รีวิว อนิเมะ สืบคดีปริศนา หมอยาตํารับโคมแดง เมื่อหมอยาถูกลักพาตัวเข้าไปเป็นสาวใช้ในวังหลังที่ซ่อนปริศนาเอาไว้มากมาย

Kusuriya no Hitorigoto

ช่วงนี้บอกเลยว่าอนิเมะงานภาพสวยเยอะมาก ๆ ประหนึ่งว่าแต่ละสตูดิโอต่างพากันสร้างออกมาแข่งกันและอนิเมะเรื่อง สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง หรือ Kusuriya no Hitorigoto ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะที่บอกได้เลยว่างานภาพสวยตั้งแต่ภาพคีย์วิชวลแรก

Kusuriya no Hitorigoto

สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น Kusuriya no Hitorigoto หลังจากที่มีการประกาศดัดแปลงสร้างเป็นอนิเมะทีวีไปเมื่อช่วงเดือนมกราคม ปี 2023 โดย TOHO animation ล่าสุดทางเว็บไซต์หลักของอนิเมะได้ประกาศแจ้งกำหนดการฉายออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเริ่มออกอากาศตอนแรกให้แฟน ๆ ได้ชมกันใน วันที่ 21 ตุลาคม ปี 2023 นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น

Kusuriya no Hitorigoto

เดิมทีก่อนที่เรื่อง สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto) จะถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะเคยเป็นไลท์โนเวลแนว ดราม่า ลึกลับ ผลงานของอาจารย์ Touko Shinoมาก่อนซึ่งได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกอยู่บนเว็บไซต์ Shosetsuka ni Naro ตั้งแต่ช่วง ปี 2011 และต่อมาในปี 2012 ทาง Shufunotomo ก็เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์นำไลท์โนเวลเรื่องนี้มาจัดทำเป็นฉบับรวมเล่ม ส่วนฉบับมังงะได้รับการดัดแปลงโดยอาจารย์ Nekokurage เผยแพร่อยู่กับทาง Square Enix ต่อมาในปี 2023 สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto) จึงถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นเวอร์ชั่นอนิเมะทีวีโดยได้สตูดิโอ OLM และ TOHO animation มาเป็นผู้รับหน้าที่ในการสร้าง

ตัวละครหลัก

Kusuriya no Hitorigoto

Maomao พากย์เสียงโดย Yuuki Aoi

หญิงสาวผู้ทำงานเป็นหมอยาในสถานเริงรมย์ย่านโคมแดง แต่ปัจจุบันเธอทำงานเป็นคนรับใช้ในวังหลัง ด้วยความที่เธอนั้นมีความสามารถที่ไม่เหมือนใครและหลงใหลพิษมาก ๆ เธอจึงถูกมอบหมายให้เป็นผู้ตรวจพิษในสำรับต่าง ๆ

Kusuriya no Hitorigoto

Jinshi พากย์เสียงโดย Ootsuka Takeo

ขันทีผู้มีอำนาจสั่งการในวังหลัง หลังจากเหตุการณ์บางอย่างเขาก็ตระหนักได้ถึงความสามารถของเมาเมา จึงได้เลือกให้เมาเมาเข้ามาเป็นสาวใช้ของพระสนมองค์โปรดของจักรพรรดิ

เรื่องย่อ สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง

สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto) นี้ก็จะกล่าวถึงเรื่องราวของเด็กสาวนางหนึ่งที่ชื่อว่า เมาเมา เธอนั้นทำงานเป็นหมอยาอยู่ในสถานเริงรมย์ย่านโคมแดง และเธอเองก็ไม่เคยนึกเคยฝันมาก่อนว่าสามัญชนธรรมดาอย่างเธออยู่มาวันหนึ่งจะได้เข้ามาทำงานรับใช้อยู่ในวังหลัง ครั้นเธอได้เข้ามาทำงานได้ไม่นานนักก็พบเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับโอรสธิดาของจักรพรรดิเมาเมาจึงนิ่งนอนใจไม่ได้เร่งสืบหาสาเหตุของเหตุการณ์นั้นโดยเร็ว

Kusuriya no Hitorigoto

รีวิวตัวอย่าง (Kusuriya no Hitorigoto)

ถ้าใครที่เป็นแฟนอนิเมะสายย้อนยุคบอกเลยว่าไม่ควรพลาดเรื่องนี้ หากอ่านแค่เรื่องย่อก็คงคิดว่านี้เป็นเพียงอนิเมะแนวลึกลับไขปริศนาธรรมดาทั่วไปแต่พอได้ชมตัวอย่างอนิเมะแล้วทำให้พอจะรู้คร่าว ๆ ว่านี่ไม่ใช่ปริศนาธรรมดาที่หมอยาคนหนึ่งต้องตามหาความจริงซะแล้ว เพราะเมื่อตัวอย่างอนิเมะเล่นไปได้ถึงกลางคลิปจึงรู้ว่านี่เป็นอนิเมะแนวลึกลับที่ผสมผสานกับความเป็นแฟนตาซี ที่สำคัญคืองานภาพสวยมาก ๆ ก็ระดับสตูดิโอเจ้าใหญ่อย่าง TOHO animation อะเนาะ ทั้งฉาก แสง สี และการออกแบบคาแรคเตอร์ตัวละคร นั้นสามารถดึงความเป็นแนวย้อนยุคออกมาได้ดีมากไหนจะซาวด์ดนตรีประกอบที่ช่วยเสริมให้อนิเมะน่าติดตามเข้าไปอีก คาดว่าเรื่อง สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto) นี้คงถูกใจคนชอบอนิเมะงานภาพสวย ๆ ไม่น้อย

Kusuriya no Hitorigoto

เรื่องราวปริศนาที่เมาเมาจะต้องเผชิญนั้นแท้จริงมันเป็นมาอย่างไรกันแน่ เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติหรือ? ถ้าอยากรู้เรื่องราวต่อจากนี้ต้องไปติดตามชมในอนิเมะเรื่อง สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto) สุดท้ายก่อนจะจากกันไปยังไงฝากผู้อ่านที่น่ารักทุกคนติดตามผลงานบทความอื่นของ Juni ด้วยน้า แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะบ๊ายบาย

ชื่อเรื่อง : สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง​​​​​​​ (Kusuriya no Hitorigoto)
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : The Apothecary Diaries
ต้นฉบับ : ไลท์โนเวล (Light novel)
ปีที่ออกอากาศ : ปี 2023
ประเภท : ดราม่า (Drama), ลึกลับ Mystery