รีวิว อนิเมะ นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีก็อยู่บนหัวเรา My Roommate Is a Cat เมะสุดอบอุ่นโดนใจชาวทาสแมว

My Roommate Is a Cat

สวัสดีชาวทาสแมวทั้งหลาย หรือไม่ใช่ทาสแมวก็ดูได้นะจ๊ะ สำหรับอนิเมะเรื่อง นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีก็อยู่บนหัวเรา My Roommate Is a Cat แหน่ะ แค่ชื่อก็บ่งบอกความเป็นทาสละเห็นมะ เพราะเป็นอนิเมะแนวสโลว์ไลฟ์สุดน่ารัก อบอุ่นหัวใจ เยียวยาจิตใจ จึงสามารถดูได้ทุกเพศทุกวัยไม่จำกัด ซึ่งจะพาคุณเข้าสู่โลกของเจ้าเหมียว มุมมองความคิดของน้องแมวที่เราอาจไม่คาดฝันมาก่อน ถึงจินตนาการที่ผู้เขียนได้สรรค์สร้างออกมาผ่านอนิเมะเรื่องนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า

My Roommate Is a Cat

หมายเหตุ : เป็นเพียงรีวิวตามความคิดเห็นและความรู้สึกของผู้เขียน หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ มิคาสึกิ สุบารุนักเขียนนิยายแนวสืบสวนลึกลับคนหนึ่งที่เป็นพวก Introvert ไม่ชอบการเข้าสังคมขั้นสุด ชอบการหมกตัวอยู่กับการอ่านหนังสือ เหนื่อยกับคนเยอะ ๆ ขนาดออกไปซื้อของยังไม่อยากจะไป เรียกได้ว่าหนักเอาการ หลังจากพ่อแม่เสียเพราะอุบัติเหตุรถบัสตอนไปเที่ยว เค้าก็อยู่ตัวคนเดียว แต่ด้วยพลังจินตนาการของเค้านั้น สามารถสร้างอาชีพ หารายได้ให้เค้าได้ และวันหนึ่งขณะไปเยี่ยมที่สุสานของพ่อกับแม่ บังเอิญได้เจอกับแมวตัวนึง ทำให้เกิดปิ๊งไอเดียคิดนิยายที่จะเขียนออก เลยเก็บมาเลี้ยงด้วย นับจากนั้นชีวิตของเค้าก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะการได้มีอีกชีวิตที่ต้องดูแลเพิ่ม ทำให้โลกของเค้ามีคนหลั่งไหลเข้ามามากขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ การใช้ชีวิต การช่วยเหลือและพึ่งพาคนอื่น

My Roommate Is a Cat

รีวิว

คุณทาสทั้งหลาย แค่ชื่อเรื่องก็โดนตกแล้วล่ะสิ เรื่องนี้ถ้าได้ดูแล้วอาจจะอยากเลี้ยงแมวขึ้นมาเลยก็ได้ค่ะ หรือใครที่เลี้ยงอยู่คงจะอยากให้ความสำคัญกับน้องเหมียวของคุณมากยิ่งขึ้น คงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการเลี้ยงแมว เล่นกับน้องแมวสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า คลายเครียดได้ด้วยนะคะ

เป็นเรื่องที่เบาสมอง ใจฟู อบอุ่นปนซึ้งใจ โฟกัสไปที่การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของมนุษย์ที่มีต่อแมว และเล่าเรื่องราวผ่านสายตาน้องแมวที่รู้สึกต่อมนุษย์เช่นเดียวกัน แม้ทั้งคู่จะไม่เข้าใจภาษาของอีกฝ่าย แต่สามารถสัมผัสได้ถึงความต้องการ ความอบอุ่น ความเป็นห่วงเป็นใยได้ เรารู้สึกว่าพระเอกเรื่องนี้อ่ะ ดูมีความติส สมเป็นนักเขียนดีนะ พลังจินตนาการฮีคือสุดมากจ้า หลุดโลกไปละ 55

My Roommate Is a Cat

สุบารุมักจะจดจ่อกับการทำงานจนไม่ดูแลตัวเอง เสี่ยงออฟฟิศซินโดรมสุด การที่เค้าเลี้ยงแมวทำให้ต้องศึกษาอะไรเพิ่มขึ้น ไม่ ว่าจะเป็นการให้อาหาร การดูแลสุขภาพ พาไปหาหมอ ตั้งชื่อ วิธีเลี้ยงดู วิธีเข้าหา มันเลยเป็นโอกาสให้ Introvert อย่างเค้าได้พูดคุยกับผู้คน จะได้เห็นพัฒนาการของตัวละนี้อย่างแน่นอนค่ะ จากคนที่เกลียดการเข้าสังคมม๊ากกกก หนักแบบหนักมากจริง ๆ นะ ถ้าได้ลองดู แต่เราก็เข้าใจเค้านะคะ เค้าคิดว่าการคุยกับผู้อื่นมันเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ ทว่านั่นแหละค่ะ ระหว่างทางที่ได้คุยกับผู้อื่นนั้นจะมีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้เรียนรู้การใช้ชีวิต เก็บเกี่ยวประสบการณ์

My Roommate Is a Cat

ถ้าพูดกันตามตรง Introvert ที่ไม่ชอบยุ่งกับใครและพูดจาขวานผ่าซากแบบสุบารุ ถ้าเจอคนไม่ดีก็จบเห่เลยนะ เราคิดว่าเค้าโชคดีมากที่เจอแต่คนดี คนน่ารัก เอาใจใส่เข้ามาในชีวิต จะมีรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ใส่ไว้ในเรื่องถึงผู้คนรอบตัว คนใกล้ชิดที่เข้ามาช่วยเหลือเค้าด้วยความจริงใจ ทั้งเพื่อนสมัยเด็กที่แวะมาบ่อย ๆ พนักงานร้านขายอาหารสัตว์ คุณป้าข้างบ้านที่คอยรดน้ำสวนน้ำบ้านให้ ที่สำคัญ บก.ผู้เป็นแทบจะทุกอย่างให้เค้าแล้ว

ส่วนน้องแมวเคยเป็นแมวจรมาก่อน โลกภายนอกที่น้องต้องเผชิญก็มีทั้งคนใจดีกับคนใจร้าย พอได้เล่าความหลังของน้อง มันก็ทำให้เราซึ้งใจด้วยความสลดสงสารจนน้ำตาไหลเลย รู้สึกว่าถ้าเจอแมวจรก็อยากจะดีกับน้องให้มาก ๆ นิสัยความเป็นแมวจรอ่ะเนาะ มันก็จะติดตัวน้องมาด้วย ทั้งความตะกละ อันนี้ไม่ได้ว่าน้องนะ เพราะอยู่แบบอดอยากมาก่อน หรือความว่องไว ระวังตัว มันเป็นสัญชาตญาณของน้อง เราชอบจินตนาการถึงความคิดของแมวที่คุณนักเขียนเค้าบรรยายออกมานะ รู้สึกว่ามันน่ารัก มีความแสบซน น่าเอ็นดูตามนิสัยของแมว

My Roommate Is a Cat

แล้วอีกอย่างกล่าวถึงเรื่องครอบครัวค่อนข้างเยอะ เพราะพระเอกอ่ะเพิ่งเสียพ่อแม่ไป อยู่ตัวคนเดียว แต่มีแมวที่เป็นเหมือนสมาชิกใหม่ในครอบครัวซึ่งมาช่วยผ่อนคลายความเหงาของเค้าได้บ้าง มันทำให้รู้สึกว่าชีวิตยังมีความหมายนะ พอยิ่งอยู่ด้วยกันก็ยิ่งรู้สึกผูกพัน การที่มีใครสักคนหรือสักตัวอยู่เคียงข้าง ทั้งยามที่เราหัวเราะหรือร้องไห้ คอยรอเรากลับบ้านอยู่เสมอ ทำให้เรามีกำลังใจ

บางครั้งเราก็ไม่เข้าใจการกระทำของน้องแมว แต่มันอาจมีความหมายพิเศษอันอบอุ่นที่แฝงอยู่จากการกระทำของน้องก็ได้

My Roommate Is a Cat

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ อนิเมะ นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีก็อยู่บนหัวเรา My Roommate Is a Cat เป็นเรื่องที่มีอะไรมากกว่าแนวชีวิตประจำวันกับขายความน่ารักของน้องแมวทั่วไปจริง ๆ ถ้าได้ลองสัมผัสเรื่องนี้คุณอาจจะตกหลุมรักก็ได้ อยากให้ลองค่ะ ฮีลใจมาก

นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีก็อยู่บนหัวเรา

ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 同居人はひざ、時々、頭のうえ。
แนว : ชีวิตประจำวัน อบอุ่นหัวใจ
ต้นฉบับ : มังงะ
เขียนโดย : คุณมินาสึกิ
สตูดิโอผู้สร้าง : Zero-G
มีจำนวน : 12 ตอน
รับชมได้ทาง : Bilibili , Muse Thailand