รีวิวซีรีส์จีน “สำรวจใจไขรหัสรัก | Exploration Method of Love” (2023)

ต้าเจียฮ่าว~ ทักทายทุกคนนนนยามเช้า ยามสาย ยามบ่าย ยามดึกนะคะ ช่วงนี้มีซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์กำลังออนแอร์กันอยู่หลายเรื่องมากๆ แต่!วันนี้นักเขียนหยิบเอาซีรีส์นอกกระแสที่เพิ่งออนแอร์จบไปมารีวิวให้ทุกคนได้ฟังกันค่ะ ถ้าถามว่าเรื่องนี้มีความน่าสนใจอย่างไร? ขอบอกเลยว่าใครที่เป็นสายชอบซีรีส์โรแมนติกต้องห้ามพลาดเลยทีเดียว กับเรื่อง “สำรวจใจไขรหัสรัก หรือ Exploration Method of Love” การันตีความโรแมนติกที่มี100ให้1000 เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปติดตามรีวิวกันเลยยย~

Exploration Method of Love

นักแสดง

เกาฮั่นอวี่ รับบทเป็น ‘มู่ซิวหลุน’ ประธานบริษัทเหมืองแร่มู่กรุ๊ป มีความสนใจด้านธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก เป็นคนที่ไม่ชอบให้อะไรมาอยู่นอกเหนือการควบคุมของเขา ถ้ามีอะไรนอกเหนือการควบคุมของเขา เขาจะตัดมันทิ้งทันที

Exploration Method of Love

ซ่งเหยียนเฟย รับบทเป็น ‘ซูจี้สือ / ซูจิ่นชิง’ ฝาแฝดที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยนอกจากหน้าตา คนหนึ่งเป็นถึงนักศึกษาปริญญาเอกด้านธรณีวิทยา นิสัยพร้อมลุยทุกสถานการณ์ ส่วนอีกคนเป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก นิสัยอ่อนโยน น่ารัก

Exploration Method of Love

เฉิงเหล่ย รับบทเป็น ‘เกาหลิ่ง’ เลขาคนสนิทของมู่ซิวหลุน เป็นคนใกล้ตัวที่เป็นทุกอย่างให้กับมู่ซิวหลุน มีปมในเรื่องของความรัก จนทำให้ไม่อยากมีความรักอีกครั้ง

Exploration Method of Love

หลินจื่อลู่ รับบทเป็น ‘มู่เสี่ยวหม่าน’ น้องสาวของมู่ซิวหลุน เป็นคนที่เชื่อคนง่าย ไม่ทันคนโดยเฉพาะเรื่องความรัก มักถูกคนหลอกบ่อยๆ แต่เป็นคนที่ถ้าได้ชอบใครแล้วจะจริงจังกับคนๆนั้น

Exploration Method of Love

เรื่องย่อ

ซูจี้สือและซูจิ่นชิง ฝาแฝดที่ถูกแยกจากกันเพราะพ่อแม่หย่าร้างกัน ทั้งคู่ต่างเติบโตขึ้นมาใช้ชีวิตในเส้นทางที่ต่างกัน อยู่มาวันหนึ่ง ‘ซูจิ่นชิง’ น้องสาวฝาแฝดได้หายตัวไปโดยก่อนที่จะหายไปเธอได้ส่งข้อความหา ‘ซูจี้สือ’ แฝดผู้พี่ให้รู้ว่าตนเองนั้นเหนื่อยจากงานและอยากออกไปพักผ่อน ไม่ต้องเป็นห่วง แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย เพราะงานที่ซูจิ่นชิงรับเอาไว้อาจทำให้ต้องโดนค่าปรับถ้าเธอไม่ปรากฏตัว ซูจี้สือไม่มีทางเลือกเธอจึงต้องปลอมตัวไปงานแทนน้องสาวที่หายไป

Exploration Method of Love

การที่ซูจี้สือได้มาใช้ชีวิตเป็นซูจิ่นชิง ทำให้เธอได้รู้เรื่องราวต่างๆของน้องสาว เรื่องที่ทำให้เธอตกใจมากที่สุดคงเป็นเรื่องที่น้องสาวของเธอได้ทำสัญญาการเป็นแฟนปลอมๆกับ ‘มู่ซิวหลุน’ ประธานบริษัทมู่กรุ๊ปเพื่อผลประโยชน์ทั้ง2ฝ่าย ทำให้เธอต้องแกล้งเป็นแฟนกับเขาแทนน้องสาวที่หายตัวไป มู่ซิวหลุนรู้สึกแปลกๆและสงสัย เพราะนิสัยของซูจิ่นชิงเปลี่ยนไปอย่างมาก เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปซูจี้สือจะสามารถปลอมเป็นน้องสาวโดยไม่ถูกจับได้หรือไม่ แล้วความสัมพันธ์ที่แสนยุ่งเหยิงจะเป็นอย่างไร

Exploration Method of Love

รีวิวซีรีส์

เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องราวการสลับตัวของฝาแฝดที่ต้องปกปิดความลับไม่ให้ใครรู้ถึงตัวตนที่แท้จริง เนื้อเรื่องก็เป็นเนื้อหาที่ไม่ได้แปลกใหม่มาก แต่สิ่งที่แตกต่างจากเรื่องฝาแฝดทั่วไปคือ ความรักเกิดขึ้นหลังจากการสลับตัว พระเอกเลยรู้ว่าตัวเองชอบใคร ไม่รู้สึกสับสนในความรู้สึกของตัวเองเหมือนกับเรื่องอื่นๆที่สับสนว่าตัวเองชอบใครกันแน่ อีกอย่างคือพระเอกนางเอกเรื่องนี้ฉลาด ทันกันทั้งคู่ ความดราม่าที่เกิดขึ้นไม่เคยงอนกันถึง1ตอนเลย ทั้งคู่ก็ปรับความเข้าใจกันแล้ว ใครที่เป็นสายโรแมนติกต้องห้ามพลาดเลยน้าเพราะพวกเขาสาดความหวานกันจนน้ำตาลท่วมจอแล้ว

Exploration Method of Love

การดำเนินเรื่อง ปูทางเนื้อเรื่องมาค่อนข้างดี ดำเนินเนื้อเรื่องกระชับ รวดเร็ว ไม่รู้สึกว่าตอนไหนอืดหรือต้องกดข้าม แล้วก็พาร์ทของคู่หลักและคู่รองทำออกมาได้ค่อนข้างดี คู่รองน่ารักสุดๆ มีการปูเรื่องของคู่รองโดยที่เนื้อหาไม่ได้เบียดคู่หลัก แต่ดูแล้วมีน้ำตาซึมไปกับคู่รอง การเฉลยปมต่างๆก็ทำออกมาได้เคลียร์

Exploration Method of Love

นักแสดง ออกตัวเลยว่าแอบเป็นแฟนคลับของหนุ่มเกาฮั่นอวี่ ตั้งแต่ซีรีส์เรื่อง Dine with Love หรือ เติมรักปรุงหัวใจ โดนตกจากลุคประธานบริษัท ซึ่งเรื่องนี้ก็มาแนวประธานบริษัทเหมือนกัน แต่ดีกรีความหล่อ ความสุขุม เพิ่มมาด้วยการใส่แว่นทำให้สาวๆใจละลายไปตามๆกัน ส่วนตัวนักเขียนเองเหมือนตกหลุมอยู่ที่เดิม ขึ้นไปไม่ได้สักที ส่วนนางเอกซ่งเหยียนเฟย เป็นนางเอกที่นักเขียนชื่นชอบอีกคนหนึ่งเพราะมีคาแรคเตอร์ชัดเจน มีความสวยและความเท่อยู่ในตัว พอมาเรื่องนี้ที่ต้องเล่นเป็นฝาแฝดก็สามารถแยกคาแรคเตอร์ได้อย่างชัดเจน รู้สึกได้เลยว่าเป็นคนละคนแม้ว่าเธอจะแสดงคนเดียวก็ตาม เป็นนักแสดงหญิงอีกคนที่ผลงานการแสดงยอดเยี่ยมมากๆ

Exploration Method of Love

เคมีของนักแสดง เกาฮั่นอวี่และซ่งเหยียนเฟยคู่นี้เคมีเข้ากันสุดๆ หนุ่มเกาฮั่นอวี่ไม่ว่าจะไปเล่นเรื่องไหนคือเคมีสาธารณะมากกกก ประกบกับนางเอกคนไหนก็ดูเคมีเข้ากันได้ เรียกว่าเป็นเคมีของแฟนหนุ่มจะได้มั้ย(><) ซ่งเหยียนเฟยเรื่องนี้รู้สึกเคมีคลิ๊กกับเกาฮั่นอวี่อย่างรวดเร็ว

Exploration Method of Love

ฉากที่ประทับใจ ฉากที่มู่ซิวหลุนรู้ความจริงว่าซูจี้สือปลอมตัวมาแทนน้องสาว ซึ่งมู่ซิวหลุนรู้มาก่อนหน้าแล้วแต่เขาก็ยังทำตัวปกติ ไม่ได้ตีตัวออกห่างเธอ หรือโกรธซูจี้สือเลย ทั้งๆที่มู่ซิวหลุนไม่ชอบคนโกหก แต่เขาก็รอให้ซูจี้สือไว้ใจเขาอย่างสนิทใจก่อนและเป็นฝ่ายยอมบอกความจริงกับเขาออกมาเองมากกว่าไปคาดคั้นให้เธอบอกออกมา ส่วนตัวนักเขียนชอบซีนนี้มากๆเพราะถ้าให้เปรียบเทียบกับซีรีส์อื่นที่มีฉากฝาแฝดสลับตัว พระเอกเรื่องอื่นคงโกรธนางเอกไปแล้วแน่ๆ และไม่ยอมฟังเหตุผลนางเอกอย่างง่ายๆ แต่เรื่องนี้ไม่รู้ว่าพระเอกคลั่งรักนางเอกรึป่าวน้าถึงได้ยอมนางเอกตลอด~

Official Trailer | Exploration Method of Love (2023)

รายละเอียดซีรีส์

เรื่อง สำรวจใจไขรหัสรัก | Exploration Method of Love (2023)
นำแสดงโดย เกาฮั่นอวี่ x ซ่งเหยียนเฟย
จำนวน 22 ตอน