รีวิวหนัง “The Conference สัมมนาเลือด” วิถีไล่ฆ่าฉบับสวีเดน ส่อเสียด..อรรถรสแสบสันต์!

The Conference

วันศุกร์ 13 ตุลาคมกับบรรยากาศฟ้าปิดบ่อย ๆ แบบนี้ ไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่าการเสิร์ฟหนังเขย่าขวัญอีกแล้ว และก็ถึงคราวของหนังเลือดสาดเรื่องใหม่จากสวีเดน เตรียมมาปลดปล่อยความบ้าคลั่งใน “The Conference สัมมนาเลือด” หนังแนว Slasher ที่คอนเซ็ปต์กับกลิ่นอายอาจจะค่อนข้างคุ้นเคย แต่ปรับโหมดความโหดมาทางฝั่งยุโรปกับเนื้อหาที่น่าจะมัดใจคอหนังประเภทนี้ได้ไม่ยาก

The Conference

The Conference สัมมนาเลือด เล่าเรื่องราวของข้าราชการประจำสำนักงานเทศบาลกลุ่มหนึ่งที่เดินทางมาจากพื้นที่และพื้นเพ เพื่อร่วมงานสัมมนาและเชื่อมสัมพันธ์กันนอกสถานที่ที่เหมือนจะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีพิษภัยใด ๆ แต่พวกเขาต้องมาขับเคี่ยวกันเอาชีวิตตัวเองให้รอด พร้อมกับเผชิญหน้าฆาตกรปริศนาที่แสนกระหายเลือด จากการหารืองานราชการมาสู่การวางแผนหนีตายจากไอ้คลั่ง พวกเขาจะเหลือรอดไปได้สักกี่คน..?

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายทริลเลอร์ขายดี ฝีมือการเขียนของ “แมตส์ สแตรนด์เบิร์ก” ที่ต้องยอมรับเลยว่าคอนเซ็ปต์เรื่องราวต้นฉบับของเขาค่อนข้างมีกิมมิกที่แสบสันต์ไม่น้อย โดยเฉพาะเสน่ห์อารมณ์ตลกร้ายของเรื่องนี้ ที่สอดแทรกประเด็นเสียดสีชนชั้นสังคมได้อย่างแยบยล บนพื้นฐานความเขย่าขวัญและหนีตายจากภัยที่กำลังไล่ล่าถึงทุก ๆ ตัวละคร

The Conference

โดยหนังเรื่องนี้ได้ “แพทริก เอ็คลุนด์” ผู้กำกับชาวสวีเดนที่มีผลงานทีวีซีรีส์ท้องถิ่นหลาย ๆ เรื่อง และถือว่าการคัมแบ็กกลับมาทำหนังยาวในรอบสิบปีของเขา พร้อมกับร่วมทำหน้าที่ดัดแปลงเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย แม้ว่าหนังจะค่อนข้างใส่สูตรสำเร็จตามสไตล์หนังไล่ฆ่าแนว ๆ นี้ ที่ทำให้มีการปูปมตัวละครในช่วงแรกค่อนข้างนานพอสมควร น่าจะประมาณครึ่งเรื่องเลยก็ว่าได้

แต่แม้ว่าจะเป็นการปูทางที่ค่อนข้างยาวไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าหนังสามารถทำให้คนดูรู้จักและเข้าถึงลักษณะนิสัยของตัวละครหลักทุก ๆ ตัวได้อย่างคุ้นเคยยิ่งขึ้น นับว่าโชคดีที่แต่ละคาแรกเตอร์มีลักษณะที่โดดเด่นต่างกันไป แต่ละตัวละครเต็มไปด้วยมิติ รัก โลภ โกรธ เลว อันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ และนั่นทำให้คนดูได้ซึบซับความขยะแขยงของคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

The Conference

เรียกว่าโปรดักชันหนังและซีรีส์ในแถบสแกนดิเนเวียในยุคนี้ถือว่าเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และผลงานของพวกเขาก็เริ่มจะประสบความสำเร็จในระดับสากลวงกว้างมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน แม้ว่า The Conference จะเป็นเพียงหนังทริลเลอร์เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีองค์ประกอบงานสร้างที่หวือหวาตื่นตาอะไร แต่พวกเขาก็ทำมันออกมาได้ค่อนข้างใช้ได้ ในแง่การสร้างบรรยากาศความหฤหรรษ์หฤโหดตามท้องเรื่อง

The Conference ถือว่ามากับงานสร้างตามมาตรฐานของหนังแถบนี้ งานภาพอาจจะมีลูกเล่นไม่เยอะเท่าไหร่ ด้วยสภาพภูมิประเทศท้องถิ่นที่ทำให้โทนภาพของหนังค่อนข้างอึมครึม แต่นั่นก็ช่วยส่งเสริมความน่าเกรงขามให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โปรดักชันดีไซน์ต่าง ๆ ก็น่าพอใจเช่นกัน รวมทั้งงานดนตรีประกอบที่ช่วยบิวท์อารมณ์และจังหวะของหนังได้อย่างมั่นคง

The Conference

การแสดงก็ถือว่าได้ทีมนักแสดงชั้นนำจากฝั่งสวีเดนมาแน่น ๆ ต้องขอบคุณที่บทประพันธ์เรื่องนี้สามารถชูจุดเด่นและให้ความสำคัญของหลาย ๆ ตัวละครได้เป็นอย่างดี ทำให้การแสดงของพวกเขาได้ส่งเสริมกับบทบาทเป็นอย่างดี “คาเทีย วินเทอร์” (จากซีรีส์ The Boys), “อดัม ลุนด์กรีน” หรือ “เอวา เมลานเดอร์” ถึงจะไม่คุ้นเคยกับผลงานของพวกเขาสักเท่าไหร่ แต่ก็ทำหน้าที่ทางการแสดงของแต่ละคนออกมาได้ดี

โดยภาพรวมแล้ว แม้ว่า The Conference จะค่อนข้างเพลย์เฟซกับการสรรค์สร้างผลงานแนว Slasher หนีตายแบบที่เคยดูกันมาบ่อย ๆ แต่เชื่อว่าคนดูจะยังเอ็นจอยกับการหาหนทางเอาชีวิตของทุก ๆ ตัวละครอย่างออกอรรถรสและหวาดกลัว ถึงจะซ้ำซากไปหน่อย แต่หนังก็สอดแทรกประเด็นเลื่อมล้ำและเสียดสีทางสังคมเอาไว้ให้ขบคิดเช่นเดียวกัน เลือดเป็นเลือด ฆ่าเป็นฆ่า อย่างน้อย ๆ หนังเรื่องนี้ก็ทำได้ออกมาสุดทางโหดทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Conference สัมมนาเลือด

ประเภท: สยองขวัญ / ตลก
ผู้กำกับ: แพทริก เอ็คลุนด์
นำแสดงโดย: คาเทีย วินเทอร์, อดัม ลุนด์กรีน, เอวา เมลานเดอร์
ความยาว: 100 นาที
กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)