รีวิว Vigilante วิจิลันเต้ ซีรีส์เกาหลีแนวแอ็คชั่นดราม่า ฮีโร่สายดาร์ก

Vigilante

มาจ้ามา กับแนวฮีโร่สายดาร์ก Vigilante วิจิลันเต้ ซีรีส์แอ็คชั่นระทึกขวัญจากเกาหลี ผลงานล่าสุดของนักแสดงหนุ่มหล่อนัมจูฮยอก ร่วมกับสองโอปป้าหน้าคุ้นอย่าง อีจุนฮยอก (365: Repeat the Year, 2020) และยูจีแท หรือศาสตราจารย์จากทรชนคนปล้นโลก เกาหลีเดือด (Money Heist: Korea – Joint Economic Area, 2022) เรื่องราวของนักเรียนตำรวจที่มีโลกสองใบ วันธรรมดาเป็นนักศึกษาเข้าเรียนคลาสกฎหมายตกเสาร์อาทิตย์เป็นผู้พิพากษาเปิดศาลเตี้ย ตัดสินคนร้ายที่กระทำความผิดซ้ำซาก สนุกน่าติดตามแค่ไหน ไปติดตามกับรีวิวซีรีส์เรื่องนี้กันค่ะ

Vigilante

เรื่องย่อ Vigilante 비질란테

ซีรีส์ Vigilante ดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกันของนักเขียน CRG ร่วมกับนักวาดภาพ Kim Gyu Sam บอกเล่าเรื่องราวของ คิมจียง (นัมจูฮยอก) นักเรียนตำรวจชั้นแนวหน้าของโรงเรียน ในวัยเด็กได้เห็นเหตุการณ์อันแสนโหดร้ายทารุณ แม่ถูกนักเลงทำร้ายสาหัสจนเสียชีวิต แต่นักเลงผู้นั้นกลับถูกพิพากษาจำคุกเพียงระยะเวลาสั้นๆ ผ่านไปสิบสองปีเขามุ่งมั่นสอบเข้าเรียนในโรงเรียนตำรวจได้สำเร็จ แต่ความเจ็บแค้นน้ำใจในช่องว่างของกฎหมายที่เข้าข้างผู้กระทำผิดมากกว่าผู้ตกเป็นเหยื่อ ทำให้เขาเลือกใช้ชีวิตมีโลกสองใบ ด้านหนึ่งเป็นนักศึกษากฎหมายที่กำลังจะเติบโตเป็นตำรวจรับใช้ประชาชน อีกด้านหนึ่งเป็นฮีโร่สายดาร์ก หรือวิจิลันเต้ ตามฉายาที่นักข่าวตั้งให้ ในช่วงวันหยุดออกจัดการกับคนร้ายที่ทำผิดซ้ำซาก แต่กลับไม่ถูกลงโทษอย่างสาสม ภายใต้การยอมรับของผู้คนก็มีเสียงต่อต้านจากฝ่ายนักกฎหมายและตำรวจ สุดท้ายแล้วฮีโร่วิจิลันเต้จะมีจุดจบอย่างไรต้องรอติดตาม รับชมกันได้ทาง Disney+ ทุกวันพุธค่ะ มีแปดตอน ออกอากาศมาแล้วสองตอน

Vigilante

แนะนำตัวละคร

นัมจูฮยอก (29ปี) รับบท คิมจียง นักเรียนตำรวจชั้นแนวหน้า เรียนเก่ง เล่นกีฬาก็เก่ง พูดน้อย คิดวิเคราะห์เฉียบแหลม เป็นที่ไว้วางใจของคุณครูและเพื่อนๆ ในวัยเด็กต้องเผชิญเหตุการณ์แม่โดนซ้อมจนเสียชีวิต จึงมุ่งมั่นสอบตำรวจเพื่อหาทางลงโทษคนร้าย ผลงานของ นัมจูฮยอก เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายก่อนเข้ากรมรับใช้ชาติสังกัดทหารบกไปเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ และมีกำหนดจะปลดประจำการเดือนกันยายนปีหน้า เริ่มเข้าวงการจากการเป็นนายแบบค่าย YG ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักแสดงตามนายแบบรุ่นพี่ จางกียง ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัด Management SOOP ด้วยรูปร่างสูงโปร่ง (สูง 188 เซนติเมตร) หุ่นดีมีมาดนักกีฬา บทบาทส่วนใหญ่ที่ได้รับมักจะมีความเกี่ยวข้องกับนักกีฬา อย่างบทฮันยีอัน นักกีฬาว่ายน้ำในซีรีส์ Who Are you : School (2015), จองจุนฮยอง นักกีฬาว่ายน้ำในซีรีส์ Weightlifting Fairy Kim Bok Joo (2019) และนักข่าวสายกีฬาในซีรีส์ Twenty Five Twenty One (2022) มาเรื่องนี้ก็มาเป็นนายตำรวจที่เก่งการต่อสู้โดยเฉพาะกีฬายูโด เอาจริงๆ บททำนองนี้เหมาะกับพ่อหนุ่มคนนี้ มาดให้อ่ะจ๊ะ โชว์หุ่นแมนกล้ามแน่น จะถอดหรือใส่เสื้อก็หล่อเท่ทั้งนั้น และบทมีความเป็นเอกลักษณ์ด้วย คือพระเอกคนอื่นบทที่ได้รับมักจะเป็นหนุ่มหล่อพ่อรวย คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด แต่นัมจูฮยอกบทของเขามักจะมีความรันทดในชีวิต โดนทำร้าย ล้มละลาย เกิดมาจน อะไรสักอย่างนี้แหละ เรื่องนี้ก็เช่นกัน แม่โดนทำร้าย คนร้ายรับโทษไม่สาสมกับความเลวร้ายที่ก่อไว้ รับไม่ได้กับช่องว่างของกฎหมาย จึงต้องออกโรงมาต่อสู้กำจัดคนเลวให้สิ้นซาก กับบทฮีโร่สายดาร์ก หนุ่มนัมจูฮยอกสมบทบาทมาดให้สุดๆ หล่อเท่กระชากใจ สีหน้าแววตามีความเก็บกดรันทดน้อยใจ อยากสะสางความเลว ดูแล้วเชื่อในบทบาทที่ได้รับ แอ็คชั่นเก่งแสดงดี พ่อหนุ่มคนนี้ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ

Vigilante

ยูจีแท (47ปี) รับบท โจฮอน ตำรวจสายสืบ ฉายา สัตว์ประหลาดทางกายภาพ รูปร่างสูงใหญ่พละกำลังแข็งแรง โหดเหี้ยมอำมหิต มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการวิจิลันเต้ ยูจีแท นักแสดงหนุ่มหล่อ หรือศาสตราจารย์จอมวางแผนจากซีรีส์รีเมก ทรชนคนปล้นโลก เกาหลีเดือด (2022) ครั้งนี้มารับบทตำรวจสายสืบตัดพ่อ ปรับลุคมาพอสมควรจากจอมวางแผนไม่เน้นแอ็คชั่น เรื่องนี้มาโหดแบบไม่บันยะบันยั้ง ยูจีแท รูปร่างสูงใหญ่ ดูแข็งแกร่ง หุ่นล่ำเหมาะกับบทตำรวจวัยกลางคน แสดงดีเข้าถึงบทบาทความโหดดิบเถื่อน

Vigilante

อีจุนฮยอก (39ปี) รับบท โชคังอ๊ก นักธุรกิจหนุ่มผู้สนับสนุนฮีโร่สายดาร์กอย่าง คิมจียง (นัมจูฮยอก)

Vigilante

คิมโซจิน (43ปี) รับบท ชเวมิรยอ นักข่าวหัวเห็ด ผู้ก่อตั้งรายการ วิจิลันเต้ จับกระแสผู้ชมได้อย่างถูกต้อง เป็นหัวหอกในการปล่อยข้อมูลนำทางคนร้ายให้วิจิลันเต้ลงโทษ เห็นแก่ประโยชน์ชื่อเสียงและเรตติ้งของรายการเป็นสำคัญ

Vigilante

พล็อตฮีโร่ปราบวายร้าย ถูกใจไม่ใช่ถูกต้อง ชวนลุ้น

Vigilante แปลว่า ศาลเตี้ย ความน่าดูของซีรีส์เรื่องนี้อย่างแรกเลยของหนุ่มนัมจูฮยอก ที่เรื่องนี้พลิกคาแรกเตอร์มาเป็นแนวบู๊แอ็คชั่น ล้างแค้น บู๊เดือดมันส์ทะลุจอ…ไม่ผิดหวัง พล็อตเป็นเรื่องราวของวิจิลันเต้ (นัมจูฮยอก) ฮีโร่สายดาร์กที่ออกโรงจัดการกับอาชญากรที่ได้รับบทลงโทษไม่สาสมกับความผิดที่ทำไว้ เริ่มต้นจากการล้างแค้นคนร้ายที่สังหารแม่ของตัวเอง จนขยับขยายไปช่วยเหยื่อที่ตัวบทกฎหมายขาดความยุติธรรม พล็อตดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน มีความออริจินัลอยู่บ้าง แต่จะว่าแปลกใหม่ก็ไม่เชิง จะเข้าทำนองจอห์นวิค (มือปืนล้างบ้างมาเฟีย ล้างแค้นให้มา) ก็ได้อยู่นะ ละครไทยก็จะประมาณ ล่า (แม่ปลอมตัวไปสังหาร13 คนร้ายที่ข่มขืนลูกสาวของเธอทีละคน) สิ่งที่เหมือนกันคือผู้ชมจะได้รับความสะใจจากตัวเอกฮีโร่สายดาร์ก ที่จะเน้นความเข้มความโหด เก่งวางแผนเหนือชั้น ในเรื่องนี้วิจิลันเต้ ต่อสู้เก่ง แอ็คชั่นบู๊มันส์ เน้นการต่อสู้ตัวต่อตัว จุดเด่นของเขาคือศิลปะป้องกันตัวยูโด ใช้ปราบคนเลวมาแล้วนับไม่ถ้วน เข้าทำนองถูกใจแต่ไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายใช้ศาลเตี้ยตัดสินผู้ทำผิด

Vigilante

เอกลักษณ์ของพล็อต Vigilante คือตัวเอกเป็นผู้รักษากฎหมาย ดังนั้นก็จะมีข้อมูลอินไซต์ต่างๆ มากมาย เป็นงานยากสำหรับตำรวจในการจับตัวพวกเดียวกัน น่าติดตามว่าวิจิลันเต้จะสามารถปกปิดตัวตนไปได้อีกนานแค่ไหน ถ้าเผลอพลาดพลั้งจะเผยจุดอ่อนอะไรออกมา แล้วใครจะเป็นผู้จับไต๋ได้คนแรกและอย่างไร น่าลุ้นๆ น่าเสียดายตรงไม่มีนางเอกนะเรื่องนี้ ซีรีส์แมนๆ ที่เต็มไปด้วยตำรวจ, คนร้าย และนักข่าวนอกสถานที่ซึ่งเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่

Vigilante

อาชญากรรมแต่ละอันดูไร้อารยธรรมขัดกับความเจริญของประเทศ แต่ซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดูสมจริงดูเกิดขึ้นได้ในสังคมเกาหลี ทั้งเรื่องการทำร้ายร่างกายคนขับรถเมล์ บุกสังหารครอบครัวร้านสะดวกซื้อ รวมถึงฉี่ใส่ปะตูบ้าน และเรื่องราวของนักข่าวหัวเห็ด ที่มุ่งหวังเรตติ้งสูงจนบางทีหลงลืมเรื่องความชอบทำไปซะหมด และยังมีพล็อตชวนลุ้น กับการส่งตำรวจสายสืบมาจัดการกับฮีโร่สายดาร์ก ดูไปลุ้นไปว่าวิจิลันเต้จะรอดตลอดยันจบเรื่องไหม ซีรีส์ดูซีเรียส เข้มลุ้นตลอด แต่ก็แอบสอดแทรกความฮา ตลกขบขันมาแบบเข้าจังหวะจะโคนได้ดีมาก อย่างมุขสระผม ฮาสาด ไว้ถ้ามีโอกาสได้อาบน้ำรวม คงต้องเอามุขนี้ไปเล่นบ้าง ไม่รู้จะฮาหรือจะป่วง ต้องลอง

Vigilante

โหดเข้มเกินบรรยาย ยูจีแท

โปรดักชั่นทำดี ภาพแสงสีมีความพิเศษ มุมกล้องพิถีพิถัน มีการเล่นกับแสงและเงา ดูมีมิติ ภาพออกแนวโทนมืดดำสลัวๆ สมกับแนวอาชญากรรม เสื้อผ้าก็เหมาะสม หนุ่มนัมจูฮยอกในลุคตำรวจ กับเพื่อนนักเรียนตำรวจ มินซอนอุค (อีซองอู) หล่อเท่ดูสูสีกันอยู่นะ นักข่าวก็ผมชมพูม่วงโดดเด่นมาเลย โดยรวมโปรดักชั่นทำดีสมคุณภาพซีรีส์เกาหลี.

Vigilante

ถึงแม้จะแปลกใจว่าทำไมช่วงนี้ซีรีส์เกาหลีทาง Disney+ ออกแนวบู๊แอ็คชั่นระทึกขวัญเยอะนะ ทั้ง Pandora, Revenant, และ The Worst of Evil (2023) ล่าสุดก็ Vigilante แต่ทุกเรื่องก็คุณภาพคับจอ นักแสดงคับคั่ง เล่าเรื่องสนุก พล็อตอาชญากรรมดูสมจริง ดำเนินเรื่องน่าติดตาม ให้คะแนน 8/10 แฟนๆ หนุ่มนัมจูฮยอกไม่พลาดกันนะจ๊ะ มีแค่แปดตอนเอง ออกอากาศครบทุกตอนวันที่ 29 พฤศจิกายน

วิจิลันเต้ Disney+

เรื่อง : Vigilante | 비질란테 | วิจิลันเต้ (2023)
แนว : แอ็คชั่น, ระทึกขวัญ, อาชญากรรม
นักแสดง :นัมจูฮยอก, ยูจีแท, อีจุนฮยอก, คิมโซจิน
จำนวน : 8 ตอน