รีวิวหนัง “Cassandro คาสซานโดร” แด่เธอ..นักสู้ที่งามเลิศที่สุดในปฐพี

Cassandro

และนี่คือตำนานของนักมวยปล้ำที่โลกได้ทำการจารึกเอาไว้ กับการต่อสู้ที่ต้องแลกมาด้วยน้ำตาและศักดิ์ศรีมากมาย เพื่อให้ได้มาสู่การยอมรับโดยทั่วไป กับชีวิตของนักสู้ชาวรักร่วมเพศใน “Cassandro คาสซานโดร” ที่เป็นการตีแผ่เรื่องราวของเขาที่ถูกเล่าขานต่อกันมากว่า 40 ปี จากเส้นทางจุดเริ่มต้นสู่การความชัยที่อยู่เหนือหัวใจตัวเอง

Cassandro

เรื่องราวชีวิตของ ซาอุล อาร์เมนดาริซ นักสู้บนสังเวียนมวยปล้ำจากชายแดนอเมริกา-เม็กซิโก ที่มีฉายาในวงการว่า คาสซานโดร ที่ตั้งชื่อตามจากนางเอกละครน้ำเน่า กลายมาเป็นนักสู้สายเอ็กโซติโกชาวรักร่วมเพศที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงระดับประเทศในช่วงยุคปี 1980s ท่ามกลางแสงสีและความสับสนในห้วงยุคที่เต็มไปด้วยบททดสอบ

Cassandro เป็นหนังที่่ค่อนข้างสร้างผลงานออกมาได้โดดเด่นจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากเสียงตอบรับของหนังที่ได้ออกมา นี่คือผลงานการกำกับและร่วมเขียนบทของ “โรเจอร์ รอส วิลเลียมส์” นักสร้างหนังที่กำลังเป็นที่จับตามอง หลังจากที่เคยแจ้งเกิดมาจากหนังสารคดี Life, Animated เมื่อหลายปีก่อน

Cassandro

ในแง่งานกำกับถือว่าเขาทำออกมาได้ดีไม่น้อย ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ออกมาได้อย่างเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยข้อความที่ทรงพลัง ผ่านการร้อยเรียงของภาพและงานศิลป์ต่าง ๆ ที่ทำให้หนังชีวประวัติเรื่องนี้เต็มไปด้วยอรรถรสความบันเทิงที่คลุกเคล้าไปกับฉากชีวิตของคนคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยรสชาติมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

เขาได้ร่วมเขียนบทกับ “เดวิด ทีค” ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วหลายครั้ง โดยพวกเขาทั้งคู่ใช้เวลาปลุกปั้นเขียนบทหนังเรื่องนี้นานร่วมปี โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสารคดีเรื่องสั้น The Man Without a Mask ที่พวกเขาเคยสร้างเอาไว้ในปี 2016 และนำมาขยายตีแผ่เรื่องเล่าให้ยาวขึ้น ผ่านมุมมองชีวิตของ คาสซานโดร ตัวจริง ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้วย

Cassandro

โชคดีที่ชีวิตของคาสซานโดรค่อนข้างเต็มไปด้วยสีสันอันฉูดฉาดบนสังเวียนอยู่แล้ว แต่หนังค่อนข้างเบนเข็มมาเน้นชีวิตของคาสซานโดรในอีกมุมมอง โดยเฉพาะในมุมความสัมพันธ์ระหว่างเขากับแม่ ที่ทั้งคู่ต่างเลี้ยงดูกันมาเพียงลำพัง ทำให้วิธีการเล่าเรื่องของหนังจะเน้นที่ประเด็นนี้มากกว่าเรื่องราวบนสังเวียน และถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้หนังทรงพลังได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

แต่กระนั้นมันก็อาจจะทำให้ Cassandro ไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่ เพราะการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างเรียบง่ายและไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นเร้าใจมากนัก ดำเนินเรื่องราวไปตามสูตรเดิมของหนังชีวประวัติหวังรางวัลที่เราน่าจะเคยเห็นเคยดูกันมาก่อน แต่อย่างน้อย ๆ ข้อความของหนังเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยน้ำหนักที่แข็งแรงดีตลอดทั้งเรื่อง

Cassandro

และแค่ได้เห็นชื่อ “กาเอล การ์เซีย เบร์นัล” มารับบทนำในเรื่องนี้ ก็ทำให้เราสามารถไว้วางใจเรื่องการแสดงได้ระดับหนึ่ง เพราะเขาคือนักแสดงเจ้าบทบาทที่ฝีมือไม่เคยตก ไม่ว่าจะผ่านมา 10-20 ปีแล้วก็ตาม ถือว่าการสวมบทบาทของในหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดี แต่อาจจะยังไม่ได้คมคายระดับงานมาสเตอร์พีชของเขา แต่เขาก็ทำได้สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของกาเอล

เขาได้ใช้ความเป็นมืออาชีพในการถ่ายทอดบทบาทระหว่างการเป็น ซาอุล กับ คาสซานโดร ได้อย่างน่าประทับใจ พร้อมกับแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างไม่เหนือบ่ากว่าแรงอะไรเลย งานหนังดราม่านับว่าเป็นงานถนัดของเขาอยู่แล้ว ทำให้การดีไซน์ตัวละครนี้ของเขาที่ถ่ายทอดออกมา ถือว่าดีและบันเทิงได้อย่างน่าพอใจ

Cassandro

ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็ทำได้ดีไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ “เพอร์ลา เดอ ลา โรซา” ในบทแม่ของคาสซานโดร ที่มอบการแสดงแบบน้อยแต่มากจริง ๆ รวมทั้งยังมี “โรเบอร์ตา คอลินเดรซ”, “วาคิน โคซิโอ”, “ราอุล แคสเทลิโอ” และ “แบด บันนี” ที่เป็นส่วนที่เข้ามาเสริมองค์ประกอบทางการแสดงให้กับหนังเรื่องนี้ได้อย่างเติมเต็ม รวมทั้งยังได้เห็นนักมวยปล้ำในตำนาน “เอล อิโฆ เดล ซาโต” ตัวจริงโผล่มาด้วย

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Cassandro ถือว่าเป็นหนังชีวประวัติที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี อาจจะยังไม่ถึงขั้นคมคายระดับสมบูรณ์แบบ แต่หนังมีข้อความและประเด็นที่แข็งแรงในการเลือกจะนำเสนอ แม้ว่าปมการยอมรับในกลุ่มชาวรักร่วมเพศในหนังจะใส่เข้ามาแบบผิวเผินไปสักหน่อย ขาดความทรงพลัง แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็ยังรู้จักตัวเองในการแง่การเล่าเรื่องชีวิตของนักมวยปล้ำที่ต้องสู้ทั้งในและนอกสังเวียน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Cassandro คาสซานโดร

ประเภท: ดราม่า
ผู้กำกับ: โรเจอร์ รอส วิลเลียมส์
นำแสดงโดย: กาเอล การ์เซีย เบร์นัล, เพอร์ลา เดอ ลา โรซา, โรเบอร์ตา คอลินเดรซ
ความยาว: 107 นาที
กำหนดฉายในไทย: 22 กันยายน 2023 (ที่ Prime Video)