รีวิวหนัง “Love at First Sight รักแรกพบ” นี่มันไม่ใช่หนังรัก..แต่เป็นหนังของจังหวะชะตา

Love at First Sight

มา ๆ ถ้าหากว่าคุณยังไม่เบื่อพวกหนังโรแมนติกบนสตรีมมิง ก็ขอต้อนรับและเปิดใจรับชมหนังโรแมนซ์เรื่องใหม่ที่ดูทรงเหมือนจะน้ำเน่าและเชยสะพัด เพราะแค่ชื่อเรื่อง “Love at First Sight รักแรกพบ” ก็ชวนให้ขนลูกซู่แล้ว แต่ว่า..เขาถึงบอกยังไงว่าอย่าเพิ่ตัดสินอะไรจากแค่รูปลักษณ์ภายนอก เพราะกลายเป็นว่านี่ไม่ใช่แค่หนังรัก แต่มันมีกิมมิกที่พิเศษมากกว่าที่คิดเอาไว้ แล้วก็เต็มไปด้วย…เซอร์ไพรส์

Love at First Sight

Love at First Sight รักแรกพบ เป็นเรื่องราวของ แฮดลีย์ กับ โอลิเวอร์ หนุ่มสาวที่บังเอิญพบกันครั้งแรกระหว่างที่พวกเขากำลังเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากฝั่งนิวยอร์กมายังลอนดอน จังหวะแห่งโชคชะตาของพวกเขาเป็นเหมือนฝัน ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ สถิติ และโอกาส มีแค่เพียงเธอกับเขาเท่านั้นที่จะขีดเส้นกำหนดเส้นทางความสัมพันธ์ของกันและกัน แต่ว่า..อย่าเพิ่งคิดว่าทุกอย่างมันจะเหมาะเจาะอะไรขนาดนั้น

ก็แน่นอนแหละ Love at First Sight ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีระดับโลกของ “เจนนิเฟอร์ อี. สมิธ” ที่เคยประทับใจนักอ่านมาแล้ว เมื่อต้องมาขึ้นจอเป็นหนังรักยาว 90 นาทีเรื่องนี้ มันอาจจะไม่มีแก่นอะไรมากเท่าไหร่ เหมือนจะมีแค่จังหวะรอมคอมทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ปรากฏว่าข้อความที่สอดแทรกอยู่ในหนังเรื่องนี้กลับซึบซับแทรกเข้าสู่ใจคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนี่ไม่ใช่หนังหนุ่มสาวเจอกัน แล้วตกหลุมรักกันแค่นั้น มันยังแทรกประเด็นที่ชวนกระตุ้นความน่าสนใจให้ได้ดียิ่งขึ้น

Love at First Sight

“วาเนสซา แคสวิลล์” ผู้กำกับหญิงชาวอังกฤษ ที่เคยมีประสบการณ์สร้างมินิซีรีส์ของอังกฤษมาหลายเรื่อง นี่น่าจะเป็นหนังยาวเรื่องแรกในชีวิตการทำงานของเธอ งานสร้างของเธอถือว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐานหนังรัก ขั้นพื้นฐาน ทั้งสูตรสำเร็จและจังหวะต่าง ๆ ทำออกมาได้อยู่ในกรอบ แม้จะไม่ฉีกและแหวกแนว แต่บนเซฟโซนนั้น ๆ ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ประคับประคองตัวเองไปถึงปลายทางได้อย่างน่าพึงพอใจ

Love at First Sight ใช้เวลาในช่วงครึ่งแรกในการปูพรมและเรื่องราวจากแง่มุมของ 2 ตัวละครหลัก พวกเขาต่างมีเหตุผลและจุดประสงค์ในการเดินทางครั้งนี้ ในขณะที่ครึ่งหลังเป็นการพาคนดูเข้าไปสำรวจข้างในของ แฮดลีย์ กับ โอลิเวอร์ ที่พวกเขาต่างเป็นคนหนุ่มสาวที่กำลังเผชืญหน้าจุดเปลี่ยนที่สำคัญของชีวิตพวกเขา ที่เกี่ยวโยงกับประเด็นทางครอบครัว แม้มันจะเป็นบทที่เฉิ่ม ๆ เชย ๆ แต่กลับเต็มไปด้วยคีย์เวิร์ดที่ลึกซึ้งกินใจอย่างคาดไม่ถึง

Love at First Sight

อีกสิ่งที่คาดไม่ถึงในเรื่องนี้ก็คงจะเป็นเคมีของนักแสดง ไม่น่าเชื่อเลยว่า “ฮาลีย์ ลู ริชาร์ดสัน” กับ “เบน ฮาร์ดี” มารวมกันเป็นองค์ประกอบที่เหมาะเจาะด้วยเคมีที่ตรงจังหวะกันเป็นอย่างดี ฮาลีย์ ยังคงมีเสน่ห์ในการดีไซน์คาแรกเตอร์ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นตัวของเธอเอง ขณะที่ทางด้าน เบน ก็เป็นหนุ่มอังกฤษที่มีเสน่ห์ที่น่าค้นหา มีมุมลึกลับ และก็อบอุ่นดี ถือว่าเป็นสมการที่ค่อนข้างลงตัวดีในแง่การแสดง

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Love at First Sight รักแรกพบ มันไม่ใช่หนังรักอย่างที่เราเกรื่นเอาไว้ มันกลายเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องจังหวะแห่งโชคชะตาชีวิตที่มนุษย์ต้องพานพบ บางคนจำเป็นต้องจบเพื่อไปเริ่มต้นใหม่ หรือบางคนต้องยอมรับความสูญเสียเพื่อได้ตั้งต้นอีกครั้ง มันกลายเป็นหนังโรแมนซ์ที่มีแมสเซจที่ค่อนข้างแข็งแรงดี อาจจะเชยไปนิด แต่ก็มีลูกเล่นที่ในการหยิบมาใส่ในหนัง มันเป็นหนังรักที่หลายคนคงมองข้ามไป แต่เชื่อสิ..มันไม่ควรถูกมองข้ามเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Love at First Sight รักแรกพบ

ประเภท: โรแมนติก / ดรามา
ผู้กำกับ: วาเนสซา แคสวิลล์
นำแสดงโดย: เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน, เบน ฮาร์ดี, จามีลา จามิล
ความยาว: 90 นาที
กำหนดฉายในไทย: 15 กันยายน 2023 (ที่ Netflix)