รีวิวหนัง The White Helmets: วีรบุรุษหมวกขาวแห่งสงครามซีเรีย

The White Helmets

หมวกขาวของคนเหล่านี้ไม่ใช่ของพยาบาล แต่เป็นของวีรบุรุษ กลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า First Responder แห่งสงครามซีเรียที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้และยังเหลือไอสงครามคุกรุ่น เราไม่อยากให้คุณพลาดสารคดีเรื่องจริงที่สดแบบโลกต้องจับตามอง กับเรื่องราวของกลุ่มคนที่ออกมาเปลี่ยนโลกของการเป็นวีรบุรุษแห่งศตวรรษใหม่นี้ให้โลกต้องจดจำใน The White Helmets หนังสารคดีรางวัลออสการ์

The White Helmets

 

 

กว่าหกปีแล้วที่สงครามซีเรียยังไม่จบสิ้น คนเป็นแสนต้องตายในสงครามกลางเมืองที่มีความสลับซับซ้อนของการเมืองที่เอาชีวิตมนุษย์บริสุทธิ์มากมายเป็นเครื่องสังเวย มีคนสูญหายโดยเฉพาะเด็กๆ มากมายในซากตึก และมีเพียงกลุ่มคนธรรมดาในเมืองที่รวมตัวกันโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรนานาชาติเพื่อเป็นหน่วยกู้ภัย ที่ทำมากกว่าการเสี่ยงตาย เพื่อนำคนออกจากพื้นที่ระเบิดและซากปรักหักพัง

The White Helmets

หนังฉายใน Netflix และถูกวิพากวิจารย์ในหลายแง่มุมว่าสื่อตีแผ่ความจริงหรือมีส่วนให้ความรุนแรงถูกบิดเบือนไปหรือไม่ แต่ไม่ว่าใครจะโจมตีต่างฝ่ายด้วยระเบิดนับร้อยนับพันลูกที่ร่วงลงมาจากฟ้าดังห่าฝน แต่คนเหล่านี้ยังก้าวเข้าไปเสี่ยงชีวิตทุกวัน เพราะพวกเขารู้ดีว่า ถ้าไม่มีเขาแล้วชีวิตอีกเท่าไหร่ที่ต้องสูญเสีย แล้วคุณล่ะอยากมีส่วนร่วมสนับสนุนการหยุดสงครามและวีรบุรุษเหล่านี้ ลองเข้าไปอ่านเรื่องราวของพวกเขาได้ในเว็บ whitehelmets.org และเริ่มก้าวออกมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันตั้งแต่วันนี้

ตัวอย่าง The White Helmets