รีวิว Yobi – โยบิ เทพธิดาจิ้งจอก 5 หาง | แอนิเมชันจากเกาหลี

Yobi

แอนิเมชั่นเกาหลี ที่ดัดแปลงเรื่องขึ้นจากนิทานพื้นบ้าน เรื่องราวของวิญญาณจิ้กจอกสาวกับมนุษย์หนุ่ม

จำไม่ได้แล้วว่า ผมหยิบดีวีดีของแอนิเมชั่นเชื้อสายเกาหลีเรื่องนี้มาเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่จำได้ว่าไม่เคยมีโอกาสได้ดูสักที จวบมาจนวันนี้ ‘Yobi, the Five Tailed Fox’ หรือ ‘โยบิ เทพธิดาจิ้งจอก 5 หาง’ นานๆ จะได้ชมแอนิเมชั่นจากเกาหลีสักที

Yobi

เรื่องนี้กำกับฯ โดย Lee Seong Gang ผู้เคยมีผลงานกำกับฯ ‘My Beautiful Girl, Mari’ ที่ผมยังไม่เคยได้ชม สำหรับแอนิเมชันเรื่อง‘โยบิ เทพธิดาจิ้งจอก 5 หาง’ นั้น ดัดแปลงเรื่องขึ้นจากนิทานพื้นบ้าน มีเรื่องราวที่เหมือนเทพนิยายแต่ก็มีความร่วมสมัยอยู่ในตัว

รีวิวแอนิเมชัน ‘Yobi, the Five Tailed Fox’

โยบิ เป็นวิญญาณของจิ้งจอกห้าหาง เธออาศัยอยู่กับพวกมนุษย์ต่างดาวที่กำลังหาทางกลับสู่บ้านเกิดตัวเอง เธอไม่อยู่กับพวกมนุษย์ เธอมองว่าพวกนี้โง่บรม วันหนึ่งถ้าพวกมนุษย์ต่างดาวพวกนี้สร้างยานสำเร็จ เธอก็อาจจะหนีโลกนี้ไปกับพวกเขา ถ้าไม่เกิดเรื่องบางอย่างขึ้นเสียก่อน เมื่อหนึ่งในมนุษย์ต่างดาวน้อยใจหนีจากกลุ่มไปอยู่กับพวกมนุษย์ ภารกิจนำเขากลับมาทำให้เธอต้องกลายร่างเป็นมนุษย์ อาศัยอยู่กับกลุ่มเด็กในโรงเรียนแห่งหนึ่ง

Yobi

และที่นั่น เธอได้พบกับใครบางคน

เธอเป็นวิญญาณของสุนัขจิ้งจอกก็จริง แต่เธอสามารถกลายเป็นมนุษย์ได้ หลังจากที่เธอขโมยวิญญาณมนุษย์ที่กลายร่างเป็นสีฟ้า แอนิเมชั่นเรื่องนี้จึงมีทั้งส่วนผสมของเรื่องราวเหนือจินตนาการและเรื่องราวของความรัก ผ่านภาพที่สวยสดงดงามในแบบเกาหลี กับฉากบางฉากที่ดูแฟนตาซีให้อารมณ์เหมือนงานของบางสตูดิโอที่ผมคุ้นเคยด้วยซ้ำ

มีแคแรคเตอร์หลายตัวที่อยู่ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ แต่คงเล่าถึงได้ไม่หมด ขอยกตัวอย่างเพียง เจ้าแม่หมีตัวใหญ่ในป่า มันเฝ้ารอส่งวิญญาณของลูกมัยในวันพระจันทร์เต็มดวง มันเศร้าสร้อยจากการเสียลูกน้อยของมันไป แต่มันเป็นหมีที่ไม่เคยทำร้ายใคร แถมยังใจดีอีกต่างหาก

Yobi

ในด้านงานภาพ เป็นภาพ 2 มิติที่ผสมผสานไปกับ 3 มิติ บางส่วนน่าจะเป็นฝีมือคนวาด กับบางส่วนก็ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นมา ดูเหมาะเจาะลงตัวดี เรื่องราวและการดำเนินเรื่องก็ชวนน่าสนใจดูไปจนจบ ขณะที่ดนตรีประกอบก็นับว่าเข้าท่าทีเดียว

นานๆ ได้ชมแอนิเมชั่นจากฝีมือเกาหลีทีนึง น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

ชื่อภาพยนตร์: Yobi, the Five Tailed Fox / 천년여우 여우비
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Sung Gang
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ(พากย์): Ryu Deok Hwan, Son Ye Jin
แนว/ประเภท: Animation, Fantasy
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 86 นาที