รีวิวหนัง “Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า” รอมคอมฉบับ Combination ไทย-อินเดีย

Congrats My Ex

นี่น่าจะเป็นโปรเจกต์ที่มีผู้คนและแฟน ๆ เฝ้ารอคอยกันอีกเรื่องในรอบปีนี้ เพราะเพียงแค่เคมีคู่พระนางกินขาดเรื่องความน่าดึงดูดใจแล้ว “Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า” หนังโรแมนติกคอมเมดีเรื่องล่าสุดที่เป็นผลงานออริจินัลฟอร์มดีประจำปีนี้ของฝั่ง Prime Video ประเทศไทย ที่เป็นการหยิบจับเอาตัวพ่อตัวแม่ฝั่งคนดังและผู้สร้างหนังไทยในยุคนี้มาประชันลีลาสร้างสรรค์ผลงานออกมาสุดเวอวัง

Congrats My Ex

Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า เป็นเรื่องราวของ ริสา นักจัดงานแต่งที่บริษัทถึงคราวเคราะห์ใกล้เจ๊งเต็มที จนต้องดิ้นรนหาลูกค้าเพื่อกอบกู้สถานการณ์ แต่เหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์พุ่งชน เพราะว่าที่เจ้าบ่าว อรุณ ดันเป็นแฟนเก่าของเธอ ซ้ำร้ายยังมีเหตุให้ริสาต้องดั้นด้นไปขอความช่วยเหลือจาก ทิม แฟนเก่าอีกคน มหกรรมชุลมุนวุ่นรักที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ในบรรยากาศงานแต่งอลังการสามวันสามคืนแบบอินเดียจึงบันเทิงไปไกลสุดกู่

นี่คืออีกผลงานในปีนี้ของผู้กำกับเจ้าพ่อหนังฮาแห่งยุคนี้ อย่าง “ตุ๋ย-พฤกษ์ เอมะรุจิ” (จาก อีเรียมซิ่ง และ ใจฟู..สตอรี่) ที่นับว่าเป็นงานสร้างแนวถนัดของเขาทีเดียว ซึ่งก็ดูเหมือนว่างานนี้ค่อนข้างเข้ามือเขาเป็นอย่างดี เพียงพอแตะ ๆ จับ ๆ ตบ ๆ อะไรให้เข้าที่เข้าทางก็เป็นได้ เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ แบบสำเร็จรูปของหนังเรื่องนี้ ก็ยังสามารถปล่อยให้มันทำงานด้วยตัวของเองได้

Congrats My Ex

สำหรับหนัง Congrats My Ex! น่าจะเป็นงานสร้างสไตล์ Combination หรือแนวผสมผสานกันระหว่างหนังไทยกับหนังบอลลิวูด นับว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยเท่าไหร่นักที่นำเอาทั้ง 2 วงการที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว กลายมาเป็นการใส่ความขบขันด้วยจังหวะไทย ๆ เข้ากับความอลังการแบบครื้นเครงจากฝั่งอินเดีย อารมณ์เหมือนปั้นข้าวเหนียวจิ้มกินกับแกงบัตเตอร์ชิกเก้นอะไรทำนองนั้น

เอาเข้าจริง ๆ บทหนัง Congrats My Ex! อาจจะไม่มีอะไรที่แปลกใหม่อะไรเลย ถูกร้อยเรียงมาด้วยความสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ กับพล็อตที่ดูง่าย ย่อยง่าย ค่อนข้างเบาโหวงไปตลอดทั้งเรื่อง แต่น่าสนใจที่หนังกลับมีความยิ่งใหญ่จากองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ถูกนำมาจับใส่เข้าด้วยกันอย่างเข้าที่เข้าทางอย่างน่าเหลือเชื่อ มันจึงกลายออกมาเป็นหนังรอมคอมแบบเก่า ๆ ที่ยังคงมีรสชาติที่อร่อยพอกินได้ ยังดูได้เพลินดี

Congrats My Ex

แต่องค์ประกอบหลักที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูน่าสนใจขึ้นมาทันใด ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับคู่พระนางของเรื่อง โดยเฉพาะ “เบลล่า ราณี” ที่ถือว่ามาเป็นนางแบบและตัวยืนของหนังเรื่องนี้ได้อย่างแข็งแกร่ง แม้ว่าคาแรกเตอร์ที่เธอได้รับในหนังนั้น อาจจะไม่ได้แตกต่างจากงานละครเรื่องก่อนหน้านี้ทีเคยได้วาดลีลาทำการแสดงมา อาจจะติดความเป็นละครมาอยู่บ้าง แต่เธอก็ทำได้สวยเช่นกันเมื่อได้อยู่ในหนังเรื่องนี้

“ไบร์ท วชิญวิชญ์” ก็ยังทรงเสน่ห์สไตล์วชิรวิชญ์เหมือนเก่า เขาสามารถรับมือกับบทบาทที่ตัวเองได้รับได้อย่างมั่นคง ถึงคาแรกเตอร์อะไรต่าง ๆ จะค่อนข้างไม่แตกต่างจากภาพลักษณ์ของเขาสักเท่าไหร่ แต่เสน่ห์ของเขาก็ถือว่าเป็นตัวช่วยพยุงหนังเรื่องนี้ไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ และกลายเป็นว่า Congrats My Ex! รอดตายได้หวุดหวิดเพราะเคมีอันพรั่งพรูของคู่พระนางโดยแท้ เพราะ เบลล่า กับ ไบร์ท ได้ทำการระเบิดเคมีใส่กันอย่างเปล่งประกายในหนังเรื่องนี้

Congrats My Ex

Congrats My Ex! ยังเต็มไปด้วยทีมนักแสดงสมทบที่ช่วยสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ใบเฟิร์น พัสกร, ปิงปอง ธงชัย หรือจะทางฝั่งนักแสดงอินเดีย อย่าง “มาแฮร์ แพนติ” กับ “แอนนาฮีตา บูชาญ” ก็เป็นส่วนเสริมที่ทำให้องค์ประกอบของเรื่องนี้ถูกเติมเต็มมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะเต็มไปด้วยพล็อตสำเร็จรูปแบบที่คุ้นเคยกันดีมากแล้วก็ตาม

ต้องยอมรับว่าองค์ประกอบงานสร้างของ Congrats My Ex! ที่ถ่ายทอดออกมาแบบน้อยแต่มากเรื่องนี้ ช่วยเพิ่มเติมความฟู่ฟ่าให้หนังได้ดี โดยเฉพาะพวกฉากประเพณีงานแต่งสไตล์อินเดีย ที่เน้นความยิ่งใหญ่อลังการ และถือว่าหนังทำในองก์นี้ได้ค่อนข้างถึง รวมถึงฉากไฮไลต์วาดลีลาเต้นสไตล์ภารตะ กลายเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่น่าประทับใจของเรื่องนี้และดีจริง ๆ

Congrats My Ex

เอาเป็นว่า Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วย ก๊วนแฟนเก่า กลายเป็นหนังบนจอสตรีมมิงที่เอาเข้าจริง ๆ ก็พอจะมีศักยภาพจะเป็นหนังฉายโรงอยู่เหมือนกันนะ เพราะแค่เคมีปัง ๆ ระหว่างคู่พระนางก็น่าจะพอโกยรายได้ให้กับหนังเรื่องนี้ได้แล้ว แต่ในเมื่อมาเป็นหนังจอเล็กก็เชื่อว่านี่จะเป็นหนังรักสูตรสำเร็จแบบเพ้อ ๆ ที่ดูไปยิ่มไปได้ ถึงมันจะไม่มีอะไรใหม่เลยก็ตาม แต่แค่เห็น เบลล่า กับ ไบร์ท คู่กันที่เป็นการจับคู่กันที่น่าประทับใจอีกครั้งหนึ่งในวงการหนังเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Congrats My Ex! ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

ประเภท: ตลก / โรแมนติก
ผู้กำกับ: พฤกษ์ เอมะรุจิ
นำแสดงโดย: ราณี แคมเปญ, วชิรวิชญ์ ชีวอารี, มาแฮร์ แพนดิ, แอนนาฮีต้า บูชาญ
ความยาว: 98 นาที
กำหนดฉายในไทย: 16 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Prime Video)