รีวิวหนัง “The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง” มาทรงเงียบ ๆ แต่ดุเดือดในชั้นศาลอยู่นะ

The Burial

ถ้าหากว่าคุณชอบดูหนังที่อิงมาจากเหตุการณ์จริง โดยเฉพาะหนังแนวเชือดเฉือดต่อสู้ด้วยคารมและอารมณ์ที่พลุกพล่านในชั้นศาล “The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง” น่าจะจัดว่าเป็นหนึ่งในหนังที่คุณจะต้องไม่พลาด เพราะนี่คืออีกหนึ่งหนังที่หยิบเอาคดีในประวัติศาสตร์ในสังคมอเมริกันมาขึ้นจอ แค่รายชื่อนักแสดงก็ต้องเหลียวกันมามอง กับชั้นเชิงในการสืบเสาะหาเบาะแสนำมางัดสู้กันที่ดุเดือดไม่เบาเลย

The Burial

The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง ได้รับแรงบันดาลมาจากเรื่องจริงของคดีพันธะสัญญาของวงการฌาปนกิจในอเมริกา เจอเรไมห์ โอคีฟ เจ้าของกิจการฌาปนกิจที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ได้ตัดสินใจจ้างทนายความผิวสี วิลลี แกร์รี มาช่วยกอบกู้สถานการณ์ธุรกิจครอบครัว ต่อกรกับองค์กรยักษ์ใหญ่ที่บริหารเอารัดเอาเปรียบบนความทุกข์ของผู้อื่น กลายเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลที่เต็มไปด้วยอารมณ์เดือดดาลและเสียงหัวเราะ ที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสังคมและเชื้อชาติที่อยู่ร่วมกัน

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิง “แม็กกี เบ็ตต์ส” ที่ยังคงเน้นสร้างหนังที่ปลุกแรงบันดาลใจให้กับคนดูอีกเช่นเคย โดยครั้งนี้เธอยังมีส่วนร่วมในการเขียนบทด้วย และนับว่าเป็นหนังเชิงพาณิชย์เรื่องแรก ๆ ในอาชีพของเธอ หลังจากที่เคยสั่งสมประสบการณ์ทำหนังฟอร์มเล็ก ๆ กับหนังสั้นมาบ้างประปรายในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

The Burial

ทั้งนี้ The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง อาจจะเป็นดรามากฎหมายที่แทบจะไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรในแง่ความแปลกใหม่ในตัวเอง โหมดของการเล่าเรื่องและพล็อตเรื่องก็ค่อนข้างใช้สูตรสำเร็จของหนังแนว ๆ นี้แบบเดิม กิมมิกลูกเล่นต่าง ๆ ก็ไม่ได้นำมาใช้เยอะแยะอะไร มันเป็นการร้อยเรียงเรื่องไปแบบเรื่อย ๆ ตามลำดับขั้นตอนที่ควรจะเป็น ซึ่งถ้าหากใครไม่ได้ชอบหนังแนวที่พูดเยอะและเต็มไปด้วยซักถามในชั้นศาล คุณอาจจะรู้สึกเบื่อและปิดหนีไปกลางคันได้

แต่ในเมื่อพล็อตใส่เข้ามาแบบธรรมดา ๆ แบบนี้ นับว่าโชคดีที่ The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง มีความทรงพลังอยู่ที่โครงสร้างในเรื่องราวของตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะหนังเรื่องนี้สอดแทรกประเด็นการฉ้อฉลทุจริต และความไม่ยุติธรรมที่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนค่อนข้างวงกว้าง นั่นจึงเป็นจุดที่สามารถอิมแพคสตอรี่ให้มีปฏิกิริยาต่อผู้ชมได้ในระดับที่น่าพอใจ

The Burial

ถึงแม้ว่า The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง จะค่อนข้างสร้างออกมาเหมือนกับหนังที่ออกฉายทางทีวีไปสักหน่อย แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็ยังใส่จังหวะที่ค่อนข้างโอเคใช้ได้เข้ามาเรื่อย ๆ เพียงแต่ไม่ได้มีชั้นเชิงที่ซับซ้อนอะไร ที่พอจะทำให้หนังถูกยกระดับแตะไปถึงชั้นงานคุณภาพขนาดนั้น เป็นหนังกฎหมายที่ทำออกมาได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น

และองค์ประกอบที่โดดเด่นและช่วยตัวหนังได้มากที่สุดก็ต้องยกให้ทีมนักแสดง ที่ต้องขอบคุณที่หนังเรื่องนี้ได้นักแสดงระดับมืออาชีพมาร่วมแจมเพียบ จึงเป็นองค์ประกอบที่สามารถไว้วางใจได้สบาย ๆ เลย “เจมี ฟ็อกซ์” สามารถทำให้บทตัวละครของเขาที่ค่อนข้างตื้นเขิน กลับดูดีและดูมีมิติเพิ่มมากขึ้นด้วยทักษะการแสดงและอินเนอร์การดีไซน์จากวิถีของเขาเอง ที่ทำให้เอาหนังเรื่องนี้ได้อย่างอยู่หมัด

The Burial

เช่นเดียวกับ “ทอมมี ลี โจนส์” ที่มอบการแสดงแบบน้อยแต่มากในหนังเรื่องนี้อีกแล้ว แม้ว่าพาร์ทตัวละครของเขาแทบจะไม่มีอะไรโดดเด่นเลย รับบทเป็นเพียงแค่เหยื่อรายหนึ่ง แต่อินเนอร์ทางการแสดงของเขาทำให้ดูทรงพลังขึ้น และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ “เจอร์นี สมอลเล็ตต์-เบลล์” ที่เข้ามาเป็นหนึ่งในตัวละครที่ช่วยเบรกอารมณ์ได้ดี ไว้วางใจการแสดงของเธอคนนี้ได้เลย เพราะมักจะจ้างร้อยเล่นให้ล้านอยู่ในทุก ๆ ผลงานของเธอ

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง อาจจะยังไม่ใช่หนังดรามากฎหมายที่คมคายและเจนจัดอะไรถึงขนาดนั้น แต่มันเป็น 2 ชั่วโมงที่เราสามารถคล้อยตามไปตามตัวละครต่าง ๆ ในการเก็บข้อมูลและหาหนทางในการต่อสู้ในชั้นศาล มันอาจจะไม่ใช่หนังที่ดีเยี่ยมในทุก ๆ องค์ประกอบ หนังยังเต็มไปด้วยจุดบกพร่องค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน แต่อย่างน้อย ๆ เราก็ได้ดูการแสดงที่ดีที่ทีมนักแสดงที่คัดเลือกมาได้เจ๋ง นั่นจึงออกมาเป็นหนังกฎหมายที่สร้างแรงบันดาลใจให้ได้ไม่น้อย…

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง

ประเภท: ดรามา
ผู้กำกับ: แม็กกี เบ็ตต์ส
นำแสดงโดย: เจมี ฟ็อกซ์, ทอมมี ลี โจนส์, เจอร์นี สมอลเล็ตต์-เบลล์
ความยาว: 126 นาที
กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2023 (ที่ Prime Video)