมที่ช่วยเติมเต็มให้กับหนัง ถึงแม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้เน้นและให้ความสำคัญในระดับเพื่อนหญิงพลังหญิงมากเท่าที่ควรก็ตาม

Bottoms

Bottoms กลายเป็นหนังสะท้อนชีวิตวัยรุ่นอีกมุมมองหนึ่ง ที่ถ่ายทอดโดยนักสร้างหนังและคนทำหนังที่อยู่ระหว่างรอยต่อของคนเจน Y กับเจน Z ที่สามารถหยิบเอาด้านดีและด้านด้อยของแต่ละเจนเข้ามาผสมโรงกันออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ถือว่าตัวหนังมีข้อความที่ค่อนข้างชัดเจนดีที่จะส่งสารไปยังคนดู มาพร้อมกับทีมนักแสดงที่ช่วยกันประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้แบบรวมพลังหญิง และใส่เพลงประกอบชวนเบียวจากเพลย์ลิสต์ดังช่วงปลายปี 1990s ถึงต้นยุคปี 2000s มาเรื่อย ๆ

นี่อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไร เป็นเพียงหนังโปรดักชั่นเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความจริงใจและความกล้าในการนำเสนอออกมาอย่างตรงไปตรงมา นั่นจึงกลายเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อย่างโดยแท้ ประเด็นและข้อความในหนังอาจจะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ใด ๆ จังหวะและพล็อตในเรื่องนี้ก็แทบจะไม่ได้เหนือความคาดหมายใด ๆ แต่นั่นคือแก่นแท้ของหนังที่เต็มไปด้วยซื่อตรง และอรรถรสความไปเรื่อยของหนังเรื่องนี้นั่นเอง…ที่ทำให้มันออกมาสนุก

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Bottoms สองเฉิ่มสุดแสบ

ประเภท: ตลก
ผู้กำกับ: เอ็มมา ซิลิกแมน
นำแสดงโดย: เรเชล เซนน็อตต์, อาโย เอเดบิรี, นิโคลัส กาลิตซีน
ความยาว: 91 นาที
กำหนดฉายในไทย: 21 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Prime Video)