รีวิวหนัง “Old Dads แก่แต่เก๋า” ขำไม่ออก เมื่อเดินไปสู่สถานการณ์ Generation Gap

Old Dads

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า..ยุคสมัยแปรเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เปลี่ยนแปลงเร็วตามเทรนด์นิยมของเทคโนโลยี ก็เหมือนว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวใหม่ในทุก ๆ ปี นี่กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ของหนังตลก ที่บางทีก็ขำไม่ออก อย่าง “Old Dads แก่แต่เก๋า” ที่น่าจะโดนใจคนช่วงวัย Gen X ไม่น้อย เพราะเรื่องนี้สร้างมาเพื่อคนเจนนี้ และมันกระแทกเข้าตรงกลางใจ…จากภาวะช่องว่างระหว่างวัย

Old Dads

Old Dads แก่แต่เก๋า เล่าเรื่องราวของ แจ็ค, คอนเนอร์ กับ ไมค์ พวกเขาเป็นเพื่อนรักกันมาอย่างยาวนาน แต่ตอนนี้เขากลายเป็นชายวัยกลางคนและเป็นคุณพ่อที่ลูกอยู่ในช่วงกำลังวิ่งเล่น ที่ดูเหมือนช่วงเวลาความเก๋าเดิม ๆ ของพวกเขามได้หมดลงแล้ว ตอนนี้ต้องมารับมือกับยุคสมัยและสังคมที่เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็น ครูใหญ่โรงเรียนอนุบาลระเบียบจัด ซีอีโอหนุ่มยุคมิลเลนเนียล และอะไร ๆ ก็ตามที่สร้างขึ้นมาหลังจากปี 1987 เป็นต้นมา

นี่คือผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของเดี่ยวไมโครโฟนและคอมเมเดียนชื่อดังของอเมริกา “บิล เบอร์” ที่เขายังทำหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้เอง ทำให้หนังออกมาไม่ต่างกับการเป็นจดหมายเหตุที่สะท้อนวิถีสังคมปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบ สอดเสียด และรู้สึกคันยุบยิบไม่เบา เพราะถือว่าเขาใส่ใจในรายละเอียดในยุคที่สังคมอะไร ๆ ก็ต้องการข้อมูลสนับสนุนไปตามทำนองคลองธรรม

Old Dads

คอนเซ็ปต์ของหนัง Old Dads ก็คือการนำเสนอภาวะ Generation Gap ของคนในช่วงวัยที่เริ่มจะพบว่าอะไร ๆ รอบตัวเริ่มจะห่างไกลจากสิ่งที่พวกเขาเติบโตผ่านมา โดยที่มีตัวแทนของ Gen X เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง กับมุมมองที่พวกเขาคงยังถวิลหาอยู่กับวันวานที่หอมหวาน และไม่ได้ก้าวเดินไปพร้อม ๆ กับแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนไปไกล

มันจึงกลายออกมาเป็นหนังที่สร้างอยู่บนพื้นฐานความเป็นหนังตลก แต่กลับกลายเป็นว่ามันเป็นหนังชีวิตของคนที่พยายามไล่ตามให้ทันเจเนอเรชันที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ความหัวโบราณ หรือ ยึดมั่นในหลัก Old School เป็นสิ่งที่ผิด แต่หนังสามารถสะท้อนแนวคิดของคนที่พยายามปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใหม่…แบบดุดัน

Old Dads

บทหนังและโครงสร้างของบทหนัง อาจจะมีความเป็นสังคมอเมริกันมากไปน้อย บางมุก บางประเด็น บางคนอาจจะไม่ได้ยั้งรู้และเข้าใจได้ทั้งหมด แต่ภาษาของหนังเรื่องก็ถือว่ามีความเป็นสากลอยู่ไม่น้อย หนังอาจจะทำให้เรารู้สึกหัวร้อนและรู้สึกใจเย็นไปพร้อม ๆ กัน ถือว่าเป็นพล็อตหนังง่าย ๆ ที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่ถือว่าคอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างชัดเจนดี

งานกำกับครั้งแรกของ บิล เบอร์ ก็ถือว่าผ่านอยู่ เขายังมารับหน้าที่นำแสดงในหนังเรื่องนี้เองด้วย โดยที่ยังมี “บ็อบบี้ คันนาวาเล” กับ “โบคีม วูดไบน์” มาผนึกกำลังสร้างเคมีทีมนักแสดงเข้าด้วยกัน ต้องถือว่าเป็นการคัดเลือกนักแสดงที่เหมาะเจาะ ทั้งวัยและจังหวะการแสดง พวกเขาช่วยกันขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ออกมาได้น่าพอใจ สะท้อนมุมมองของผู้ชาย Gen X ที่ยังคร่ำครวญถึงอดีตและไม่ต้องการความเปลี่ยนแปลง

Old Dads

โดยภาพรวมแล้ว Old Dads แก่แต่เก๋า ถือเป็นหนังคอมเมดีติดเรทที่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน สาดใส่ความหยาบและความนิยมแบบเก๋า ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาช่องว่างระหว่างวัย กลุ่มคนที่ยังคงโหยหายอดีต และไม่คิดที่วิ่งตามให้ทันแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปไกลจากพวกเขาเรื่อย ๆ การนำเสนอของหนังอาจจะดูธรรมดา แทบจะไม่มีเสน่ห์สักเท่าไหร่ ถึงประเด็นดีแต่ก็ร้อยเรียงยังไม่เวิร์ก มีแต่การเหน็บแนมและสอดเสียดเข้ามาเรื่อย ๆ มันค่อนข้างเชยและไม่ค่อยตลก สุดท้ายมันก็เป็นแค่หนังที่เปิดดูไว้ฆ่าเวลาเท่านั้นเอง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Old Dads แก่แต่เก๋า

ประเภท: ตลก
ผู้กำกับ: บิล เบอร์
นำแสดงโดย: บิล เบอร์, บ็อบบี้ คันนาวาเล, โบคีม วูดไบน์
ความยาว: 94 นาที
กำหนดฉายในไทย: 20 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)