รีวิวหนัง “Leo ลีโอ” การ์ตูนนอกสายตาที่ว้าวเกินคาด จากรสมืออดัม แซนด์เลอร์

Leo ลีโอ

ท่ามกลางยุคที่หนังแอนิเมชันกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ หนังแนวนี้ไม่ได้การันตีว่าจะประสบความสำเร็จทุกเรื่องอีกต่อไป บางเรื่องมีภาพที่สวยแต่เนื้อหาไม่เข้าถึงก็แป้กไป แต่สำหรับ “Leo” หนังการ์ตูนเรื่องล่าสุดจากเน็ตฟลิกซ์ ก็เกือบจะเข้าข่ายนั้น เพราะหน้าหนังเหมือนกับหนังการ์ตูนหลอกเด็กและไม่ชวนกดเข้ามาดู แต่เมื่อลองเข้ามาสัมผัสจริง ๆ แล้ว ผลลัพธ์มัน..จึ้งยิ่งกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลย!

Leo ลีโอ

Leo เป็นเรื่องราวของ ลีโอ กิ้งก่ารุ่นเดอะที่มีชีวิตอยู่บนโลกมาถึง 74 ปีแล้ว เขาอาศัยอยู่ในตู้ที่ห้องเรียนประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในฟลอริด้ากับเพื่อนซี้ที่เป็นเต่า เขาผ่านร้อนผ่านหนาวและอยู่กับเด็กนักเรียนหลายรุ่นหลายทศวรรษ กระทั่งเขาเพิ่งมาทราบถึงวงจรชีวิตตัวเองที่มีอายุไขเฉลี่ยที่ 75 ปี นั่นจึงทำให้เขาวิตกกังวลและคิดที่จะปลดแอกชีวิตแสนจำเจไปสู่โลกกว้าง ก่อนที่จะลาลับจากโลกนี้ไป

บอกตามตรง Leo เป็นหนังแอนิเมชันที่ให้มองมาจากดาวอังคารก็ยังรู้สึกเฉย ๆ เพราะหนังมาพร้อมกับงานสร้างที่ไม่ได้ชวนดึงดูดให้อยากดูใด ๆ เป็นหนังแอนิเมชั่นสามมิติที่ผลิตออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้มีลูกเล่นและกิมมิกที่ชวนสร้างความโดดเด่นให้กับคาแรกเตอร์ใด ๆ ออกมาสักเท่าไหร่ มันจึงจัดได้ว่าเป็นหนังการ์ตูนที่อยู่นอกสายตาคนดูจริง ๆ แต่ความคิดทุกอย่างจะเปลี่ยนไปทั้งสิ้น เมื่อได้ลองเปิดหนังเรื่องนี้ดู…

Leo ลีโอ

เพราะกลายเป็นว่า Leo เป็นหนังการ์ตูนที่สอดแทรกเนื้อหาที่ชวนประทับใจเกินคาด โดยเฉพาะในแง่การตีแผ่แวดวงการศึกษาและสังคมในโรงเรียนประถมยุคปัจจุบัน เนื้อหาและพล็อตง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความจริงใจ กลายเป็นเสน่ห์หลักของเรื่องนี้ และการที่ได้เจ้ากิ้งก่าลีโอมาเป็นตัวละครนำในการขับเคลื่อนทิศทางต่าง ๆ ของเขา กลายเป็นคนดูจะหลงรักเจ้าลีโอตัวนี้ไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยจริง ๆ

Leo เป็นผลงานสร้างภายใต้ Happy Madison โปรดักชันของ “อดัม แซนด์เลอร์” ที่โดยปกติมักจะสร้างแต่หนังสัปดนลามกกับมุกตลกที่ชวนขำแค่หึ ๆ แต่ถือว่าครั้งนี้พวกเขามาหยิบจับทำหนังแอนิเมชั่น ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ชมครอบครัวและเด็ก แล้วผลลัพธ์ออกมาได้น่าประทับใจกว่าที่คิด อดัม แซนด์เลอร์ ที่รับหน้าที่ทั้งพากย์เสียงเป็นลีโอ เป็นโปรดิวเซอร์หนัง และร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย กลายเป็นว่าเขารู้จังหวะต่าง ๆ ดี และรู้ดีกว่าควรจะใส่อะไรตรงไหน

Leo ลีโอ

หนังเรื่องนี้ใช้ผู้กำกับช่วยกันสร้างถึง 3 คน ประกอบ “โรเบิร์ต มาริอาเน็ตต์”, “โรเบิร์ต สมิเกล” และ “เดวิด วอชเทนไฮม์” ที่ก็ถือว่าคนสร้างหนังที่คุ้นเคยกับอดัมทั้งนั้น แต่เมื่อต้องกลายมาเป็นหนังเรท PG ที่ต้องไร้พิษไร้ภัยต่อผู้ชมเป็นหนัง ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาก็ทำออกมาได้ดีใช้ได้เช่นเดียวกัน และมันกลายเป็นหนังนอกสายตาที่พอได้สัมผัสกลับหลงใหลได้อย่างน่าเหลือเชื่อที่เดียว

Leo กลายเป็นหนังแอนิเมชันที่มีความโดดเด่นมาก ๆ ในแง่ของการนำเสนอและเล่าเรื่อง ถึงเนื้อหามันจะเป็นเด็กประถมไปสักหน่อย แต่หนังกลับให้แง่คิดและบทเรียนที่ดี ๆ กับเด็กและผู้ปกครอง มันเป็นหนังที่เด็กดูก็เพลิน ผู้ใหญ่ดูแล้วก็ได้ขบคิดตามไปด้วย ทุกเรื่องราวถูกร้อยเรียงผ่านแนวคิดของกิ้งก่าเจนโลกตัวหนึ่ง ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ในการใช้ชีวิตอย่างน่าเหลือเชื่อ

Leo ลีโอ

ทางด้านงานพากย์เสียงของการ์ตูนเรื่องนี้แทบจะปล่อยวางได้เลย เพราะว่าอัดแน่นไปด้วยทีมคนดังมากความสามารถ นอกจาก อดัม แซนด์เลอร์ แล้ว ก็ยังมี “บิล เบอร์”, “ซีซิลลี สตรอง”, “เจสัน อเล็กซานเดอร์”, “ร็อบ ชไนเดอร์” หรือ “แซนดี้ แซนเลอร์” ลูกสาวของอดัมนั่นเอง กลายเป็นหนังที่เต็มไปด้วยลูกเล่นทางเสียงพากย์และหยอดมุกลงมาได้อย่างเหมาะเจาะ

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Leo กลายเป็นหนึ่งในหนังแอนิเมชั่นที่ชวนทำให้เรารู้สึกประทับใจอีกเรื่องในรอบปีนี้ กลายเป็นหนังสามมิติแบบไม่ได้มีจุดขายและความสวยงามอะไรมากมาย แต่กลับเต็มไปด้วยข้อความที่จริงใจและตรงไปตรงมาที่แทรกเข้าไปถึงหัวใจหลัก กลายเป็นประโยชน์ต่อคนดูเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าหน้าหนังอาจจะไม่ชวนดูเท่าไหร่ แต่เนื้อในของเรื่องนี้กลับทำให้ใจฟูโดยแท้ นี่จึงกลายเป็นหนังที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์อีกเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้จริง ๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Leo ลีโอ

ประเภท: แอนิเมชัน / ตลก / ผจญภัย
ผู้กำกับ: โรเบิร์ต มาริอาเน็ตต์, โรเบิร์ต สมิเกล. เดวิด วอชเทนไฮม์
ให้เสียงพากย์โดย: อดัม แซนด์เลอร์, บิล เบอร์, ซีซิลลี สตรอง, ร็อบ ชไนเดอร์
ความยาว: 102 นาที
กำหนดฉายในไทย: 21 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)