รีวิวหนัง “The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ” ไต่ระดับอารมณ์ระทึก..ค่อยเป็นค่อยไป

The Marsh King's Daughter

แม้ว่าหนังจะมีโทนเรื่องเกี่ยวกับสายใยผูกพันระหว่างพ่อลูก แต่ก็ไม่ใช่คอนเทนท์ที่เหมาะจะหยิบเอามาแนะนำในช่วงเทศกาลวันพ่อแห่งชาติในบ้านเราสักเท่าไหร่ เพราะนี่คือหนังดรามาระทึกขวัญที่ค่อย ๆ บีบเค้นอารมณ์คนดูทีละน้อยที่เชื่อมไปถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนของครอบครัวใน “The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ” ที่ดัดแปลงสร้างมาจากนวนิยายขายดีชื่อเดียวกัน มาพร้อมกับทีมงานและนักแสดงระดับชั้นนำ

The Marsh King's Daughter

The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ เป็นเรื่องราวของ เฮเลนา หญิงสาวที่ธรรมดาคนหนึ่ง ได้ซ่อนความลับดำมืดบางอย่างเอาไว้ ซึ่งก็คือการที่พ่อของเธอเป็น “ราชาแห่งหนองนํ้า” ชายผู้โด่งดังที่จับตัวเธอและแม่ของเธอคุมขังเอาไว้ในป่ามายาวนานหลายปี หลังจากที่พยายามจะหนีจากอดีตของเธอ เฮเลน่า จำเป็นที่จะต้องเผชิญหน้ากับฝันร้านเมื่อพ่อของเธอหลบหนีออกจากคุก

อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากนิยายดังของ “คาเรน ไดโอนน์” เจ้าแม่นิยายแนวทริลเลอร์จิตวิทยาชื่อดังของอเมริกา ที่เรื่องนี้เคยตีพิมพ์ออกมาในปี 2017 โดยได้ “นีล เบอร์เกอร์” ผู้กำกับจาก Divergent ภาคแรกมาช่วยบรรเลงและเค้นจังหวะแค้น พร้อมกับได้ “มาร์ค แอล. สมิธ” (จาก The Revenant) มาเขียนบทและประกอบร่างให้กับหนังเรื่องนี้ให้

The Marsh King's Daughter

เอาจริง ๆ The Marsh King’s Daughter ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่ดำเนินเรื่องราวไปตามสูตรเก่า ๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ไม่รู้ว่าเจตนาของผู้สร้างที่อยากจะเคารพต้นฉบับด้วยหรือเปล่า แต่จังหวะที่หยอดใส่เข้ามาตลอดระยะเวลาร้อยนาทีนิด ๆ ของหนังนั้น ค่อนข้างให้อารมณ์ที่ธรรมดาและจืดชืดไปสักหน่อย มีแค่ช่วง 20 นาทีสุดท้ายของหนังเท่านั้นที่สร้างปฏิกิริยาตอบสนองกับคนดูได้อย่างอิ่มเอม (แต่ก็เหมือนจะสายไปเสียแล้ว)

ต้องยอมสารภาพตรง ๆ เลยว่าช่วงองก์แรกเปิดฉากของหนังเรื่องนี้ เป็นช่วงที่กระตุ้นต่อมความง่วงของผู้เขียนแบบสุดจัด ด้วยโทนและลีลาการร้อยเรียงปูเรื่องของหนังดำเนินไปในสไตล์ผจญภัยแบบช้า ๆ ผสมเข้ากับความผูกพันระหว่างพ่อลูก แต่เมื่อผ่านจุดนั้นเข้าสู่เส้นเรื่องหลักของหนัง ก็ช่วยปัดเป่าความอ่อนเพลียและทำให้ตาสว่างขึ้นมาได้สักหน่อย

The Marsh King's Daughter

อย่างที่บอกว่า The Marsh King’s Daughter ค่อนข้างเดินหมากเดินเกมไปตามสูตรแบบเป๊ะ ๆ เกือบจะไม่หลุดออกจากเส้นทางที่ปูทางเอาไว้เลย มันเป็นสูตรสำเร็จที่มีทั้งจุดดีและจุดไม่ดีปะปนกันไป ในแง่ความน่าสนใจในการใช้สูตรนี้ อาจจะทำให้ตัวหนังถูกลดทอนอรรถรสความสนุกไปส่วนหนึ่ง เพราะหนังไม่ออกจากกรอบเท่าไหร่ ถึงจะเป็นหนังที่มีโครงเรื่องที่สนุกอยู่แล้ว แต่กลับไม่มีอะไรที่ชวนให้ประทับใจและน่าจดจำมากนัก

ทั้งที่หนังได้ทีมนักแสดงที่น่าสนใจไม่น้อย “เดซีย์ ริดลีย์” ถือว่าเป็นดาราสาวที่พกฝีมือมาเต็มที่ แต่กลับยังไม่ได้มีโอกาสได้ปล่อยพลังทางการแสดงของเธออย่างจริงจัง ด้วยผลงานที่ยังไม่ค่อยส่งทักษะของเธอสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกันกับเรื่องนี้ก็ไม่ได้ช่วยขับเคลื่อนการแสดงของเธอได้สักเท่าไหร่ ยังวนอยู่ในเซฟโซนเดิม ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งการแสดงของเธอก็ดีตามมาตรฐาน เพียงแต่มันน่าจะได้โอกาสที่ดีกว่านี้

The Marsh King's Daughter

เช่นเดียวกับ “เบน เมนเดิลซอห์น”, “การ์เร็ตต์ เฮดลันด์” หรือ “กิล เบอร์มิงแฮม” ที่ถือว่าเป็นนักแสดงชายที่เต็มไปด้วยฝีมือเช่นกัน แต่บทที่พวกเขาได้รับมานั้น แทบจะไม่ได้โดดเด่นอะไรเลย เสริมเข้ามาไม่ต่างกับบทตัวประกอบที่เติมเต็มเข้ามาเท่านั้น ทำให้เห็นว่าในแง่การสร้างมิติให้กับตัวละครของหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างขาดสมดุลอยู่มาก

แม้ว่ายังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างพอใจต่อตัวหนัง The Marsh King’s Daughter เรื่องนี้ หนังก็ถือองค์ประกอบการถ่ายทอดและมุมกล้องต่าง ๆ ที่จะสังเกตเห็นได้บ่อยครั้งว่าหนังเลือกที่จะสื่อสารผ่านภาพแนวโคลสอัพตัวละครอยู่บ่อย ๆ ลงลึกไปถึงรายละเอียดของผิวและใบหน้าของคาแรกเตอร์ อีกทั้งยังมีการนำเสนอภาพฉากธรรมชาติได้อย่างงดงามอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

The Marsh King's Daughter

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว The Marsh King’s Daughter อาจจะเป็นหนังดรามาระทึกขวัญ ที่อาจจะยังกัดกินใจคนดูได้ยังไม่สุดทาง กว่าจะมาจุดเครื่องติดก็ปาไปเกือบจะจบเรื่องแล้ว การร้อยเรียงและเล่าเรื่องของหนังยังคงติดขัดมีปัญหาอยู่มาก หนังยังไม่สามารถสร้างเสน่ห์ให้กับตัวละครออกมาได้อย่างเด่นชัด ด้วยความที่เลือกจะอยู่ในพื้นที่เซฟโซนไปสักหน่อย ทำให้หนังเรื่องนี้แทบจะไม่หลุดออกจากกรอบสูตรสำเร็จเก่า ๆ เลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Marsh King’s Daughter

ประเภท: ดรามา / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ: นีล เบอร์เกอร์
นำแสดงโดย: เดซีย์ ริดลีย์, การ์เร็ตต์ เฮดลันด์, เบน เมนเดิลซอห์น
ความยาว: 108 นาที
กำหนดฉายในไทย: 30 พฤศจิกายน 2023