รีวิวหนัง “The Killer นักฆ่า” ขอต้อนรับเข้าสู่โลกใบเหงาของชายที่ชื่อว่านักฆ่า

The Killer

แค่ได้เห็นชื่อทีมนักแสดงและทีมผู้สร้างก็สามารถกระตุ้นต่อมความน่าสนใจได้ดีเลยทีเดียว นี่คือ “The Killer นักฆ่า” หนังอาชญากรรมที่เต็มไปด้วยลีลาและสไตล์ ที่มีศักยภาพที่จะกลายเป็นหนังแอคชันที่ออกโรงไปต่อกรกับหนังดรามาเรื่องอื่น ๆ บนเวทีรางวัลได้อย่างสมศักดิ์ศรี กับวังวนของโลกนักฆ่าที่แสนเหงาและโดดเดี่ยว แต่ภารกิจที่ต้องแบกรับทำให้เขาต้องไม่รู้จักการยึดติดใด ๆ

The Killer

The Killer นักฆ่า เป็นเรื่องราวของชายผู้โดดเดี่ยวและแสนเย็นชา ที่มีระเบียบวินัยเป็นอุปนิสัยหลักและไม่ยึดติดภาระผูกพันใด ๆ จากเศร้าโศกและไร้ศีลธรรม เขาเป็นนักฆ่าที่มักจะแอบซ่อนอยู่ในเงามืด เฝ้าดูเป้าหมายต่อไปของตัวเอง แต่ยิ่งเขารอนานมากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็คิดว่าตัวเองกำลังจะเสียสติมากยิ่งขึ้นเท่านั้น และมันเกิดเป็นความผิดพลาด ดังนั้นมันจึงมาถึงจุดแตกหักที่ทำให้เขาเปิดศึกกับผู้ว่าจ้าง พร้อมกับยืนกรานว่ามันไม่ใช่ความแค้นส่วนตัวแต่อย่างใด

ผู้กำกับที่เข้าชิงออสการ์มาถึง 3 ครั้ง อย่าง “เดวิด ฟินเชอร์” กลับมาวาดลวดลายที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อีกครั้ง ถือว่าเป็นผลงานหนังใหญ่ในรอบ 3 ปีเต็มของเขา และเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่เขาอยากจะทำมากที่สุดอีกเรื่องในชีวิตของเขาด้วย ทั้งลีลาและสไตล์ที่ถ่ายทอดออกมาถือว่าไว้วางใจได้เลย เขาถนัดในการสร้างงานอาร์ตที่แสนคมคาย ด้วยการจดจ่อในสมาธิและสร้างบรรยากาศได้อย่างแยบยล

The Killer

The Killer สร้างมาจากนิยายภาพเล่มดังของ ลุค จากามอน และ อเล็กซิส โนเลนท์ ที่เป็นหนังสือที่ เดวิด ฟินเชอร์ ใฝ่ฝันอยากจะหยิบเอามาสร้างเป็นหนัง ตั้งแต่ที่เขาได้รู้จักเมื่อราว ๆ 20 ปีที่แล้ว แต่ปรากฏว่าโปรเจกต์นี้ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่เขาจะเสนองานให้สตูดิโอหนังอนุมัติได้ แต่ในที่สุดมันก็ได้รับไฟเขียวให้สร้าง เมื่อโลกได้อ้าแขนต้อนรับโลกสตรีมมิงเข้ามา

“แอนดรูว์ เควิน วอล์คเกอร์” นักเขียนบทคู่บุญของเดวิด ที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่เรื่อง Se7en ก็กลับมาดัดแปลงเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ กลายออกมาเป็นหนังแอคชันนักฆ่าที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่คมคาย ในขณะที่ตลาดหนังปัจจุบันเต็มไปด้วยหนังแอคชันดีเดือด สาดกระสุนกันแบบไม่ยั้ง ลองปรับโหมดดูหนังนักฆ่าในมุมยั้งลึกจิตใต้สำนึกดูบ้างก็เหมาะเจาะดี

The Killer

 

The Killer อาจจะไม่ใช่หนังนักฆ่าที่คอหนังทั่วไปปรารถนาและคาดหวังที่จะได้ชม เพราะตัวหนังไม่ได้ยัดฉากบู๊ต่าง ๆ เข้ามาอย่างขวนขวาย แต่เลือกที่จะนำเสนอออกมาอย่างมีชั้นเชิง แสนคมคาย และสอดแทรกประเด็นที่ทำให้คนดูชวนคิดวิเคราะห์ตามอยู่ตลอดเวลา ผ่านมุมมองของตัวละครหลักที่เป็นนักฆ่า แม้จะเย็นชาแต่มีเลือดเนื้อและจิตใจ

แน่นอนว่านี่คือหนังบู๊ที่เต็มไปด้วยคำพูดมากกว่าฉากบู๊ แต่เมื่อนำเอา 2 องค์ประกอบเข้ามารวมกันก็กลั่นกรองออกมาเป็นเต็มไปด้วยอรรถรสและสไตล์ที่เจ๋งชะมัด การแสดงของ “ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์” คือเอาอยู่ทั้งเรื่อง ตั้งแต่ฉากแรกจนไปถึงฉากสุดท้าย เนี่ยแหละทักษะอันแสนดีงามของดาราที่เข้ามีชื่อเข้าชิงออสการ์มาถึง 2 ครั้ง 2 คราแล้ว

The Killer

ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ กับแอคติ้งที่เรียบเชียบ เหมาะกับคาแรกเตอร์นักฆ่าที่เต็มไปด้วยความเย็นชาและความเหงาเป็นอย่างดี นี่อาจจะไม่ใช่บทบาทที่ยากเย็นอะไรสักเท่าไหร่สำหรับเขา และเขาก็สามารถทำมันออกมาได้อย่างน่าพอใจ แม้ว่าเขาจะเป็นตัวยืนโรงเป็นหลักของหนังเรื่องนี้ แต่หนังก็ยังมีตัวละครสมทบที่น่าตื่นตา โผล่ออกมาให้ได้ประทับใจเรื่อย ๆ ตลอดความยาว 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้

ดังนั้น The Killer นักฆ่า จึงกลายเป็นหนังนักฆ่าที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและอารมณ์ทางศิลป์แบบแยบยล นี่ไม่ใช่หนังบู๊อาชญากรรมแบบหนังในกระแสทั่วไป แต่มันเต็มไปด้วยกิมมิกและชั้นเชิงในการร้อยเรียงเรื่องราวออกมาได้ชวนคิดและติดตาม เป็นหนังที่ยังเต็มไปด้วยลายเซ็นอันชัดเจนของ เดวิด ฟินเชอร์ ทั้งการดีไซน์เรื่องราว ออกแบบตัวละคร และอรรถรสที่ใส่เข้ามาตลอดทั้งเรื่อง

The Killer

เชื่อว่านี่อาจจะไม่ใช่หนังเรื่องโปรดของทุกคน เพราะไม่ใช่หนังตลาดโดยทั่วไป มันน่าจะมีทั้งคนชอบและคนที่ไม่ชอบปะปนกันไป คือถ้าไม่เอ็นจอยกับมัน ก็น่าจะเบื่อหน่ายไปเลย แต่สำหรับน่าจะจัดอยู่ในฝั่งที่ค่อนข้างชอบหนังเรื่องนี้ เพราะมันก็คือหนังบู๊ที่ไม่ฟูมฟายปลอกกระแสสักเท่าไหร่ เป็นหนังที่มีชีวิตจิตใจ มีแนวคิด และความเป็นมนุษย์ที่ก่ำกึ้งอยู่บนความไร้ศีลธรรมค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Killer นักฆ่า

ประเภท: แอคชัน / อาชญากรรม
ผู้กำกับ: เดวิด ฟินเชอร์
นำแสดงโดย: ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์, ทิลดา สเวนตัน, ชาร์ลส์ พาร์เนลล์
ความยาว: 118 นาที
กำหนดฉายในไทย: 10 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)