รีวิวหนัง Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย – หวนคืนตำนานความระทึกปนความสยองที่คนดูลุ้นต้องจนตัวโก่ง

Saw X

ถ้าให้นึกถึงภาพยนตร์ที่มีทั้งความโหด และ ความระทึก กับเรื่องราวของเกมตัดต่อตาย แน่นอนเลยว่าแฟรนไชส์หนังระทึกขวัญอย่าง Saw นั้นต้องผุดขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอนครับ แล้วจุดเริ่มต้นของ Saw นั้น เริ่มขึ้นเมื่อปี 2004 จากฝีมือของเจ้าพ่อหนังสยองขวัญอย่าง เจมส์ วาน ที่เล่าถึงตัวละครอย่าง จิ๊กซอ หรือ จอห์น เครเมอร์ ฆาตกรอัจฉริยะที่เป็นชายวัยเกษียณที่ป่วยเป็นมะเร็งที่สมอง ที่เขานั้นได้คิดค้นเกมสุดระทึกที่จะดัดนิสัยคนไปพร้อมๆกับความสยองขึ้นมาครับ ถ้าให้นับรวมทั้งหมดของหนังในแฟรนไชส์นี้จะมีทั้งหมด 9 เรื่องด้วยกัน เริ่มด้วย Saw (2004),Saw II (2005),Saw III (2006),Saw IV (2007),Saw V (2008),Saw VI (2009), Saw 3D (2010), Jigsaw (2017) ตามด้วย หนังภาคแยกอย่าง Spiral (2021) และภาคล่าสุดอย่าง Saw X (2023) ครับ

Saw X

ใน Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย ภาคนี้นั้นจะเป็นการเล่าย้อนอีกครั้งครับ โดยจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw I และ II ครับ เผื่อให้แฟรนไชส์นี้มีเนื้อหาที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นครับ ที่ในภาคนี้นั้นจะได้ผู้กำกับอย่าง เควิน กรีวเทิร์ต มือตัดต่อรุ่นเก่าตั้งแต่ Saw ภาค 1 – 5 ครับ ที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับเองในภาคนี้ครับ

ที่ได้นักแสดงชุดดั้งเดิมอย่าง โทบิน เบลล์ ที่รับบทเป็น จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอ ,ชอว์นี สมิธ กลับมารับบทผู้รอดชีวิตคนเดียวของจิ๊กซอ และ ผู้สืบทอด อย่าง อแมนด้า ยัง และสุดท้ายกับ คอสตาส แมนดิเลอร์ ก็กลับมารับบทเดิมของหนังด้วยเช่นกันครับในบทบาทของ มาร์ก ฮอฟฟ์แมน และสมทบด้วยนักแสดงชุดใหม่อย่าง ซินโนฟ มาโคดี ลุนด์,สตีเว่น แบรนด์,เรนาต้า วาก้า,โจชัว โอคาโมโตะ,ออคตาบิโอ ฮิโนโจสะ,ไมเคิล บีช และ ลูเซีย โกเมซ-โรเบลโด้ ครับ

Saw X

หนังจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw I และ II เมื่อ จอห์น เครเมอร์ ที่กำลังป่วยเจียนตาย ต้องระหกระเหินไปเม็กซิโกเพื่อรับการรักษามะเร็ง แม้ว่ายังอยู่ในขั้นทดลองที่หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์รักษาชีวิตเขาไว้ได้ แต่เขากลับพบว่าทุกอย่างเป็นเรื่องแหกตา เป็นแค่เพียงขบวนการต้มตุ๋นที่จ้องเล่นงานคนที่กำลังเจอทางตัน มันจุดไฟแค้นให้ฆาตกรอัจฉริยะผู้นี้เอาคืนพวก 18 มงกุฏ ด้วยการทดสอบสุดวิปริตที่นรกยังต้องเกรงใจ

บอกเลยว่าใน Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย นั้นตัวหนังเต็มไปด้วยความโหดอย่างแท้จริงครับ แต่ในภาคนี้นั้นมีอะไรเพิ่มมาเยอะพอสมควรเลยไม่ว่าจะเป็นความตลกที่แทรกมาเป็นระยะๆ หรือ การที่เรานั้นได้เห็นตัวนำของเรื่องเป็น จอห์น เครเมอร์ ที่อยู่ๆเราดันเอาใจช่วยเขาสะงั้น เป็นอะไรที่ผิดหูผิดตาดีครับ แต่น่าติดตามสุดๆ และการที่ได้เห็น 2 นักแสดงชุดดั้งเดิมอย่าง โทบิน เบลล์ และ ชอว์นี สมิธ กลับมารรับบทนำแค่นี้ก็ว้าวแล้วล่ะครับสำหรับแฟนเดนตายของแฟรนไชส์นี้ ส่วนเรื่องของความโหดนั้นในภาคนี้ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กับภาคอื่นๆเลยครับ มีทั้งความสยดสยองที่เกิดคำว่าโหดไปเยอะ กับความเสียวไส้จนเกิดคำบรรยายครับ

Saw X

ส่วนพล็อตเรื่องในภาคนี้ของ Saw X นั้นก็ดูเหมือนจะคล้ายๆเดิมพอสมควรเลยที่ตัวของ จอห์น เครเมอร์ ป่วยเขาขั้นวิกฤติจึงต้องหาวิธีรักษามะเร็งที่สมองครับแล้วถูกหลอก ตัวเขาจึงไล่แก้แค้นคนที่หลอกเขานั้นเองครับ แต่ในภาคนี้นั้นจะเป็นการเติมเต็มของแฟรนไชส์นี้สะมากกว่าครับ แถมใครที่ไม่เคยดูภาคอื่นๆนั้นก็สามารถดูรู้เรื่องได้แบบสบายๆเลยครับ ถ้าให้พูดจริงๆ เหมือนเป็นภาคแยกมากกว่าการเป็นภาคที่ 10 อีกครับ นอกจากนั้นยังมีตัวละครเก่าๆกลับมาให้ผู้ชมนั้นได้หายคิดถึงกันอีกด้วย ส่วนการเดินเรื่องนั้นตัวหนังเล่าได้ดีพอสมควรเลยถึงช่วงแรกจะออกแนวน่าเบื่อหน่อย แต่ตั้งแต่กลางถึงท้ายนั้น ลุ้นกันตัวโก่งแน่นอนครับ

และในภาคนี้นั้นมาในเรท 18+ ด้วยครับยิ่งโหดไปกันใหญ่ ที่ไม่ว่าเกมไหนก็โหดจริงๆครับ ไม่ว่าจะเกมดูดลูกตาหรือหักนิ้ว เป็นอะไรที่ชวนผวาอยู่พอสมควรเลย นอกจากนั้นยังมีฉากโหดๆอีกเพียบเลยครับ ตรงนี้อยากให้ไปสัมผัสกันเองครับว่าจะโหดขนาดไหน ส่วนในเรื่องของนักแสดงนั้นก็ดูแปลกตาไปมากๆกับการที่เรานั้นได้เห็น จอห์น เครเมอร์ เป็นตัวเอกของเรื่องครับ ที่ดูๆไปแล้วเรากลับต้องเอาใจช่วยเอาสะงั้น เป็นอะไรที่แลกใหม่ดีครับส่วนตัวชอบตรงนี้

Saw X

สุดท้ายนี้ใครที่เป็นแฟนหนังเดนตายของแฟรนไชส์นี้ ที่อยากจะมาเติมเต็มเนื้อเรื่องให้ครบสมบูรณ์ แต่หวนคิดถึงตัวละครอย่าง จอห์น เครเมอร์ ก็บอกเลยว่าในภาคนี้คุณไม่ควรพลาดครับกับ Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย

Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย หนังภาคที่ 10 ของฆาตกรอัจฉริยะ “จิ๊กซอ” ที่เต็มไปด้วยความสยองชวนผวา กับฉากโหดๆ ที่เกิดกว่าจะคาคเดา ตัวหนังดี แต่เหมาะกับการเป็นภาคแยกมากกว่าภาคหลัก และการที่ได้เห็น โทบิน เบลล์ กลับมารับบทเป็น จอห์น เครเมอร์ เป็นอะไรที่คุ้มค่าสุดๆ นอกจากนั้นเรายังจะได้ลุ้นกันตัวโก่งกับการรับบทนำครั้งแรกของตัวละครนี้ ที่แฟนเดนตายนั้นไม่ควรพลาด คะแนน 8/10

ตัวอย่างหนัง SAW X

ประเภทหนัง : อาชญากรรม/สืบสวน ดราม่า/ชีวิต สยองขวัญ
นำแสดงโดย : โทบิน เบล,ไมเคิล บีช,SYNNØVE MACODY LUND,สตีเว่น แบรนด์
ผู้กำกับ : เควิน กรีวเทิร์ต
วันที่เข้าฉาย : 28 ก.ย. 2566