รีวิวซีรี่ย์ MAN VS BEE

MAN VS BEE

“MAN VS BEE การต่อสู้สุดป่วนระหว่างคนและผึ้ง”

แมลงอาจเป็นสัตว์ตัวจิ๋วบนโลกใบนี้ที่คุณมองว่าสามารถจัดการได้อย่างง่ายดายเสียเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วพวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่นอกจากจะน่ารำคาญแล้วยังกำจัดยากมากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก ยิ่งหากเป็นคนที่สุดแสนจะปั่นป่วนเหลือเกินอย่างมิสเตอร์บีนด้วยแล้ว รับรองเลยว่ามันจะเป็นการกำจัดแมลงที่วายป่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่มนุษยชาติถือกำเนิดขึ้นก็ว่าได้เลยทีเดียว

MAN VS BEE

อย่างเช่นในภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ MAN VS BEE ภาพยนตร์ที่จะเล่าถึงการต่อสู้สุดป่วนระหว่างคนและพึ่งโดยโรแวน แอตคินสันหรือเจ้าของบทบาทมิสเตอร์บีนที่หลายคนรู้จักกันดี การกลับมาในครั้งนี้ไม่ได้กลับมาในฐานะของมิสเตอร์บีนแต่อย่างใด แต่ถึงอย่างนั้นความวายป่วงก็ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิม โดยภาพยนตร์จะเล่าถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเทรเวอร์

ชายที่เผชิญกับปัญหาจนต้องเปลี่ยนงานอยู่บ่อยครั้ง และในที่สุดเขาก็ได้ทำงานสักทีในฐานะของคนดูแลบ้านให้กลับมหาเศรษฐีผู้หนึ่ง บ้านไหนมีแตกต่างจากบ้านทั่วไปเพราะมันเป็นบ้านไฮเทคที่มีความโมเดิร์นอยู่ทุกระเบียบนิ้ว เขาต้องรับมือกับการควบคุมข้าวของภายในบ้านด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ตั้งแต่การเปิดน้ำไปถึงการเปิดประตูเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งปัญหานั้นก็คือผึ้งที่เข้ามาในบ้านนั่นเอง

MAN VS BEE

ด้วยเหตุนี้มันจึงทำให้เขาหมกมุ่นกับการกำจัดผึ้งเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นที่ดันหลงเข้ามาแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่เพื่อรักษางานของตนเองเอาไว้ให้สำเร็จ แต่ไม่ว่าจะทำด้วยวิธีการใดก็ตามเจ้าแมลงตัวน้อยก็สามารถหลุดรอดไปได้ทุกครั้งไป ในตอนแรกการกำจัดก็เป็นการกำจัดแมลงแบบเบาๆ ทั่วไป แต่เมื่อไม่สำเร็จเทรเวอร์ก็เริ่มใช้วิธีการที่อลังการมากขึ้นกว่าเดิมถึงขั้นเผาบ้านกันเลยทีเดียว สุดท้ายเขาจะสามารถกำจัดผึ้งได้สำเร็จหรือไม่ต้องไปติดตามเราจะช่วยกันต่อในภาพยนตร์เลย ดังนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นภาพยนตร์ที่คุณสามารถปล่อยสมองรับชมไปแบบเพลินๆ ได้เลย อย่าไปคิดอะไรมากเพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดคุณจะรู้สึกเครียดขึ้นมาในทันที การเล่าเรื่องราวนั้นให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับมิสเตอร์บีนนั่นก็คือไม่ค่อยจะมีบทพูดสักเท่าไหร่ เน้นการแสดงออกด้วยการกระทำมากกว่าเพราะตัวละครนั้นก็มีเพียงแค่เทรเวอร์คนเดียว ถึงแม้ว่าความจริงแล้วจะมีภรรยาเก่าและลูกสาวเป็นอีกตัวละครแต่บทพูดก็ไม่ค่อยจะมีเช่นเดียวกันจนทำให้เรานั้นเกือบจะจำไม่ได้แล้วว่ามีตัวละครเหล่านี้อยู่ในภาพยนตร์ด้วย

MAN VS BEE

บทสรุป : เป็นภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ที่เน้นความตลกในการกำจัดผึ้งโดยเริ่มต้นจากแบบเบาๆ ไปจนถึงระดับมหึมาที่ทำเอาวายป่วงไปทั่วถึงขั้นบ้านพังกันเลยทีเดียว ดังนั้นอะไรก็ตามที่เป็นตรรกะเฉกเช่นคนธรรมดาทั่วไปไม่สามารถใช้ได้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

เราขอแนะนำให้คุณชัทดาวน์สมองก่อนรับชมจึงจะสนุกไปกับเนื้อเรื่อง ความจริงแล้วตัวภาพยนตร์ไม่ได้แย่แต่เพราะว่าเส้นเรื่องมันสุดแสนจะบางเบาเสียเหลือเกินทำให้การเล่าเรื่องไม่สามารถทำอะไรได้มากมายมันจึงค่อนข้างน่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไร้ซึ่งความน่าติดตามอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้ว่ามันจะมีประเด็นว่าเมื่อไหร่ที่ชายหนุ่มผู้นี้จะสามารถกำจัดผึ้งได้

MAN VS BEE

แต่จุดประสงค์ในการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้มันก็ไม่ได้อยู่ที่การกำจัดอยู่แล้วแต่มันอยู่ที่วิธีการต่างหาก โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับเราได้เป็นอย่างดีแต่ที่สำคัญที่ต้องเน้นย้ำกันอีกครั้งก็คือโปรดอย่าใช้สมองในการรับชม

ตัวอย่างหนัง : MAN VS BEE

ชื่อเรื่อง : Man Vs Bee (2022)
แนว : รายการทีวีคอมเมดี้จากอังกฤษ
นักแสดงนำ : โรแวน แอตคินสัน
จำนวนตอน : 9 ตอน ตอนละ 10-20 นาที
ช่องทางออกอากาศถูกลิขสิทธิ์ : Netflix พากย์ไทย