รีวิวซีรีส์จีน วันที่ฝันเริ่มต้น The Youth Memories

The Youth Memories

ช่วงนี้ซีรีส์ดีๆ พระนางตัวท็อปออกอากาศพร้อมกัน ล่าสุด วันที่ฝันเริ่มต้น หรือ The Youth Memories หรืออีกชื่อหนึ่ง Where Dreams Begin ผลงานล่าสุดของสุดหล่อ เซียวจ้าน หล่อละมุนละไม หล่อเกินบรรยาย บทดีไปอีก เป็นคนดีพ่อพระ รักพวกพ้อง ทำเพื่อคนอื่นเสมอ ส่วนตัวเองไว้ทีหลัง ประกบคู่นางเอกสาวสวย หลี่ชิ่น คู่สร้างคู่สมนิสัยเหมือนกัน ดูไป 12 ตอนสนุกมว้าก ก.ไก่ล้านตัว เป็นซีรีส์จีนย้อนยุคช่วงยุค 70s ที่ไม่คิดว่าจะสนุกได้ขนาดนี้ จนอยากจะดูแบบรวดเดียวจบ แต่ยังออกอากาศไม่ครบทุกตอนนะสิ ได้แต่ร้องเพลงรอทุกวัน อึดอัดคนเดียวไม่ได้ ต้องชวนคนอื่นมาร่วมชะตากรรม ไปค่ะไปตำกับรีวิวซีรีส์เรื่องนี้กัน

นักแสดง

The Youth Memories

เซียวจ้าน รับบทเป็น เซียวชุนเซิง หนุ่มหล่อลูกชายนายทหาร ที่ชีวิตกำลังอยู่ในช่วงตกอับ เพราะพ่อป่วยเป็นโรคหลงลืมไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพ ทำให้เส้นทางการสมัครเข้าเป็นทหารของเซียวชุนเซิงค่อนข้างสั่นคลอน แต่กระนั้นความเป็นคนโอบอ้อมอารี รักความถูกต้องและมีวาทศิลป์ ก็ทำให้เขาสามารถที่จะช่วยเพื่อนฝูง ลูกหลานทหารที่เล่นกันมาตั้งแต่เด็กให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

The Youth Memories

หลี่ชิ่น รับบทเป็น ถงเสี่ยวเหมย สาวสวยลูกสาวคนเดียวของนายทหารยศใหญ่โต ทางครอบครัวอยากให้เป็นทหาร แต่เธออยากเป็นแพทย์ทหาร และยังไม่มีตำแหน่งว่างจึงยังไม่ได้เข้าร่วมกองทัพซักที ตอนนี้ก็ได้แต่ ฝึกฝนการเป็นแพทย์ด้วยการช่วยเหลือคนไข้ในโรงพยาบาลไปก่อน

เรื่องย่อ

วันที่ฝันเริ่มต้น The Youth Memories (梦中的那片海, 2023) บอกเล่าเรื่องราวในเมืองปักกิ่ง เมื่อยุคปี 1970s ของกลุ่มเพื่อนๆ ลูกหลานนายทหารในกองทัพ 6 คน บ้างเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก เซียวชุนเซิง (เซียวจ้าน) ฉลาด มีไหวพริบ เป็นพี่ใหญ่คอยดูแลทุกคน, เย่กั๋วหัว (หลิวรุ่ยหลิน) ใจกว้างรักเพื่อน, เฉินหงจวิน (ชวีหัง) หนุ่มหัวอ่อนเชื่อฟังลูกพี่และหญิงที่เขารัก, เฮอหงหลิง (ฉาวเฝ่ยหรัน) สาวสวยเสน่ห์แรง แต่ยิ่งทนงถือตัว, ถงเสี่ยวเหมย (หลี่ชิน) อ่อนโยน ใจดี และเย่ฟางจื่อ (จ้าวซิน) สาวเก่งใจกล้า ปากดี เมื่อทุกคนเติบโตขึ้น แต่ละคนต่างมีชะตาชีวิตที่แตกต่างกันไป บ้างไปเป็นทหาร บ้างอยากเป็นหมอ บ้างสอบติดมหาวิทยาลัย บ้างทำงานรับจ้าง แต่สิ่งที่พวกเขายังคงมีอยู่เสมอคือมิตรภาพอันเหนียวแน่น ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มิตรภาพท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคม จะสามารถพัฒนาเป็นความรักที่ยั่งยืน หรือเปลี่ยนเป็นความขัดแย้งที่ไม่อาจหวนกลับได้ ต้องไปติดตามทาง WeTV มีทั้งหมด 38 ตอน ออกอากาศมาแล้ว 12 ตอน ออกอากาศทุกวันเลยค่ะ วันสุดท้ายสำหรับสมาชิก VIP คือวันที่ 18 มิถุนายนนี้เอง และวันที่ 8 กรกฎาคมสำหรับสมาชิกทั่วไป

The Youth Memories

รีวิว

พล็อตและการดำเนินเรื่อง วันที่ฝันเริ่มต้น ผลงานของผู้กำกับฟู่หนิง ที่เคยกำกับเรื่องซีรีส์สไตล์เดียวกันอย่าง Hu Tong (2022) เรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวังอีกเช่นเคย ดูแล้วชอบพล็อตของเรื่อง เปิดเรื่องมากับยุคที่ประชาชนถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ผู้คนให้การสรรเสริญคนที่รับใช้บ้านเมืองด้วยการเป็นทหาร นอกจากได้รับการยกย่องแล้วพวกเขายังได้สิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย แต่ระบบคอมมิวนิสต์ก็มีการกำจัดสิทธิต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการห้ามอ่านหนังสือที่ไม่ควรอ่าน แต่เซียวชุนเซิง (เซียวจ้าน) หนุ่มซ่าขาลุย ที่ไม่ยอมถูกจำกัด จึงแอบหนีเข้าไปอ่านหนังสือต้องห้ามในห้องสมุดที่ถูกปิดตาย ทำให้เขาบังเอิญได้พบกับหญิงสาวผมเปียสองข้าง ถงเซียวเหมย (หลี่ชิ่น) ที่มาแอบอ่านหนังสือที่นี่เหมือนกัน เขาแอบเก็บที่คั่นหนังสือที่มีตัวอักษรย่อเอ็มของเธอไว้เป็นที่ระลึก ระหว่างพยายามที่จะมองให้เห็นใบหน้าของเธอชัดๆ เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาตรวจสอบพอดี ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษใจกว้าง เขาเลยแกล้งสร้างความวุ่นวายเพื่อให้เธอได้หลบหนีไป แต่เพราะต่างคนต่างไม่เคยเห็นหน้ากันจึงไม่รู้ว่าคนที่แอบประทับใจอยู่นั้นคือใคร แหม! เปิดเรื่องมาก็น่าติดตามแล้ว อยากรู้ว่าเมื่อไร่พระนางถึงจะลงเอยรักกันได้

The Youth Memories

พักเรื่องพระนางไว้นิดหนึ่ง เพื่อนสนิทพระเอก เย่กั๋วหัว (หลิวรุ่ยหลิน) บังเอิญไปตกหลุมรักสาวสวย เฮ่อหงหลิง (ฉาวเฝ่ยหรัน) นักไวโอลินฝีมือดี จึงขอให้เซียวชุนเซิงช่วย แต่กลับกลายเป็นเพื่อนรักทั้งสองดันมาชอบผู้หญิงคนเดียวกันซะได้ แต่คนหนึ่งมีพร้อมทุกอย่าง ส่วนอีกคนขาดเกือบจะทุกอย่าง ด้วยความเป็นพ่อพระ เซียวชุนเซิงก็แมนๆ เปิดโอกาสให้เฮ่อหงหลิงได้เลือก ดูไปก็แอบหมั่นไส้กับความสวยเลือกได้จริงๆของคุณหงหลิง เพิ่มความสนุกขึ้นมาอีก เมื่อเสี่ยวเหมย รู้ว่าหนุ่มในห้องสมุดคือใคร เธอก็ไม่คิดจะรุกคืบ เพราะรู้ว่าคนที่เธอชอบมีคนที่ชอบอยู่แล้ว ก็เลยเลือกรอเวลาที่เหมาะสมดีกว่า บทน่ารักมว้าก ความรักพระนางเป็นความรักของคนสมัยก่อน ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฉกฉวยโอกาส คบกันอย่างมากก็แค่โอบไหล่ แสดงความรัก และยังเป็นยุคที่ต้องเขียนจดหมายหากัน เพื่อระบายความคิดถึง ดูน่ารักดี

The Youth Memories

สอดแทรกเรื่องราวที่ชวนหัวใจจะวาย กับไอ้พวกนักเลงหัวไม้ ที่โฉบเฉี่ยวเข้ามาในชีวิตของเซียวชุนเซิง คอยจะชักจูงให้ไปลงเหวอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยความรักดี ความฉลาดของพระเอก ทำอย่างไรก็ยังเป็นเพชรในตมอยู่นั่นแหละ ดำเนินเรื่องสนุก น่าติดตาม ไม่เยิ่นเย้อ แต่ก็แอบขัดใจบทนางเอกนิดนึง ช่วงแรกแทบไม่มีตัวตน แต่ก็เข้าใจว่ากำลังปูเนื้อเรื่อง ชอบที่ความรักของพระนางค่อยๆ ชัดเจนขึ้น จากการเห็นใจซึ่งกันและกันในยามยาก โดนใจจ้าโดนใจ และการได้เห็นการเติบโตของตัวละครไปในทางที่ดีขึ้น ก็ทำให้รู้สึกอิ่มเอมหัวใจ แต่บางครั้งก็มีน้ำตาซึมอินไปกับความดราม่าของตัวละครด้วย

The Youth Memories

การแสดงของนักแสดง เซียวจ้าน นักแสดงหนุ่มหล่อ จาก The Oath of Love (2022), หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (2019), ปรมาจารย์ลัทธิมาร (2019) เรื่องนี้รับบทเป็น เซียวชุนเซิง นักเลงลูกพี่ ของเพื่อนๆ ลูกหลานทหารที่เล่นด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก มีพรสวรรค์วาดรูปเก่ง ต่อสู้เก่ง แต่ที่เก่งมากๆ และทำให้เอาตัวรอดได้เสมอ คือวาทศิลป์ ฉลาดไหวพริบดี และนิสัยดี อัธยาศัยดีมากด้วย คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ ชอบช่วยเหลือพวกพ้อง และใฝ่ดี บทอย่างเท่ เซียวจ้านหล่อสุดๆ หยุดไม่อยู่จริงๆ บทก็ยิ่งส่งให้หล่อเข้าไปอีก ดูแล้วอยากกรี๊ดในความมาดแมนและความเป็นสุภาพบุรุษของคุณเขา มีเจ้าพ่อเซียงไฮ้ เรื่องนี้คงเป็นเจ้าพ่อปักกิ่งแล้วล่ะ แต่งานนี้ไม่โหดนะ เป็นแนวเจ้าพ่อดีเด่นอบอุ่น อ่อนโยน พร้อมเคลียร์ให้ทุกคน ด้วยวิธีถ้อยทีถ้อยอาศัย และที่ชอบที่สุดก็งานสายตา เวลามองสาวเล่นไอซ์สเก็ต เห็นแล้วอยากจิละลายกลายเป็นไอน้ำ แสดงดีสมบทบาทมีเสน่ห์ เท่และหล่อมาก

The Youth Memories

หลี่ชิ่น นักแสดงสาวสวย นางเอกซีรีส์ รักข้ามสหัสวรรษ (2022), หมาป้าจอมราชันย์ (2020), หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (2019) เรื่องนี้รับบทเป็น ถงเสี่ยวเหมย หญิงสาวผมเปียสองข้าง เป็นเด็กหัวดี เรียนเก่ง ฉลาดและใจเย็น สมกับว่าที่แพทย์หญิงในอนาคต เรื่องนี้หน้าสดกันไปเลยค่ะ แต่ความสวยใสของสาวหลี่ชิ่นก็ยังไม่จางหายนะ มีความน่ารัก เวลายิ้มแล้วมีเสน่ห์มาก แสดงดีเหมาะสมกับบทว่าที่คุณหมอผู้โอบอ้อมอารี รู้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด 👍👍 แอบชอบเขาแต่ก็เก็บซ่อนไว้ เพราะรักในความถูกต้อง

The Youth Memories

ความประทับใจ ประทับใจซีรีส์เรื่องนี้หลายอย่าง อย่างแรกเลยคือพระเอกเซียวจ้าน ไม่ทำให้คนดูผิดหวังจริงๆ ค่ะ คัดบทมาแล้วว่าต้องสนุก ต้องดี เรื่องนี้ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ และนักแสดงก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีมว้ากๆ อย่างที่สองที่ชอบเลยก็คือบทละคร จะว่าเป็นซีรีส์รักวัยรุ่นอีกเรื่องหนึ่งก็ได้ แต่มีความละมุนกลมกล่อมมากกว่า เพราะเป็นวัยรุ่นที่ไม่ได้มีระเบียบแบบแผนอย่างทุกวันนี้ ที่ถ้าจบม.ปลายต้องเข้ามหาวิทยาลัย แต่มันเป็นวัยรุ่นในยุคที่บางคนก็ยังเรียนไม่จบม.ปลายด้วยซ้ำ อาชีพที่หนุ่มสาวส่วนใหญ่อยากทำคือการเป็นทหาร แต่ไม่ได้มีตำแหน่งว่างเยอะ เปิดรับแค่เฉพาะบางกลุ่มอาชีพเท่านั้น เช่นชาวนา หรือลูกหลานทหาร บางคนก็ไม่มีทางเลือกต้องเป็นนักเลง และสำหรับคนทั่วไป รัฐบาลก็เพิ่งเปิดโอกาสให้มีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ดังนั้นเพื่อนๆ ที่เติบโตมาด้วยกันจึงมีชีวิตที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก ซีรีส์เล่าเรื่องออกมาได้น่าสนใจ และน่าติดตาม

The Youth Memories

ชอบชีวิตของ เฉินหงจวิน (ชวีหัง) ที่ทำผิดพลาดไปแล้ว แต่ด้วยความกว้างขวาง มีอัธยาศัยและไหวพริบดีของชุนเซิง ช่วยให้หงจวินรอดตัวจากความผิดพลาดทั้งหลาย และได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยก็เพราะ เย่ฟางจื่อ (จ้าวซิน) น้องสาวของเย่กั๋วหัว ที่คอยเป็นกำลังใจให้ เข้าตำราเมียดีชีวิตดีมากๆเลยจ้า ถูกจิตถูกใจมนุษย์แม่และมนุษย์เมีย บวกกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้น แต่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน จนถึงกับต้องใช้สมองมาก ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าดูขึ้นไปอีก

ชอบอีกอย่างคือชีวิตของ เฮ่อหงหลิง สาวสวยมีเสน่ห์ ที่มีหนุ่มๆ มารุมหลงรักเยอะ แต่เธอคิดเสมอว่าต้องยืนหยัดและพึ่งพาตัวเอง จึงพยายามขวนขวายหาโอกาสให้ตัวเอง และเลือกงานก่อนความรัก ถึงแม้บางครั้งต้องยอมแลกบางสิ่งบางอย่างเพื่อความก้าวหน้า สิ่งที่เฮ่อหงหลิง ทำมันอาจจะไม่ได้ถูกร้อยเปอร์เซนต์ แต่ชอบตรงความทะเยอทะยานอยากก้าวหน้าด้วยตัวเอง ไม่อยากพึ่งพาคนอื่น อันนี้ก็เป็นวิถีชีวิตผู้หญิง ที่ในสมัยนั้นอาจจะมีไม่มากนัก แต่ซีรีส์ก็ใส่เข้ามาออกแนวซีรีส์พลังหญิงนิดนึง เพราะดูแววแล้วทั้งสาวสามทั้ง เฮ่อหงหลิง เย่ฟางจื่อ และถงเสี่ยวเหมย ดูจะเป็นหญิงแกร่งชอบพึ่งพาตนเองกันทั้งสามคน

The Youth Memories

ให้คะแนน 9/10 วันที่ฝันเริ่มต้น The Youth Memories เป็นซีรีส์ที่เกินคาดไปมาก ตอนดูตัวอย่างและโปสเตอร์ไม่ได้สร้างความอยากดูให้เลย มีแค่นักแสดงนำ สุดหล่อเซียวจ้านเท่านั้น แต่หลังจากดูไปแล้ว บอกเลยว่าสนุกมาก เรื่องราวมิตรภาพวัยรุ่นที่ช่วยเกื้อหนุนกันและกันในการเติบโต อบอุ่นหัวใจ พระนางเป็นสองกำลังแข็งขันที่ช่วยส่งเสริมคนอื่นๆ เป็นคู่สร้างคู่สมที่เหมาะสมกันมากๆ เนื้อเรื่องเข้มข้น ดำเนินเรื่องเข้าใจง่าย โปรดักชั่นคุณภาพคับจอ ดูแล้วฟีลกู๊ด อบอุ่นหัวใจ ซีรีส์สร้างพลังบวกเพิ่มพลังชีวิต ให้คะแนน 9/10 รับชมได้ทุกวันทาง WeTV มี 38 ตอน ออกอากาศวันสุดท้าย 18 มิถุนายน สำหรับสมาชิก VIP และ 8 กรกฎาคม สำหรับสมาชิกทั่วไป ใครรอดูรวดเดียวก็ปักหมุดวันไว้ได้เลยค่ะ

ซีรีส์เรื่อง : วันที่ฝันเริ่มต้น | The Youth Memories | 梦中的那片海 (2023)
แนว : ย้อนยุค, โรแมนติก, วัยรุ่น, ดราม่า, ชีวิต
นักแสดง : เซียวจ้าน, หลี่ชิ่น, หลิวรุ่ยหลิน, ฉาวเฝ่ยหรัน, จ้าวซิน, ชวีหัง
จำนวน : 38 ตอนๆ ละ 45 นาที
ช่องทางรับชม : WeTV
ให้คะแนน : 9/10