รีวิวหนัง “Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน” ชำระแค้นฉบับพูดน้อยสุด ๆ ของลุงจอห์น วู

Silent Night

และนี่คือการกลับมาอีกครั้งกับตำนานผู้กำกับชาวเอเชียที่เคยสร้างหนังฮอลลิวูด “จอห์น วู” ที่เป็นการคัมแบ็กสู่โลกตะวันตกอีกคราในรอบ 2 ทศวรรษเลยทีเดียว และนี่คือหนังแอคชันดรามาสุดเดือด “Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน” ที่เป็นทั้งหนังแค้น ทั้งหนังบู๊จัดจ้าน ถือว่ากลับมาหนนี้ของลุงวู ได้กระทำการสนองนี้่ดได้อย่างเต็มทรวง

Silent Night

Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน เป็นเรื่องราวของชายผู้ทุกข์ทรมานจากการที่ต้องเห็นลูกชายของเขาเสียชีวิตด้วยลูกหลงจากการปะทะกันระหว่างแก๊งอันธพาลในวันคริสต์มาสอีฟ ต้องสูญเสียความสามารถในการพูดไปในระหว่างที่เขากำลังรักษาตัว และในตอนนี้เขาก็กำลังฝึกฝนตัวอย่างอย่างหนักเพื่อที่จะทำภารกิจล้างแค้นให้กับลูกชายที่เดิมพันด้วยชีวิตของเขาเอง

การกลับมาในรอบ 20 ปีของผู้กำกับ จอห์น วู ที่ทิ้งทวนเอาไว้นับตั้งแต่ Paycheck เมื่อปี 2003 แล้วก็ไปจับงานสร้างหนังจีนแฟรนไชส์ ทั้ง Red Cliff หรือ The Crossing ในแง่งานสร้างถือว่ายังคงไว้ด้วยมาตรฐานของเขาคงเดิม มันยังเต็มไปด้วยลายเส้นเดิม ๆ ของผู้กำกับท่านนี้ ที่แน่นอนว่าในแง่ความสดใหม่แทบจะไม่มีอะไรให้เราได้สัมผัสเลย

Silent Night

ถ้าจะให้พูดตรง ๆ คือ Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน ก็หยอดความเชยให้คนดูมาตั้งแต่ Opening Title เปิดตัวฉากแรกของหนังเลย คีย์ซีนเฉิ่ม ๆ ระหว่างขึ้นเครดิตรายชื่อในช่วงแรก แค่เห็นพอจะรู้ถึงรสสัมผัสของหนังทั้งเรื่องได้แล้ว แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะนี่คือหนังที่พยายามจะจริงใจและกลับพาหลงทิศหลงทางอยู่บ่อย ๆ เพราะความเป็นมูฟออน

โดยหนังอาจจะแบ่งออกเป็นได้สัก 3 ส่วน โดยส่วนแรกคือดรามาซ้ำซากที่เป็นการเกริ่นนำที่ลากยาวเกินจำเป็นไปสักหน่อย จนเกือบจะกลายเป็นโทนอารมณ์แห่งความน่าเบื่อ พร้อมกับวนลูปไปแบบนั้น ส่วนถัดมาก็เต็มไปด้วยความจืดชืด เป็นช่วงรอยต่อระหว่างการมูฟออนกับความซึมเศร้าที่แสนเหนื่อยหน่าย ก่อนจะเริ่มมาจุดเครื่องได้ในส่วนสุดท้ายที่ใส่จังหวะบู๊ออกมาจัดจ้าน แม้ว่าจะไม่คมคายเท่าไหร่ แต่ก็พอดูได้เพลิน ๆ

Silent Night

การลำดับจับใจความของ Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน ค่อนข้างประสบปัญหาอยู่ไม่น้อย จึงส่งผลกระทบมาถึงการเล่าเรื่องที่ไม่ค่อยมีความสร้างสรรค์เท่าไหร่ที่ควร หนังไม่ค่อยตอบโจทย์ในสิ่งที่ผู้ชมอยากจะเห็นและอยากจะเสพได้เท่าที่ควร เพราะมัวแต่ไปจมปลักอยู่กับความดรามาที่ไม่ก้าวข้ามมาได้สักที จากประเด็นและโครงสร้างของหนังที่ไม่ได้มีอะไรใหม่เลย ไม่มีสิ่งไหนต่างจากหนังแอคชันล้างแค้นเรื่องก่อนหน้านี้เท่าไหร่ ยิ่งทำให้หนังดูแสนจะธรรมดาเหลือเกิน

บทหนังก็ไม่ใช่ว่าจะดี ถึงแม้ว่าหนังจะใส่กิมมิกอาการพูดน้อยเอาไว้ทั้งเรื่อง นี่คือหนังที่น่าจะทำซับไตเติ้ลได้สบาย ๆ ที่สุดอีกเรื่อง เพราะตัวละครต่าง ๆ แทบจะไม่พูดจาอะไรกันสักเท่าไหร่ คงคอนเซ็ปต์ความเงียบตามชื่อหนัง แต่นั่นก็เป็นเหมือนดาบสองคม เพราะมันทำให้หนังทำการสื่อสารได้อย่างไม่เข้มแข็งพอ ยังบกพร่องไปด้วยการอธิบายและเสริมมิติให้กับตัวละครได้ยังไม่ดีพอ

Silent Night

ส่วนองค์ประกอบทางการแสดงก็มี “โจแอล คินนาแมน” ที่มารับหน้าที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ เอาจริง ๆ เขาก็เกือบจะเอาไม่อยู่เหมือนกันนะ แม้ว่าบทหนังจะส่งเสริมคาแรกเตอร์ของเขาเป็นอย่างดี แต่ยังเป็นการออกแบบที่ไร้ชั้นเชิงและมากับมิติที่แบนราบไปสักหน่อย ก็ดีที่ทำออกมาเป็นในดูได้ง่ายดี แต่อย่าง ๆ ก็สะท้อนได้ว่าชายคนนี้ก็เป็นเพียงแค่คนธรรมดา ที่ลุกขึ้นมาสู้เพียงความยุติธรรมที่พึงมีเท่าไหร่

ขณะที่ตัวละครสมทบคนอื่น ๆ เสริมเข้ามาเหมือนกันตัวประกอบ ไม่ว่าจะเป็น “คิด คูดี”, “แคททาลีนา ซานดิโน โมเรโน” หรือ “ฮาโรลด์ ทอร์เรส” เป็นคาแรกเตอร์ที่มีซีน แต่กลับไม่มีจุดไหนที่น่าจดจำได้เลย สำหรับพาร์ทการแสดงนั้นกลับไม่สามารถช่วยพยุงตัวหนังได้เลย อาจจะเพราะความแกว่งของบทหนัง และความยุ่งเหยิงในการจัดลำดับความสำคัญในการเล่าเรื่องที่สะเปะสะปะไปสักหน่อย

Silent Night

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน ก็ยังคงคุณค่าตามมาตรฐานเก่า ๆ ของผู้กำกับ จอห์น วู เนื้องานยังคงเอกลักษณ์ที่ไม่ค่อยมีการปรับพัฒนาขึ้นจากเดิมขึ้นสักเท่าไหร่ ฉากแอคชันใช้ได้แต่ยังไม่ถึงขั้นประทับใจ การเล่าเรื่องยังเต็มไปด้วยปัญหาที่ขาดแรงจูงใจในการชวนติดตาม ที่กระทบไปถึงแนวทางการแสดงที่ไม่สามารถเหนียวรั้งอารมณ์คนดูเอาไว้ได้

Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน จึงจัดได้ว่าเป็นหนังแอคชันที่คอนเซ็ปต์ไม่ค่อนชัดเจนว่าจะไปทางไหน จะเป็นหนังบู๊ดรามาล้างแค้นที่เก็บงำคำพูดในคืนก่อนวันคริสต์มาสอะไรร่ำไรหรือไม่ เพราะหนังต่างยัดใส่รายละเอียดและกิมมึกเข้าไว้แบบปะปนกันไป ผลลัพธ์จึงกลายออกมาเป็นหนังที่ไม่ได้มีอะไรให้น่าจดจำ พอดูฆ่าเวลาให้ผ่าน ๆ ไปได้ อาจจะเป็นการคัมแบ็กที่ค่อนข้างผิดหวังอีกครั้งของลุงจอห์น วู

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน

ประเภท: แอคชัน, ระทึกขวัญ, ดรามา
ผู้กำกับ: จอห์น วู
นำแสดงโดย: โจเอล คินนาแมน, แคททาลีนา ซานดิโน โมเรโน, คิด คูดี
ความยาว: 104 นาที
กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)