รีวิวหนัง Decision to Leave – ฆาตรกรรมรัก หลังเขา

Decision to Leave

หนัง Decision to Leave หรือชื่อไทยว่า ฆาตกรรมรัก หลังเขา แฮจุน เป็นตำรวจสายสืบที่สุขุมต่อคนอื่น ๆ รอบข้าง แต่กลับเหมือนเป็นอีกคนเมื่อเขาดำดิ่งเข้าสู่การสืบสวนคดีแต่ละคดี และเขาก็ได้รับมอบหมายให้เสาะหาเบาะแสเกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตแบบผิดวิถีธรรมชาติที่เกิดขึ้นในย่านหุบเขาแห่งหนึ่ง ที่นั่นทำให้เขาได้พบกับ ซอแร อดีตภรรยาของผู้เสียชีวิตในคดีนี้ แน่นอนว่าเขาสงสัยเธอเป็นลำดับต้น ๆ ในดคีนี้ แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งสงสัย เขากลับยิ่งหลงใหลในเธอมากขึ้น เมื่อศพปริศนา ร่วงหล่นลงมาจากยอดเขา นำมาสู่ความสัมพันธ์ต้องห้าม ที่ไม่อาจเลี่ยง “ยิ่งตกหลุมรัก ยิ่งตกหลุมพราง” การตัดสินใจครั้งนี้ กำลังจะเปลี่ยนเธอและเขาไปตลอดกาล . ภาพยนตร์โดย พัคชานอุค จาก The Handmaiden และ Oldboy ผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่งเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้

Decision to Leave

Decision to Leave – ฆาตกรรมรัก หลังเขา บอกเล่าเรื่องราวการสืบคดีของ “แฮจุน” นักสืบหนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้สืบคดีของชายนักปีนเขาที่ตกลงมาเสียชีวิต ผู้ต้องสงสัยคือ “ซอแร” ภรรยาของนักปีนเขารายนั้น แต่การสืบสวนในครั้งนี้กลับกลายเป็นทำให้เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ยากจะอธิบายขึ้นมา เมื่อนักสืบกับผู้ต้องสงสัย รักกัน

นี่เป็นหนังสืบสวนสอบสวน ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความโรแมนติก ดราม่า แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยมาก เรียกได้ว่าบทถูกเขียนมาอย่างชาญฉลาดและละเมียดละไมเป็นอย่างมาก บทมันเจ๋งมาก แรก ๆ เราจะรู้สึกเหมือนหนังสืบสวนสอบสวนทั่วไปเกี่ยวกับคดีหนึ่ง แต่ยิ่งหนังดำเนินไปคุณจะสัมผัสได้ว่านี่มันคือหนังรักที่แบคกราวเป็นการสืบคดี หนังปูเรื่องความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างนักสืบหนุ่มและผู้ต้องสงสัยสาวได้เป็นอย่างดี มีการพัฒนาตัวละครและความสัมพันธ์ตลอดเวลา ครึ่งเรื่องแรกมันจะมีความกระอักกระอ่วนในความสัมพันธ์ของทั้งสอง พร้อม ๆ กับสร้างความรู้สึกบางอย่างแบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออกบอกไม่ถูกให้กับคนดูไปด้วย ประมาณว่า เอ๊ะ เราต้องรู้สึกยังไงกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีนะ มันชวนหน้านิ่วคิ้วขมวดอยู่ไม่ใช่น้อย แต่มันก็ตรึงให้เราอยู่กับเรื่องราวได้ตลอด พร้อมดึงเราด้วยคำถามว่าความสัมพันธ์นี้มันจะลงเอยอย่างไร

Decision to Leave

ในแง่ของการสืบสวน เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้ซับซ้อนหรือหวือหวาอะไรมาก คาดเดาไม่ยากว่าใครเป็นคนก่อเหตุในครั้งนี้ แต่ก็คาดเดาไม่ง่ายว่ามันจะลงเอยคดีนี้อย่างไร ซึ่งผ่านมาครึ่งเรื่องที่เหมือนทุกอย่างจะคลี่คลาย จนเราแอบตะหงิด ๆ และคิดในใจว่า “จะจบแบบนี้จริง ๆ หรอ ไม่เอาน่า” ซึ่งหนังก็ไม่ได้เลือกจะจบแบบนั้นและสานต่อเรื่องราวจนหาทางลงได้อย่างที่มันควรจะเป็น และย้ำอีกครั้งว่าหนังไม่ได้เน้นการสืบสวนคดีขนาดนั้น แต่มันคือหนังรักที่มีแบ็คกราวเป็นการสืบคดีคอยขับเคลื่อนเรื่องราว และหนังก็ผูกเรื่องราวทั้งความสัมพันธ์และตัวคดีได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ

การแสดงต้องบอกเลยว่าไร้ที่ติทั้งคู่เลย ทั้ง ถังเหว่ย ในบท ซอแร ที่เล่นได้มีเสน่ห์จริง ๆ และ พัคแฮอิล ในบท แฮจุน ก็รับหน้าที่นักสืบเล่นได้ธรรมชาติ ทั้งซีนปกติและซีนอารมณ์ เรียกได้ว่าทั้งคู่แบกหนังเอาไว้ได้ทั้งเรื่องเลย

Decision to Leave

การถ่ายทำเรื่องนี้แพรวพราวมาก ทั้งมุมกล้อง การจัดแสง โดยเฉพาะการตัดต่อที่ล้ำมาก ซีนผ่านดวงตา หรือซีนตอนสืบคดี ที่ตัว แฮจุน จะเข้าไปเหมือนอยู่กับ ซอแร รวมถึงทรานซิชั่นและอีกมากมาย ทั้งล้ำ ทั้งเท่ และร้อยเรียงเรื่องราวได้อย่างไม่สะดุด

สรุปแล้ว Decision to Leave – ฆาตกรรมรัก หลังเขา เป็นหนังรักเลยแหละ ที่มีพื้นฐานอยู่บนเรื่องราวการสืบคดี ผูกทั้งสองสิ่งเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม บทถูกเล่าอย่างละเมียดละไม ถึงแม้จะมีคำถามอยู่หลายจุด แต่หลังดูจบก็สรุปได้ว่า “รักก็คือรัก อย่าไปหาเหตุผลให้มันเลย”