รีวิวหนัง “Rustin รัสติน” ขยี้จุดเล็ก ๆ จากห้วงหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์

Rustin

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นภาพหนึ่งที่ถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐอเมริกา กับภาพการชุมนุมของผู้คนนับแสนที่ใจกลางเมืองหลวง เพื่อเรียกสิทธิความเท่าเทียมกันในช่วงยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำและการเหยียดสีผิว และตำนานนั้นมันได้ถูกร้อยเรียงออกมาเป็นหนังดรามาทรงพลังที่ชื่อว่า “Rustin รัสติน” ที่เป็นการสดุดึถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผนึกกำลังของภาคประชาชนครั้งสำคัญตอนนี้ ที่เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ที่สำคัญและยิ่งใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้

Rustin

Rustin เป็นหนังชีวประวัติที่เล่าถึงวีรกรรมอันเด็ดเดี่ยวของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนสำคัญอีกคนของอเมริกา อย่าง เบยาร์ด รัสติน ที่กลายเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องในการผลักดันและส่งเสริมให้ประมวลกฎหมายสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นในสังคมอเมริกันในช่วงยุคปี 1960s และเขาคือหนึ่งในบุคคลที่ทำให้เกิดเปิดภาพประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึก กับการรวมตัวชุมนุมอย่างสันติที่บริเวณอนุสาวรีย์วอชิงตัน ที่มีผู้เข้าร่วมถึง 2 แสนคน

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “จอร์จ ซี. วูลฟ์” ที่เพิ่งจะเคยเฉียดเข้าใกล้รางวัลออสการ์มาแล้วจากผลงานหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่องก่อนของเขาใน Ma Rainey’s Black Bottom โดยกลับมาในครั้งนี้ก็ยังใช้ลูกเล่นดรามาสีผิวมาชูประเด็นสับ ๆ อีกครั้ง แต่เบนเข็มไปเล่าถึงตำนานเรื่องจริงทางฝั่งการเมืองสหรัฐฯ กันบ้าง กับวีรกรรมของนักเคลื่อนไหวผู้โด่งดัง เบยาร์ด รัสติน ที่เป็นทั้งคนผิวสีและยังเป็นชาวรักร่วมเพศด้วย แค่ภูมิหลังของเขาก็สามารถมีเนื้อหามากมายมาให้ร้อยเรียงแล้ว

Rustin

ถึงแม้ว่าจังหวะของหนัง Rustin เรื่องนี้จะไม่ได้จัดจ้านอะไรเท่าไหร่นัก เพราะหนังยังยึดติดอยู่กับโทนเดิม ๆ ของหนังดรามาอิงประวัติศาสตร์จากเรื่องราวของคนระดับตำนาน แต่หนังก็เต็มไปด้วยความทรงพลังในตัวของมันเองตลอดทั้งเรื่อง และต้องยอมรับว่าเรื่องราวชีวิตของรัสตินก็ค่อนข้างน่าสนใจ ถึงหนังจะมีลีลาในการเล่าเรื่องที่ไม่ได้แข็งทื่ออะไร แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังดึงดูดความน่าสนใจออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรจะสักเท่าไหร่

Rustin กลายเป็นหนังที่แสดงออกถึงโจทย์ทางการเมืองอย่างดุดัน เป็นการสะท้อนถึงมุมมองอีกมุมของเหตุกาณ์ March of Washinton ในเดือนสิงหาคม 1963 ทำให้มันเต็มไปด้วยการร้อยเรื่องด้วยจังหวะดรามาเดิม ๆ ที่ยังกัดกินใจคนดูได้ดี ถึงจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ในแต่ละประโยคและการขับเคลื่อนของหนังเรื่องนี้ ล้วนแต่ใส่ความหมายที่เจ็บปวดในสังคมยุคนั้นเอาไว้ได้อย่างแสบทรวงไม่ธรรมดา

Rustin

ประโยคนึงที่ตรึงใจมาก ๆ ที่ได้ยินจากหนังเรื่องนี้คือ “เบยาร์ดคือคนผิวสี แล้วเขายังเป็นพวกรักร่วมเพศนับตั้งแต่ที่เขาเกิดขึ้นมาบนโลกนี้” เป็นคำที่ทรงพลังของนักต่อสู้จริง ๆ นี่คือประโยคที่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง แต่เนื้อแท้กลับเต็มไปด้วยความอ่อนไหวมากมาย ผ่านเรื่องราวและประสบการณ์ที่ชายคนหนึ่งต้องเผชิญหน้ากับช่วงภาวะสังคมที่เต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม

และนี่คงจะต้องบอกได้เลยว่า เป็นบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดในอาชีพของ “โคลแมน โดมิงโก” เลยก็ว่าได้ การแสดงของเขาถึงขั้นระดับไปล่ารางวัลได้สบาย ๆ เพียงแค่อาจจะต่อกรกับคู่แข่งจากหนังเรื่องอื่น ๆ ไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ เพราะจากองค์ประกอบของหนังและบทที่ยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไปหน่อย แต่ยอมรับเลยว่าการแสดงของเขาเป็นจุดที่คอยช่วยพยุงตัวหนังเอาไว้ได้ดีตลอดทั้งเรื่อง และนี่คืองานมาสเตอร์พีชของเขา

Rustin

 

อีกทั้งยังมีทีมนักแสดงสมทบที่ช่วยส่งเสริมกันด้วยดี ไม่ว่าจะเป็น “คริส ร็อก”, “กลินน์ เทอร์แมน”, “กัส ฮัลเปอร์” หรือ “เอม เอมีน” ที่ส่วนเสริมทางการแสดงที่ทำออกมาได้ดีตามาตรฐานและช่วยเสริมพลังให้กับหนังเรื่องนี้ได้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ติดอยู่ที่ว่าหนังค่อนข้างมีกลิ่นชายอยู่เยอะไปหน่อย ยังไม่เน้นและให้ช่องกับนักแสดงหญิง ทั้งที่พอจะมีช่วงให้อยู่บ้างก็ตาม

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Rustin เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์และเล่าขานตำนานของบุคคลที่สร้างตำนานมาก่อนได้อย่างทรงพลัง ถึงแม้ว่าระดับความทรงพลังจะยังไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่จัดได้ว่าเป็นหนังที่ดีตามมาตรฐาน มาพร้อมกับทีมนักแสดงที่น่าประทับใจ และแกนเรื่องที่ไม่ต้องทำอะไรมากก็หนักแน่นได้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันเป็นหนังที่ดีที่ยังได้รับการทรีเมนต์แบบยังไม่กลมกล่อมดีพอ ถึงจะแอบเสียดายเล็ก ๆ ที่มันอิมแพคน้อยไปสักหน่อย แต่ก็ยังจัดได้ว่าเป็นหนังในระดับที่ดี

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Rustin รัสติน

ประเภท: ดรามา
ผู้กำกับ: จอร์จ ซี. วูลฟ์
นำแสดงโดย: โคลแมน โดมิงโก, คริส ร็อก, กลินน์ เทอร์แมน
ความยาว: 106 นาที
กำหนดฉายในไทย: 17 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)