รีวิวหนัง “Family Switch ครอบครัวตัวสลับ” สูตรสำเร็จสนุกแบบเดิมที่รู้จักมา 20 ปีได้แล้วมั้ง

Family Switch

เอาละ..ถ้าหากว่าคุณเป็นคนเจน X หรือ เจน Y เชื่อเถอะว่าหนังเรื่องนี้มันคือสิ่งที่คุณน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ถ้าเกิดคุณเป็นคนเจน Z หรือรุ่นใหม่กว่านั้น ได้เวลาโปรดใจและสัมผัสกับหนังตลกครอบครัวที่พวกเขาคนรุ่นก่อน ๆ น่าจะรู้จักกันดี นี่คือ “Family Switch ครอบครัวตัวสลับ” ที่ผสมความเป็นแฟนตาซีวายป่วง ที่เหมาะเจาะกับการสร้างออกมาเป็นหนังในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้อะไรทำนองนี้ของฝั่งตะวันตกนั่นแหละ

Family Switch

Family Switch ครอบครัวตัวสลับ เป็นเรื่องราวของพ่อแม่ลูกตระกูลวอล์กเกอร์ส ที่พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์สุดประหลาดระหว่างไปชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวกัน 3 ดวง เพราะเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาทุกคนต้องสลับร่างของกันและกัน เมื่อพ่อแม่ต้องกลายมาอยู่ในร่างของลูก และลูก ๆ อยู่ในปีของพ่อแม่ ได้เวลาที่พวกเขาจะต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อหาวิธีกลับเข้าสู่ร่างเดิมของตัวเอง และนั่นเป็นหนทางที่พวกเขาจะได้เรียนรู้และรู้จักตัวตนของกันมากยิ่งขึ้น

นี่คือผลงานล่าสุดของ “แม็กจี” หนึ่งในผู้กำกับชื่อดังที่เคยมีผลงานอันเฉิดฉายมาตั้งแต่ช่วงยุคปี 2000s แม้ว่าในยุคหลัง ๆ มากนี้งานของเขาอาจจะไม่ได้โดดเด่นเข้าตาสักเท่าไหร่ แต่นี่ถือว่าเป็นการกลับมาจับทำหนังที่เข้ามือของเขาอีกครั้ง ถึงมันจะเป็นแพ็กแห่งความสูตรสำเร็จแบบจ๋า ๆ ที่แทบจะไม่เดินออกนอกกรอบเดิมสักน้อย มันถูกใส่เข้ามาตามลำดับ หนึ่ง-สอง-สาม แบบจับวาง มันมีทั้งที่ยังเวิร์กและที่แป้กแล้วปะปันกันไป

Family Switch

Family Switch ได้ทีมเขียนบทมารวมตัวกันถึง 3 คน แต่ก็กลายออกมาเป็นบทหนังเห่ย ๆ ที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ไปทั้งหมด พล็อตเรื่องไม่ต่างกับหนังดิสนีย์แนว ๆ นี้ที่เคยสร้างเอาไว้เมื่อ 20-30 ปีก่อน ใช่…มันเป็นหนังที่เชยมากเลยเรื่องหนึ่ง แต่ประเด็นและข้อความต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังยังเด่นชัดและถ่ายทอดออกมาได้อย่างแจ่มแจ้งแบบโต้ง ๆ ไปเลย

และโชคดีเหลือเกินที่เสน่ห์และความปังของทีมนักแสดงเป็นส่วนหลักที่มาช่วยประคับประคองตัวหนังเอาไว้ทั้งหมด “เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์” กับ “เอ็ด เฮล์มส” รู้จักหน้าที่ของพวกเขาเป็นอย่างดี คนหนึ่งเป็นอดีตตัวแม่หนังรอมคอมที่เคยเป็น 13 ทะลุมิติไปอายุ 30 มาแล้ว อีกคนก็คือตัวพ่อหนังตลกครอบครัวของฮอลลิวูดในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขารู้จักหน้าที่และวิธีการนำเสนอคาแรกเตอร์ออกมาได้เป็นอย่างดี

Family Switch

ขณะที่ 2 นักแสดงดาวรุ่ง “เอ็มมา ไมเยอร์ส” และ “แบรดี นูน” กลายมาเป็นคนรุ่นใหม่ที่ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับทีมนักแสดงให้จัดจ้านยิ่งขึ้น ต้องยอมรับเลยว่าพวกเขารับมือกับการสวมบทบาทเป็นผู้ใหญ่ออกมาได้น่าสนใจ แม้ว่าพล็อตหนังมันจะคอยส่งคาแรกเตอร์ให้กับพวกเขาได้ดีอยู่แล้ว แต่นี่แหละที่เป็นเสน่ห์หลักของการเป็นหนัง Family Switch เรื่องนี้

ดังนั้น Family Switch ครอบครัวตัวสลับ ก็จัดได้ว่าเป็นหนังครอบครัวสุขสันต์ที่สร้างออกมาเพียงชะโลมใจในช่วงปลายปี เป็นเหมือนของตายของวงการหนังฮอลลิวูดที่มักจะผลิตออกมาเรื่อย ๆ ในช่วงเวลานี้ ถึงพล็อตมันจะซ้ำซากและเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบจับวางเป๊ะ ๆ มันมีทั้งอะไรที่ยังเวิร์กและอะไรที่ค่อนข้างเลี่ยนไปแล้ว ถึงจะจำเจแต่ก็ยังเป็นความเฉิ่มที่ยังบันเทิงได้ดีในแง่ความเป็นหนัง เพียงแค่ดูเพลิน ๆ ไม่คาดหวังอะไร มันก็เป็นหนังที่สุขสันต์ดีเรื่องหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Family Switch ครอบครัวตัวสลับ

ประเภท: ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี
ผู้กำกับ: แม็กจี
นำแสดงโดย: เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, เอ็ด เฮล์มส, เอ็มมา ไมเยอร์ส, แบรดี นูน
ความยาว: 101 นาที
กำหนดฉายในไทย: 30 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)