รีวิวหนัง “Spy Kids: Armageddon พยัคฆ์จิ๋วไฮเทค: วันสิ้นโลก” รีบูตใหม่ เท่ใส ๆ ไม่เปลี่ยน

Spy Kids: Armageddon

กลับมาอีกครั้งกับหนังแอคชันผจญภัยวัยเด็กในตำนาน กับการรีบูตครั้งใหม่ที่เป็นการยกเครื่องในรอบกว่า 10 ปี แต่ยังคงได้ทีมผู้สร้างชุดเดิมมาดูแล้วใน “Spy Kids: Armageddon พยัคฆ์จิ๋วไฮเทค: วันสิ้นโลก” ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป กับเทคโนโลยีการสร้างหนังที่พัฒนาขึ้นไปมาก ต้องมาดูกันว่าหนังสายลับตัวจิ๋วสุดไฮเทคในเวอร์ชั่นนี้จะทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจสักแค่ไหน

Spy Kids: Armageddon

Spy Kids: Armageddon พยัคฆ์จิ๋วไฮเทค: วันสิ้นโลก ว่าด้วยเรื่องราวของอุบัติการณ์จากนักพัฒนาเกมกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้ไวรัสคอมพิวเตอร์น่าเกรงขามเกิดแพร่ระบาดไปทั่ว ทำให้เด็ก ๆ ที่เป็นลูกของเจ้าหน้าที่สายลับต้องร่วมมือกัน เพื่อหาทางปกป้องพ่อแม่ของพวกเขาและช่วยกันพิทักษ์โลกใบนี้เอาไว้

“โรเบิร์ต รอดริเกรซ” ผู้ที่ปลุกปั้นและสร้างแฟรนไชส์หนังชุดนี้มาตั้งแต่ต้น ตลอดทั้ง 4 ภาคที่ผ่านมา กลับมาในหนังเรื่องที่ 5 ที่เป็นการรีบูต เขาก็ยังคงผลักดันและกลับมารับหน้าที่เดิมอีกครั้ง ดูเหมือนว่าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เขายังคงสนุกกับการสร้างสรรค์และละเลงการสร้างพยัคฆ์จิ๋วไฮเทค และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน เขายังคงเอ็นจอยกับการปล่อยแนวคิดของตัวเองลงในหนังแอคชันเด็ก ๆ เรื่องนี้

Spy Kids: Armageddon

แน่นอนว่า Spy Kids: Armageddon ยังคงพกพาสูตรสำเร็จแบบเก่า ๆ มาให้เชยชมอีกครั้ง มันให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปดู Spy Kids ภาคแรก ๆ สมัยที่ยังเป็นเด็กอีกครั้ง เพียงแต่เทคนิคงานสร้างและเทคโนโลยีสร้างหนังได้รับการพัฒนาตามยุคสมัยขึ้นไปมาก ทำให้อะไร ๆ ก็ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ถึงมันจะยังคงเอกลักษณ์ลูกเล่นปลอม ๆ ของหนังชุดนี้เอาไว้

และ โรเบิร์ต รอดริเกรซ ก็ยังคงรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้อีกครั้ง ทำให้เขายังพรั่งพรูไอเดียใส่เข้ามาได้เพลิน ๆ มันก็ยังคงเป็นแอคชันสายลับที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีตามสไตล์ แม้ว่าจะมีฉากต่อสู้ใช้ความรุนแรงปะปนเต็มไปหมด แต่มันก็ลดทอนด้วยการลงรายละเอียดแบบใส ๆ แบบหนังครอบครัวเอาไว้ ถึงบทหนังจะเชยมาก ๆ ก็ตาม แต่ก็นับว่าเป็นพล็อตที่เหมาะเจาะกับคนดูทั้งครอบครัวนั่นแหละ

Spy Kids: Armageddon

หากเอ่ยถึงหนัง Spy Kids ก็ย่อมจะต้องนึกถึงอาวุธไฮเทคน่าตื่นตาต่าง ๆ ที่พวกเขาจะหยิบขึ้นมานำเสนอ เรื่องนี้ก็หยิบเอาพวกเทคโนโลยีคอมพ์และเอไอต่าง ๆ มาใช่ ถือว่าเข้ากับยุคสมัยนี้ เพราะตัวละครนำกลายเป็นเด็กเจเนอเรชันอัลฟาไปเสียแล้ว เด็กที่มักจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการเจริญเติบโต อาวุธของพวกเขายังออกมาดี เพียงแต่ยังไม่เฉียบขาดและน่าจดจำสักเท่าไหร่

2 นักแสดงเด็กที่มารับบทนำในครั้งนี้ ถือว่าทีมผู้สร้างแคสติ้งออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ “คอนเนอร์ เอสเตอร์สัน” ดาราเด็กที่เพิ่งจะเข้าวงการมาไม่กี่ปี แต่ถือว่าเขาฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้ดี เหมาะเจาะกับบทบาทที่ตัวเองได้รับ และสวมวิญญาณการเป็นสายลับได้ดี ขณะที่ “เอเวอร์ลี คาร์กานิลลา” น้องหนูคนนี้เข้าวงการมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะเธอก็คือนักแสดงที่รับบทเป็น เจน ตอนเด็ก ในซีรีส์ เจน เดอะ เวอร์จิ้น หรือเวอร์ชันเด็กของ “จีนา รอดริเกรซ” นั่นเอง

Spy Kids: Armageddon

น้องเอเวอร์ลีถือว่ามีชั่วโมงทางการแสดงที่ค่อนข้างเยอะ และทำให้เธอถ่ายทอดการแสดงที่ค่อนข้างโฟลว์ไม่น้อยเลย แม้จะต้องเล่นฉากแอคชั่นและโลดโผนไปบ้าง แต่เจ้าหนูตัวเล็ก ๆ คนนี้ก็ทำออกมาได้ดี เช่นเดียวกับ จีนา รอดริเกรซ กับ “แซคารี ลีวาย” ที่เข้ามาช่วยเสริมสมทบในพาร์ทของตัวละครผู้ใหญ่ ที่พวกเขาก็ยังคงแบ่งพื้นที่ให้กับเด็ก ๆ ไดโดดเด่นตลอดทั้งเรื่อง

แม้ว่า Spy Kids: Armageddon จะยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นหนังแอคชันเด็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยงานซีจีแบบที่ไม่ได้สนใจเท่าไหร ว่ามันจะแนบเนียนหรือไม่ แต่นั่นเเป็นเอกลักษณ์ของมันนั่นเอง บทหนังอาจจะอยู่ในเซฟโซนไปหน่อย ซ้ำซากเหมือนกับภาคก่อน ๆ แต่หนังก็ยังคงความเป็นหมุดหมายของแฟรนไชส์นี้เอาไว้ได้เป็นอย่างดี ต้องขอบคุณที่ได้ทีมผู้สร้างชุดเดิมกลับมาดูแล ทำให้องค์ประกอบอะไรต่าง ๆ แทบไม่เห็นรอยต่อเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Spy Kids: Armageddon พยัคฆ์จิ๋วไฮเทค: วันสิ้นโลก

ประเภท: แอคชัน / ไซไฟ / ผจญภัย
ผู้กำกับ: โรเบิร์ต รอดริเกรซ
นำแสดงโดย: คอนเนอร์ เอสเตอร์สัน, เอเวอร์ลี คาร์กานิลลา, แซคารี ลีวาย, จีนา รอดริเกรซ
ความยาว: 93 นาที
กำหนดฉายในไทย: 22 กันยายน 2023 (ที่ Netflix)