รีวิวหนัง “กุมาร Kumarn” ฉาบหน้าด้วยความผี แต่แก่นที่แท้..ทำน้ำตาเกือบไหล

กุมาร Kumarn

มาดูหนังไทยที่หยิบเอาตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยและรู้จักกันแทบจะทุกคน กับน้องที่ชื่อว่า “กุมาร” หยิบนำมาสร้างและใส่ความสยองขวัญแบบหนังไทย ที่อัดแน่นไปด้วยทีมนักแสดงที่สามารถกระตุ้นต่อมความสนใจของเราได้ไม่น้อย แม้ว่าจะเป็นผลงานจากค่ายเล็ก ๆ ที่อาจทำให้บางคนแอบหวั่นใจอยู่บ้าง แต่มาลองพิสูจน์กันสักหน่อยว่า…ความเฮี้ยนของน้องจะทรงพลังแค่ไหน

กุมาร Kumarn

กุมาร เล่าเรื่องราวของ กิ่ง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มาปักหลักอยู่ที่บ้านพักตากอากาศใจกลางป่าที่อยู่ห่างไกจากเมือง โดยเธอตัดสินใจปลีกวิเวกออกมาจากสังคม เพื่อสานต่องานเขียนบทหนังให้แล้วเสร็จ พร้อมกับพา เก่ง ลูกชายมาอยู่ด้วย แต่แล้วเธอก็เริ่มพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ลึกลับบางอย่างที่ต้องสืบหาให้รู้ความจริง และเธอก็ไม่อาจล่วงรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในตอนนี้ ล้วนแต่เป็นผลของการกระทำของตัวเองในอดีตแทบจะทั้งสิ้น

และนี่คือผลงานการกำกับของ “ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์” หรือที่คุณน่าจะคุ้นเคยเธอดีกับชื่อในวงการที่ว่า “มาดามฟันนี่” เห็นแบบนี้เธอเป็นคนทำงานเบื้องหลังที่เก่งคนหนึ่งเลยทีเดียว โดยการขึ้นแท่นมานั่งดูแลหนังใหญ่ทั้งเรื่องของเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นงานที่ท้าทาย และผลลัพธ์ที่ออกมานั้ก็ถือว่ายังพอใช้ได้ ไม่ถึงกับเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่หรือเป็นงานลวก ๆ ที่สร้างออกมาดูถูกคนดูอะไรทำนองนั้น

กุมาร Kumarn

การนำเสนอหนังสยองผ่านฝีมือของมาดามฟันนี่ ถือว่าขึงขังและจริงใจกว่าที่คาดคิดเอาไว้ทีเดียว โดยเฉพาะความพยามคุมโทนและสร้างบรรยากาศในหนังเรื่องนี้ ต้องถือว่าควบคุมมาตรฐานเอาไว้ได้ค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดทั้งเรื่องอยู่ ถึงแม้ว่าตัวหนังจะยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องในองค์ประกอบอื่น ๆ อยู่เยอะแยะมากมาย ในลักษณะค่อนข้างบอบช้ำอยู่ก็ตามที

ซึ่งแน่นอนว่าจุดอ่อนใหญ่ ๆ ของ กุมาร เรื่องนี้อยู่ที่ทิศทางการเล่าเรื่อง ที่ค่อนข้างวางทิศทางได้แบบไม่ลื่นไหลเท่าไหร่ ตัดไปมาชนิดที่เต็มไปด้วยจุดต่างระหว่างอารมณ์ของซีนนั้น ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงมองว่าตัวหนังยังสะดุดในหลาย ๆ ครั้งในการดำเนินเรื่อง เหมือนพยายามจะวางชั้นเชิงหนังในดูซับซ้อนขึ้น แต่ด้วยจังหวะและท่วงท่าต่าง ๆ ของหนังที่ทำได้ไม่ถึงขั้น จึงทำให้จุดนี้อ่อนด้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

กุมาร Kumarn

ขณะที่ตัวบทหนังเรื่องนี้ไม่ใช่บทที่เลวร้ายอะไร เพราะหากได้มองดูภาพโดยรวมทั้งหมดแล้ว คนดูจะสามารถเข้าถึงและรับแก่นสารที่หนังต้องการสื่อสารเป็นอย่างดี ฉาบหน้าของหนังอาจจะเป็นหนังผี แต่พอได้มาสัมผัสถึงแก่นแท้ของบทหนังดูแล้ว กลับพบว่านี่คือหนังดราม่าที่สอดแทรกประเด็นทางสังคมและครอบครัวเอาไว้ได้อย่างหนักหน่วงไม่น้อย และเป็นความบียอนด์ของหนังผีไทยทั่ว ๆ ไป แต่อาจจะยังไม่ได้ไม่ถึงจุดที่ชวนตราตรึง

ในแง่ของการแสดงก็ถือว่า กุมาร ได้ทีมนักแสดงที่เข้าขั้นเทพอยู่นะ “แคลร์ ปาณิสรา” ค่อนข้างโดดเด่นในหนังเรื่องนี้เลย มีซีนและจังหวะอารมณ์ต่าง ๆ ในเธอได้ปล่อยของเพียบ การแสดงของเธอก็ถือว่าดีระดับมาตรฐานเลยแหละ เพียงแต่ว่าความคมคายของคาแรกเตอร์นี้ยังไม่ค่อยเด่นชัดถึงที่สุด จึงกลายเป็นว่าบทนี้นักแสดงเล่นออกมาดี แต่กลับยังไม่มีอะไรให้น่าจดจำเท่าไหร่นัก

กุมาร Kumarn

ทางด้าน “พิงกี้ สาวิกา” กับ “อ้วน เด่นคุณ” ก็แทรกเข้ามาเป็นตัวละครสมทบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพิงกี้ที่ถึงแม้จะโปรโมตเหมือนเป็นนักแสดงนำ แต่เธอก็เข้ามาเล่นบทนี้แบบมืออาชีพจริง ๆ ไม่ต้องเค้น ออกมาจากอินเนอร์ชิล ๆ เธอก็รับบทนี้เอาไว้ได้สบาย ๆ ขณะที่ อ้วน เด่นคุณ ก็แสดงได้ดี แต่คาแรกเตอร์เขาอาจจะไม่ได้เด่นและมีมิติอะไรเท่าไหร่ เราสามารถเห็นตัวละครแบบนี้ตามละครคุณธรรมทั่ว ๆ ไปได้

นอกจากนี้ยังได้อดีตพระเอกยอดฝีมือแห่งยุค 90 อย่าง “ปราโมทย์ แสงศร” มาร่วมแสดงด้วย กับบทที่ถือว่าเด่นไม่น้อย แต่น่าเสียดายเหลือเกิน ที่บทของเขานั้นแทบจะไม่มีอะไรให้น่าลุ่มหลง มันเป็นเพียงคาแรกเตอร์เสริม ที่เหมือนจะเป็นคีย์สำคัญ แต่กลับดูปล่อยปละละเลยแบบไม่ได้รับการอธิบายใด ๆ ให้คนดูได้กระจ่างชัดกับตัวละครนี้ รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นการแสดงเรื่องนี้ถือว่าใช้ได้ แต่จัดการออกมาได้ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

กุมาร Kumarn

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว กุมาร กลายเป็นหนังผีไทยที่อาจจะยังไม่คมคายด้วยจังหวะและวิธีการเล่าเรื่องที่ยังมือไม่ถึงสักหน่อย แต่ก็พอถูไถได้อยู่ในแง่ความบันเทิงและความดรามาที่หนังใส่เข้ามา เอาจริง ๆ หนังออกจะมีความอินดี้หน่อย ๆ ด้วยสไตล์ของตัวเอง มีกลิ่นอายความเป็นหนังสยองแบบค่าย A24 ฝั่งฮอลลิวูดโชยออกมาบ้างเพราะหลายๆช่วงมุมในหนังก็มักจะปล่อยให้คนดูคิดวิเคราะห์ถึงเหตุผลกันเองอาจจะยังไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบแต่อย่างน้อยๆเราสัมผัสได้ว่าหนังไม่มีเจตนาดูถูกคนดูเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: กุมาร Kumarn

ประเภท: ดรามา / สยองขวัญ
ผู้กำกับ: ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ (มาดามฟันนี่)
นำแสดงโดย: ปาณิสรา ริกุลสุรกาน, เด่นคุณ งามเนตร, สาวิกา ไชยเดช
ความยาว: 104 นาที
กำหนดฉายในไทย: 21 กันยายน 2023