รีวิว อนิเมะ Undead Girl Murder Farce นักสืบสาวผู้มีเพียงแค่หัวรวมไขปริศนาสุดลึกลับ

Undead Girl Murder Farce

สวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนค่ะ วันนี้เราจะมา รีวิว อนิเมะ Undead Girl Murder Farce เมะม้ามืดนอกกระแสที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง แต่เป็นของดีที่ไม่ควรพลาด ว่าด้วยเรื่องราวของนักสืบสาวสวยผู้มีเพียงหัวที่กำลังตามหาร่างกายซึ่งถูกช่วงชิงไป ในเมืองยุโรปแสนกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยสิ่งลี้ลับปริศนา และความแฟนตาซีมากมาย พร้อมกับเมดสาวมนุษย์ไม่ธรรมดาและครึ่งคนครึ่งยักษ์ เรื่องราวของพวกเขาจะเป็นยังไงต่อไป ต้องลองไปติดตามกัน

 

หมายเหตุ : เป็นเพียงรีวิวตามความคิดเห็นและความรู้สึกของผู้เขียน หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

Undead Girl Murder Farce

เรื่องย่อ

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งตรงกับยุคเมจิของญี่ปุ่น ชินอูจิ สึการุ นักฆ่าปีศาจ ครึ่งคนครึ่งยักษ์ มีโอกาสได้พบกับ อายะ รินโด นักสืบสาวสวยอมตะที่มีเพียงแค่หัวในกรงนก กับ เมดรับใช้ของเธออย่าง ฮาเซย์ ชิซึคุ พวกเค้าได้ทำสัญญากันโดยมีเงื่อนไขแลกเปลี่ยนคือ การช่วยอายะตามหาร่าง แลกกับ วิธีช่วยต่ออายุไขของสึการุ เค้ากำลังเจอปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะในตัวมีเลือดยักษ์เข้มข้นเกินไปจนอายุสั้นลง อายะ สึการุ และชิซึคุจึงได้ออกเดินทางไปยังยุโรปเพื่อตามหาร่างกาย ซึ่งที่นีมีทั้งเรื่องลี้ลับของ มนุษย์ดัดแปลง แวมไพร์ และหมาป่า พวกเค้าจึงได้เริ่มไขคดีปริศนามากมายที่เกิดขึ้นพร้อมตามหาเบาะแสของร่างกายที่ถูกช่วงชิงไปด้วย แล้วได้ฉายาว่า “ผู้ใช้กรงขัง”นักสืบผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ประหลาดที่มีชื่อเสียงเลื่องลือกระช่อนไปทั่วยุโรป เรื่องราวของพวกเค้าจะเป็นยังไงต่อไป การตามสืบคดีและร่างที่หายไปจะสำเร็จหรือไม่ ติดตามได้ใน Undead Girl Murder Farce

 

ตัวละครหลัก

Undead Girl Murder Farce

อายะ รินโด
สาวสวยอมตะเพียงผู้เดียวในโลกที่มีชีวิตอยู่มาเกือบพันปี มีเพียงหัวในกรงนก ผู้กำลังตามหาร่างกายที่ได้ถูกช่วงชิงไป โดยชายปริศนา นอกจากสวยม๊ากกกกแล้ว เธอยังเป็นนักสืบที่เชี่ยวชาญด้านสัตว์ประหลาด ฉลาดเป็นกรด ช่างสังเกต วิเคราะห์สถานการณ์ได้ดี มีประสบการณ์มากเพราะผ่านโลกมาเยอะและเห็นอะไรมามากมาย สึการุเรียกเธอว่า อาจารย์(ชิโช)

Undead Girl Murder Farce

ชินอูจิ สึการุ
“นักฆ่าปีศาจ” เค้าถูกเรียกด้วยชื่อนั้น แท้จริงเป็นเพียงนักแสดงลวงโลก ภายใต้สายเลือดครึ่งคนครึ่งยักษ์ ที่อีกไม่นานจะพบกับจุดจบเพราะอายุขัยที่สั้นลงเรื่อย ๆ จากความเข้มข้นของเลือดยักษ์ แต่ได้เจอและทำสัญญาแลกเปลี่ยนกับอายะ เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย เป็นคนที่แข็งแกร่ง มีความทะเล้น ขี้เล่น ชอบพูดหยอกล้ออาจารย์

Undead Girl Murder Farce

ฮาเซย์ ชิซึคุ
เมดสาวหน้านิ่งผู้จงรักภักดีและคอยรับใช้ดูแลอายะ เจ้านายผู้เป็นที่รักเคารพของเธอเสมอมา ตั้งแต่ยังเด็ก เธอเป็นเมดที่นอกจากชงชาเก่งแล้ว ความสามารถอย่างอื่นก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะเธอมีอาวุธประจำกายที่ใช้ต่อกรกับศัตรูเพื่อคอยปกป้องท่านอายะ บวกกับร่างกายที่ยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว เป็นคนที่พึ่งพาได้

รีวิว

ทั้งสืบสวน ดาร์กแฟนตาซี คอมเมดี้มี แอ็กชั่นก็มา รวมเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม ถึงจะบอกว่าเป็นแนวสืบสวนและเนื้อเรื่องเข้มข้น แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตึงเครียดอะไร เพราะมีความฮาความกวนเข้ามาแทรกตลอด ฉากแอ็กชั่นก็มันส์ สู้กันอย่างมีชั้นเชิง

เป็นอนิเมะที่เหมาะแก่การดองจนจบแล้วค่อยดูจริง ๆ ค่ะ  เตือนแล้วนะ ดีแล้วที่เรารอจบก่อน ไม่งั้นจะค้างหนักมาก ตัดจบแบบละครไทย ตอนนึงผ่านไปไวจนน่าตกใจ 20 นาที เหมือนแค่ 5 นาที เพราะมันสนุกชวนลุ้นตาม พลาดไม่ได้สักวิเดียว มีความแปลกแต่มีเสน่ห์ ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและยุโรปรวมกันได้อย่างลงตัว

Undead Girl Murder Farce

งานภาพดีมาก การใช้สี แสงเงา โทนมืด ๆรายละเอียดที่ทำออกมาดูเข้ากับแนวสืบสวน เหมาะกับยุคสมัยและสถานที่มากค่ะ ทั้งตึก อาคาร ของตกแต่ง เสียอย่างเดียว แค่บางฉากมืดไปนิดเหมือนลืมจ่ายค่าไฟ มีคนบ่น แต่พอดีเราเปิดโหมด HD เลยดูง่ายหน่อยค่ะ ดนตรีประกอบบรรเลงเข้าจังหวะกับสถานการณ์ได้อย่างลงตัว ได้ยินมาว่าทีมงานเรื่องนี้มีแต่ตัวตึงทั้งนั้น ทั้งภาพ เสียง โปรดักชั่นต่าง ๆ

เสียงพากย์นี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ของดีม๊ากกก วิเศษมาก น้ำเสียงเข้าถึงอารมณ์คนดูได้เป็นอย่างดี รู้สึกอินไปกับตัวละคร มีความสมจริง ภาษาออกโบราณหน่อย มีการใช้ถ้อยคำวรรณศิลป์ด้วย ชอบการพากย์เสียงที่สุดเลย ดูมีความเป็นมืออาชีพมาก ๆ แต่ต้องใช้สกิลอ่านซับไว้นิดนึง ตัวละครพูดค่อนข้างเร็วพอสมควร แถมบทสนทนาก็มากอยู่ตามฉบับแนวสืบสวน ต้องใช้การคิดวิเคราะห์ตามประมาณนึง

Undead Girl Murder Farce

ช่วงเข้าอารัมภบทเปิดเรื่อง เค้ามีใช้ภาษาสละสลวยบ้าง ต้องวิเคราะห์ตามบ้าง พอท้ายเรื่องแล้วเริ่มตอนที่สองเป็นต้นไปคุณจะรู้สึกว้าวมากขึ้นค่ะ ฉากที่เราชอบที่สุดก็ฉากปิดท้ายตอนแรกนี่แหละ มีความดาร์กโรแมนติก เซอร์วิสหนักมาก อายะตอนสืบคดีใช้เพียงการสังเกตก็สามารถเข้าใจสถานการณ์ กล่าวข้อสันนิษฐานได้เป็นช็อต ๆ ฉลาดเป็นกรด

นอกจากเป้าหมายหลักของการตามหาร่างของอายะ ยังมีจุดเด่นอย่างการตามสืบไขปริศนาคดีลึกลับที่ต้องแก้ให้กระจ่างเพื่อเสาะหาเบาะแสไปด้วย เราเดาไม่ออกเลยว่าใครคือคนร้าย สงสัยทุกคน ปริศนาซับซ้อนซ่อนเงื่อนให้ฟีลโคนัน แต่มีความแฟนตาซีเข้ามาเอี่ยวอย่างสร้างสรรค์ ทั้งเรื่องจะแบ่งคดีเป็นประมาณ 3 พาร์ทใหญ่ ๆ สิ่งลี้ลับในตำนานที่มีทั้ง มนุษย์ดัดแปลง แวมไพร์ มนุษย์หมาป่า ถูกมายำรวมกันอยู่ในเรื่องนี้

Undead Girl Murder Farce

ยังไม่จบแค่นี้นะคะ นอกจากสิ่งลี้ลับเจ๋ง ๆ แล้ว ยังมีตัวละครและบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเต็มไปหมด เช่น เชอร์ล็อก โฮมส์ และวัตสันคนสนิท , อาร์แซน ลูแปง สุภาพบุรุษจอมโจร , คามิลล่า แวมไพร์เลสเบี้ยน หรือจะเป็น Jack the ripper ฆาตกรต่อเนื่องที่ผู้คนหวาดกลัวในประวัติศาสตร์ มีแต่ตัวตึงทั้งนั้นเลย

นอกจากนี้เราก็จะได้เห็นบรรยากาศวัฒนธรรม เรื่องเล่าต่าง ๆ ของญี่ปุ่นโบราณ รวมถึงยุโรป ทั้งเมือง ชุดตัวละคร มีการแซะประเด็นเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และปีศาจขึ้นมาด้วย มนุษย์แท้จริงก็มีความเป็นปีศาจอยู่ในตัวไม่ต่างกัน เพราะมนุษย์ก็เป็นเผ่าพันธุ์นึงที่มีความเห็นแก่ตัว โลภมาก

Undead Girl Murder Farce

เค้าดีไซน์ออกแบบตัวละครมาได้มีเอกลักษณ์ในตัวเองตั้งแต่ตัวเอกยันตัวประกอบ ที่ชอบที่สุดคงไม่พ้นอาเจ๊อายะค่ะ ตัวแม่ ตัวมัมที่แท้ทรู ขนาดมีแค่หัวยังแซ่บได้ คนอะไรโคตรสวย เห็นครั้งแรกคือประทับใจแรกพบ เอาใจหนูไปเลยค่ะออนนี่ ชอบความพูดหยอกล้อกับสึการุ ขานั้นก็กวนโอ๊ยเก่ง ส่วนคุณเมดเท่ไม่เบา แต่ชอบแง่ง ๆ ใสสึการุ55555 ขอหวีดอีกตัวละครที่รู้สึกว่าเด็ดดวง คือเจ๊คามิลล่าค่ะ เป็นสาวแวมไพร์ที่เด็ดกว่าพริกทั้งสวน หุ่นนางแซ่บไม่เกรงใจใครเลยจ้า

สุดท้ายขอพูดถึงเพลง OP และ ED กันสักนิด เพราะทั้งคู่ เพลง OP ชื่อ Crack crack crackle ฟังครั้งแรก เอ๊ะ ว่าละทำไมมีกลิ่นอายความเป็น K-POP เพราะร้องโดยวง CLASS:y เกิร์ลกรุ๊ปผู้ชนะจากรายการ My Teenage Girl นั่นเองค่ะ ทำนองมันส์จนอยากลุกไปเต้นตามเลย ส่วน ED คือเพลง reversal ขับร้องโดยคุณ Anna ทำนองออกช้า ๆ สัมผัสได้ถึงความเศร้า คนละอารมณ์กับ OP เลยค่ะ แต่ดีทั้งสองเพลงเลย

Undead Girl Murder Farce

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ Undead Girl Murder Farce ผู้เขียนคิดว่าถ้ามีตอนเยอะกว่านี้คงดีไม่น้อย น่าจะมีคดีปริศนาให้สืบมากขึ้น และได้เห็นสิ่งลี้ลับหลากหลายขึ้น รอ SS 2 ไม่ไหวแล้วค่ะ หวังว่าเขาจะสร้างภาคต่อ บอกตามตรงเราคาดหวังและเก็บเข้าลิสต์ตั้งแต่เห็นตัวอย่างครั้งแรก เพราะรู้สึกว่าเรื่องนี้ต้องเจ๋ง แล้วก็เป็นไปตามคาด มันมีความแปลก สนุกชวนลุ้น บวกดาร์กแฟนซี สืบสวน ที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นยุโรปมารวมกันไว้ คอมเมดี้ก็มา แอ็กชั่นก็มี แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยเป็นกระแส ใครชอบแนวสืบสวนน่าจะถูกใจมาก เราก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน บทความหน้าผู้เขียนจะมารีวิวอนิเมะเรื่องไหนอีกอย่าติดตามกันนะคะ

ชื่อภาษาญี่ปุ่น : アンデッドガール・マーダーファルス
โรมาจิ : Andeddo Gāru Mādā Farusu
ชื่อภาษาอังกฤษ : Undead Girl Murder Farce
แนว : สืบสวน , ดาร์กแฟนตาซี
ต้นฉบับ : นวนิยายชุด , มังงะ
เขียนโดย : คุณยูโงะ อาโอซากิ
สตูดิโอผู้สร้าง : Lapintrack
มีจำนวน : 13 ตอน
รับชมได้ทาง : Bilibili , Ani-One Thailand , IQIYI