รีวิวหนัง The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

The Farewell

The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก อิ่มเอมหัวใจมาก ใครเป็นครอบครัวคนจีนเตรียมทิชชู่ไปด้วยThe Farewell ภาพยนตร์จากค่าย A24 (Hereditary, Moonlight) ที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนอเมริกันเชื้อสายจีน และมุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงผ่านการเรื่องโดยบิลลี่ (รับบทโดย อควาฟีน่า) นักเขียนสาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่รับรู้ว่า อาม่า (ย่า) ของเธอที่อยู่ที่จีน ป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายและมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ทางครอบครัวจึงจัดงานเลี้ยงรวมญาติขึ้น โดยที่ทุกคนต่างปิดเป็นความลับไม่ให้อาม่าได้ล่วงรู้ถึงอาการของตน ซึ่งบิลลี่เองที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมก็ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความสัมพันธ์ ความต่างระหว่างโลกตะวันตก โลกตะวันออก และความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”ภาพประกอบ

The Farewell

จากที่ได้ดูตัวอย่างและอ่านเรื่องย่อแล้วสัมผัสได้ว่าหนังต้องดราม่าแน่ๆ แต่ไปดูก็ผิดคาดเล็กน้อย ตัวหนังเองเล่าเรื่องครอบครัวได้อิ่มเอมหัวใจมากๆ ตั้งแต่เปิดเรื่องและกล้าเรียกได้ว่าตลอดเรื่องเป็นหนังสะท้อนสังคมของคนจีนได้ดีที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง ขณะดูถ้าเราเป็นหลานคนนึงเหมือนบิลลี่ที่รักอาม่ามากแต่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของครอบครัวว่าทำไปทำไม เราก็จะรู้สึกอินมากๆ และได้หาคำตอบไปกับหนังไปเรื่อยๆ แบบไล่ระดับความรู้สึก ทั้งความรุ้สึกมวลๆ ท้อง หรือรู้สึกตลกแบบธรรมชาติของหนัง สิ่งเหล่านี้อาจจะตรงกับใครหลายๆ ครอบครัวเลย

The Farewell

หนังเล่าเรื่องวัฒนธรรมความต่างของสองวัฒนธรรมแบบเห็นได้ชัดผ่านความคิดความอ่านของแต่ละคน สิ่งเหล่านั้นทำให้ตกตะกอนได้เยอะมากยิ่งพฤติกรรมบางอย่างถ้าเป็นเรา เราจะเลือกโกหกเพื่อคนที่รักมั้ย โกหกคนในครอบครัวเพื่อไม่ให้เขาเป็นห่วงเราได้หรือป่าว ถ้าเป็นเราจะแบกรับความรู้สึกได้มากน้อยแค่ไหน หนังเรื่องนี้เป็นหนังครอบครัวมากๆ เพราะเราได้เรียนรู้ไปกับตัวละครหลัก เป็นหนังที่สนุกสำหรับคนที่ชอบคิดตามหนัง อีกทั้งยังมีกิมมิกซ่อนไว้ ทั้งองค์ระกอบภาพต่างๆ ที่แสดงออกมาเล่าเรื่องบอกเลยว่าดี

The Farewell

หนังอาจจะไม่ได้เป็นหนังในกระแสอะไร ใครที่อาจจะดูหนังที่สนุกตื่นเต้นแบบว้าวทั้งเรื่องอาจจะผิดหวังนิดหน่อย แต่นักเขียนเชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์ร่วมกับหนังเรื่องนี้ต้องประทับใจแน่นอน เตรียมทิชชู่ไปด้วยนะ ใครเห็นรีวิวว่าดีแล้ว อยากรู้ว่าดีจริงมั้ย ต้องลองไปหาเวลาเข้าไปรับชมกันนะคะ