รีวิวหนัง Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ ความประทับใจในสไตล์เดิม!

Ghost Book

หากคุณมีความปรารถนาที่อยากให้กลายเป็นจริง มาพบกับสิ่งมหัศจรรย์ในภาพยนตร์แฟนตาซี “Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ” จะมาสานต่อคำขอของคุณให้สมหวัง ผ่านการทำบททดสอบสุดอันตราย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือภาพของ “ฮิโรชิ ไซโตะ” พร้อมฝีมือผู้กำกับชื่อดัง “ทากาชิ ยามาซากิ” แม้ว่ามันจะเป็นสไตล์เดิม ๆ แต่ก็เติมความประทับใจให้เราอีกครั้ง

Ghost Book

“Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ” เป็นเรื่องราวของ ซากาโมโตะ คาซึกิ, คุโด้ ไทจิ, ฌซสุเกะ ซอนนี่ อิดะ พวกเขาทั้งสามคนได้มาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้พวกเขาได้พบกับร้านหนังสือลึกลับ พร้อมกับหนังสือหน้าตาประหลาดที่มีชื่อว่า ‘Ghost Book’ และนำทางพวกเขาไปสู่การทำความปรารถนาให้เป็นจริง โดยในทุกหน้าของหนังสือเล่มนี้ พวกเขาสามารถเปิดเพื่อขอพร และจะเรียกปีศาจจากอีกโลกออกมาปรากฏตัวทุกครั้ง และยังต้องตามล่าหาปีศาจให้ครบทุกตัว พวกเขาจึงต้องร่วมกันก้าวข้ามผ่านบททดสอบนี้ไปให้ได้

นับว่าเป็นหนึ่งความน่าสนใจที่ทำให้เราอยากติดตามไปกับการเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะปูปริศนาความน่าสนใจออกมาในทันทีตั้งแต่ต้น ด้วยการขอพรของเพื่อนสนิท 3 คนกับศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งนำพาไปสู่เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ แต่ในระหว่างการดำเนินเนื้อหากลับไม่ทำให้เราคล้อยตามไปในการเล่า หรือมีความรู้สึกตื่นเต้นกับเหตุการณ์ของตัวละครที่เกิดขึ้น การปรากฏตัวของปีศาจก็ดี หรือการทำบททดสอบมันดูผิวเผินไปพอสมควร

Ghost Book

ในขณะเดียวกัน ความสนุกในข้อกำหนดของการปราบปีศาจมันก็ดูเรียบง่าย แม้ว่าจะมีความยาก-ง่ายในการปราบปีศาจก็ตาม ทว่าหากมองในมุมของมิตรภาพของเหล่าเด็กประถมทั้ง 4 คน และคุณครูมือใหม่ ก็ทำให้เราได้เข้าอกเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยคาแรคเตอร์ตัวละครหลักทั้ง 5 คน มันมีความแตกต่างกันออกไป พอมาเบลนด์เข้าด้วยกันในการทำภารกิจอาจมีติดขัดกัดกันบ้าง แต่นั่นก็สื่อสารความเป็นมิตรภาพ การเรียนรู้ การยอมรับกันออกมาได้ดี

สำหรับเนื้อหาตลอดทั้งการดำเนินไปมันผสมผสานความฮา ความซึ้ง ความประทับใจไปอย่างกลมกล่อม แต่หากมองลงไปเราจะสัมผัสได้ถึงความขัดแย้งของอารมณ์ตัวละครไปบ้าง แบบว่าโกรธสุดขีด เศร้าสุดขีด หรืออาจเพราะตัวละครยังคงอยู่ในช่วงวัยประถม เลยทำให้อารมณ์มันพุ่งเปลี่ยนไปได้ง่ายโดยไม่มีการไต่ระดับ มันจึงเป็นความกลมกล่อมที่ไม่มีรสชาติใดเด่นออกมา และความกระชับก็ค่อนข้างขาดหายไปในเวลาทั้งหมดทั้งมวลที่เล่าออกมา มีความยืดเยื้อไปสักหน่อย

Ghost Book

ในพาร์ทของการแสดงเหล่าเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ที่มีคาแรคเตอร์ต่างกัน ก็เผยให้เห็นการแสดงที่แตกต่างกัน คือการแสดงในส่วนของอารมณ์ความเศร้ามันอาจจะไม่ได้เคล้าไปด้วยการเค้นหรือไต่ระดับจนเราเศร้าตาม แต่ถ้าเป็นความมุ่งมั่นเด็ก ๆ เหล่านี้แสดงออกมาได้น่ารักสดใสไม่น้อย แม้ตัวละครของคุณครูที่อยู่ประกอบในทุกฉากการแสดงจะไม่ได้โดดออกมาจากเด็ก ๆ แต่ว่าก็คลุมการถ่ายทอดอารมณ์ และส่งรับบทได้ค่อนข้างโอเค

หากหันมามองในฝั่งของโปรดักชันก็ถือว่าโทนของเรื่องราวให้ความสดใสในวัยเด็ก พร้อมไปกับธรรมชาติได้ค่อนข้างดี อีกทั้งยังมีความแฟนตาซีกับเหล่าปีศาจแต่ละตนที่เผยออกมา มันมีความสร้างสรรค์ในการเนรมิตสิ่งต่าง ๆ รอบกายมาเป็นปีศาจ พร้อมสกิลของพวกเขาที่มีเอกลักษณ์ คือความแตกต่างลายเส้นของปีศาจระดับต่ำไปจนถึงระดับสูงเห็นได้กันแบบชัดเจนเลย

Ghost Book

งาน CG ตัดต่อก็มีมาตรฐานตามแบบฉบับหนังญี่ปุ่น และมีอารมณ์เดียวกับเรื่องต่าง ๆ ที่ “ทากาชิ ยามาซากิ” เคยฝากผลงานเอาไว้อย่าง ALWAYS : SUNSET ON THE THIRD STREET ถนนสายนี้หัวใจไม่เคยลืม ไตรภาค, Parasyte ปรสิตเพื่อนรักเขมือบโลก, STAND BY ME โดราเอมอนเพื่อนกันตลอดไป

ภาพรวมของ “Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดูเพลิน ๆ ไปกับความแฟนตาซี เนื้อหาย่อยง่าย ไม่หวือหวา ผสมผสานเรื่องราวมิตรภาพที่พวกเขาต้องการทำความปรารถนาให้เป็นจริง อีกทั้งยังได้เห็นถึงความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ในการร่วมด้วยช่วยกัน มันเป็นความประทับใจที่เราได้สัมผัสแบบเต็มอิ่ม แม้กราฟจะเรียบไปก็ตาม การแสดงของเด็ก ๆ ก็เบา ๆ เคล้าไปกับเนื้อหาได้เรียบง่าย ด้านงานโปรดักชันก็ยังคงมาตรฐานตามแบบฉบับกลิ่นอายของผู้กำกับชื่อดังคนเดิม เติมแรงใจให้เราได้มองชีวิตข้างหน้าต่อไป แม้จะไม่ได้ดึงดูดใจมากก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ

ประเภท: แฟนตาซี, สยองขวัญ, ผจญภัย
ผู้กำกับ: ทาคาชิ ยามะซากิ
นำแสดงโดย: คาอิริ โจว, ฟูกะ ชิบะซากิ, ซอนนี แม็คเคลนดอน
ความยาว: 113 นาที
กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023