รีวิว “Renaissance A film by Beyonce” มัน(ซ่อง)แตก แหก(ปาก)ลั่นโรง

Renaissance A film by Beyonce

ปี 2023 นับเป็นปีที่ ภาพยนตร์บันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตของศิลปินดัง ๆ ต่างตบเท้าเข้าโรงหนังเมืองไทยกันเยอะเป็นประวัติการณ์ โดยที่เพิ่งผ่านไปไม่นานก็ได้แก่ ‘Taylor Swift: The Era Tour’s Film’ ที่เล่นใหญ่ด้วยการเปิดฉายในโรง IMAX และสร้างปรากฎการณ์ความบันเทิงที่ดึงผู้ชมเข้าสู่ประสบการณ์การชมคอนเสิร์ตในรูปแบบภาพยนตร์ที่อนุญาตให้เหล่าแฟน ๆ ของศิลปินได้ร้องเพลงตาม ได้ปรบมือและปล่อยจอยกันเต็มที่

Renaissance A film by Beyonce

มาถึง ‘Renaissance A film by Beyonce’ ที่เป็นหนังสารคดีบันทึกการเดินทางของ ‘Renaissance World Tour’ ที่บียอนเซ่ โนวส์ (Beyonce Knowles) ทุ่มเทสร้างสรรค์และทำงานหนักร่วมกับทีมงาน โดยนอกจากเราจะได้รับชมเพลงฮิตของ “แม่บี” กันแบบฉ่ำ ๆ แล้ว ตัวหนังยังมีในส่วนของบทสัมภาษณ์ตัวบียอนเซ่ที่มาบอกเล่าความคิดเบื้องหลังที่ประกอบสร้างสู่คอนเสิร์ตที่ใช้ธีมของ เรอเนอซองส์ (Renaissance) หรือที่แม่บีให้จำกัดความว่าเป็น “การเกิดใหม่”

โดยส่วนตัวแล้วสิ่งที่ทำให้ ‘Renaissance A film by Beyonce’ พิเศษมากกว่าการเป็นแค่บันทึกการแสดงสดหรือการดูคอนเสิร์ตในโรงหนัง เนื่องจากเราจะได้เห็นเบื้องหลังที่ถูกบอกเล่าอย่างเปี่ยมอารมณ์ ทั้งโมเมนต์ความผิดพลาด ไมค์ช็อต และ อินเตอร์คอมพัง จากช่วงไฟตกระหว่างการแสดง หรือการพาเราไปพบกับ “ความไม่ประนีประนอม” ของบียอนเซ่ที่ถึงกับเถียงกับทีมโปรดักชันเพื่อให้ภาพบนจอ LED ที่เป็นฉากสุดอลังการในโชว์ของเธอออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

Renaissance A film by Beyonce

รวมถึงอีกหนึ่งโมเมนต์ที่ชอบมาก ๆ คือการกล่าวถึงโชว์ของ บลู ไอวี่ คาร์เตอร์ (Blue Ivy Carter) ลูกสาวคนโตของบียอนเซ่ ที่หนังเริ่มจากการปูพื้นมาจากการเกิดเป็นลูกสาวในครอบครัวศิลปินระดับโลกที่ทำให้เธอได้ติดตามแม่ของเธอไปทำงานมาตั้งแต่เด็ก จนเกิดความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ฝีมือให้แม่ของเธอยอมรับ แต่แล้วกระแสด้านลบในโซเชียล มีเดียก็เป็นตัวพิสูจน์หัวใจของเธอ จนทำให้โมเมนต์ที่เราได้เห็น บลู ไอวี่ อยู่บนเวทีกับคุณแม่ในเพลง ‘My Power’ กลายเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่น่าประทับใจของการดูหนังเรื่องนี้จริง ๆ

และแน่นอนว่าไฮไลต์ของหนังคือการบันทึกภาพการแสดงสุดอลังการของเวิร์ลทัวร์ครั้งนี้ของบียอนเซ่ ซึ่งบรรดาเซ็ตลิสต์เพลงฮิตมาพร้อมโชว์สุดอลังการก็ทำให้เราเห็นว่า ไม่มีอะไร ที่แม่บีเนรมิตรไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการซิงก์โชว์กับแขนกลโรบอต หรือกระทั่งการพาตัวเองไปอยู่บนม้าคริสตัลโหนสลิงไปพบกับแฟน ๆ หรือจะเป็นการให้ความสำคัญกับความงามอันหลากหลายทั้งด้านเพศสภาพและรูปร่าง โดยเราจะได้เห็นทั้งในงานเบื้องหลังที่อยู่ในหนังหรือการให้ความสำคัญกับภาพผู้ชมชาว LGBTQIA+ ที่มักปรากฎในหนังอยู่หลายช่วง

Renaissance A film by Beyonce

และแน่นอนว่างานภาพสุดอลังการก็ต้องการโรงหนังที่ตอบโจทย์ โดยผมได้ชม ‘Renaissance A film by Beyonce’ ในโรงซิกม่า ซีเนสเตเดียม (Zigma Cinestadium) ที่ SF World Cinema ที่ภาพคอนเสิร์ตบนจอใหญ่มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่ต้องบอกว่าฝืนใจยากมากที่จะไม่ลุกขึ้นเต้น จนในรอบที่ผมชมบรรดาผู้ชมก็จอยกันมากจนอดไปร่วมวงด้วยไม่ได้ รู้ตัวอีกทีหนังจบแล้วยังสงสัยอยู่เลยว่าทำไมแค่ดูหนังกลับรู้สึกเอวเคล็ดยังไงชอบกล (ฮ่าาาา)

สำหรับผู้ชมที่สนใจสัมผัสประสบการณ์ทางภาพและเสียงของ ‘Renaissance A film by Beyonce’ หนังจะฉาย 2 ช่วงได้แก่วันที่ 21 – 24 ธันวาคม และ 28-30 ธันวาคม 2566 เท่านั้น