รีวิวหนัง “Your Christmas or Mine 2” แล้วพวกเขาก็..สลับวันคริสต์มาสกันอีกครั้ง!

Your Christmas or Mine 2

ปี..ปีหนึ่งก็ผ่านไปเร็วเหมือนกันนะ จะได้ว่าเราเพิ่งจะได้ดูหนังรักสลับบ้านกันไปเมื่อคริสต์มาสปีก่อน มาในปีนี้พวกเขากลับมาอีกครั้ง กับอีกเรื่องราวที่ชวนป่วนและชวนสลับอีกครั้งในภาคต่อ “Your Christmas or Mine 2” ที่เป็นการกลับมาต่อเติมเรื่องราวและเสริมความสัมพันธ์รักระหว่างคู่รัก ที่ครั้งนี้ได้ยกระดับขึ้นมาอีกครั้งด้วยการเพิ่มสมาชิกครอบครัวเป็นทวีคูณ!

Your Christmas or Mine 2

Your Christmas or Mine 2 เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคก่อน เมื่อ เจมส์ กับ เฮย์ลี ได้ยกครอบครัวไปพักผ่อนช่วงปลายปีที่สกีรีสอร์ทหรูหรา ณ เทือกเขาแอลป์ แต่เพราะความผิดพลาดของการบุ๊กกิ้งที่พักโดยพ่อของเฮย์ลี ทำให้ทั้ง 2 ครอบครัวไปโผล่อยู่ที่ปลายทางต่างกันคนละที่ กลายเป็นการสลับวันคริสต์มาสของพวกเขาอีกครั้ง ทำให้ เจมส์ กับ เฮย์ลี ต้องเผชิญหน้ากับบทดสอบความสัมพันธ์อีกครั้ง ท่ามกลางสายตาของคนในครอบครัว

โดยในหนังภาคนี้ก็ยังคงได้ทีมผู้สร้างชุดเดิม ไม่ว่าจะเป็น “จิม โอ’ฮานลอน” ที่กลับมารับหน้าที่กำกับหนังอีกครั้ง จากบทหนังของ “ทอม แพร์รี” ที่เอาจริง ๆ หากจะว่ากันตามตรง เมื่อครั้งใน Your Christmas or Mine? เมื่อปีก่อน ก็เป็นหนังรอมคอมกลิ่นอายเทศกาลที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จที่เราอาจจะยังรู้สึกเฉย ๆ เป็นเสียส่วนใหญ่ หนังอาจจะน่ารักดีแต่ก็ยังไม่มีอะไรให้น่าจดจำ เอาจริง ๆ ก็แทบจะจำไม่ได้แล้วด้วยซ้ำว่าภาคแรกเป็นยังไง

Your Christmas or Mine 2

พอมาถึง Your Christmas or Mine 2 ก็ยังมาพร้อมกับแพ็กสูตรสำเร็จแบบคุ้นเคยเช่นเดิม มันคือหนังที่มีพล็อตตามตลาดทั่วไป เป็นหนังที่ดูง่ายและย่อยได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน เหมือนเป็นหนังที่ต้องมีไว้สำหรับในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีอะไรแบบนี้ ขนาดและคุณภาพของหนังก็ยังรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้ได้ดี มีกลิ่นอายความเป็นหนังฉายโรงได้นิด ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็เหมาะกับการเป็นหนังจอเล็กมากกว่า

บทหนังก็แทบจะไม่มีอะไรออกนอกกรอบเลย Your Christmas or Mine 2 ที่เป็นการหยิบเอาสูตรเดิมจากภาคแรกมาเขย่าออกมาเป็นเหมือนป็อปคอร์นรสชาติอื่นที่ไม่ได้เป็นรสแปลกใหม่อะไร จังหวะต่าง ๆ ในหนังแทบจะไม่ได้เกินความคาดหมาย มันเป็นการจับวางเอาไว้แบบลงล็อกเป๊ะ ๆ ซ้ำยังเต็มไปด้วยมุกเสียดสีสำเนียงและความเป็นท้องถิ่นของแต่ละถิ่น ที่เป็นอะไรที่ค่อนข้างเชยไม่เบาเลยนะในยุคนี้

Your Christmas or Mine 2

“เอซา บัตเตอร์ฟิลด์” กับ “โคร่า เคิร์ก” กลับมารับบทบาทเดิมของพวกเขาอีกครั้ง แน่นอนว่าพวกเขายังรับมือได้ค่อนข้างดี แม้ว่าจะสัมผัสได้ชัด ๆ ถึงความอ่อนล้าและเหนื่อยอ่อนผ่านทางภายภาพของพวกเขา คาดว่าหนังน่าจะขอแทรกคิวเปิดกล้องถ่ายทำแบบด่วน ๆ หลังจากที่หนังภาคแรกออกฉายไปไม่กี่เดือน และน่าจะเป็นการทำงานที่เร่งไม่น้อย เพราะมีเดดไลน์ที่ถูกขีดเอาไว้

นอกจากนี้ยังมี “แดเนียล เมย์ส”, “แองเจลา กริฟฟิน”, “เดวิด แบรดลีย์” และ “อเล็กซ์ เจนกินส์” กลับมารับบทสมทบในภาคนี้อีกเช่นเคย และพวกเขาก็มีบทบาทเพิ่มเติมอีกจากเดิมหน่อย แม้ว่าจะเป็นบทที่ค่อนข้างสร้างความน่ารำคาญใจให้กับท้องเรื่องตามประสาหนังรักครอบครัวทำนองนี้ แต่โดยภาพรวมพวกเขาก็ยังละเลงฝีมือออกมาได้ดีในระดับมาตรฐาน

Your Christmas or Mine 2

Your Christmas or Mine 2 ยังอบอวลไปด้วยแวดล้อมของความหนาวเหน็บในช่วงเทศกาลเหมือนเดิม แม้ว่าภาคนี้จะย้ายโลเกชั่นจากในเมืองมาอยู่สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของยุโรป ถือว่าองค์ประกอบการสร้างก็ทำออกมาได้ใช้ได้ ถึงจะไม่มีอะไรหวือหวาและแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ แต่เซ็ตติ้งที่พวกเขาสร้างออกมาก็ถือว่าเข้ากับตัวหนังดี และยกระดับอารมณ์ของหนังที่ไม่มีอะไรให้ดูมีอะไรมากขึ้น

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Your Christmas or Mine 2 เป็นการกลับมาเป็นภาคต่อที่อาจจะยังไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบอะไร แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็สามารถยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลักขึ้นไปได้อีกครั้ง เต็มไปด้วยความลึกซึ้งและความละเอียดอ่อนทางอารมณ์ที่เพิ่มขึ้นจากที่ภาคแรกไม่เคยมี ถึงมันจะวนอยู่ในอ่างความเป้นสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ แต่ก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินใจและอิ่มเอมใจได้ในช่วงปลายปีแบบนี้ แม้ว่าจะยังไม่มีโมเมนต์อะไรที่ให้ตราตรึงได้มากกว่าที่คิดก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Your Christmas or Mine 2

ประเภท: ตลก / โรแมนติก
ผู้กำกับ: จิม โอ’ฮานลอน
นำแสดงโดย: เอซา บัตเตอร์ฟิลด์, โคร่า เคิร์ก
ความยาว: 98 นาที
กำหนดฉายในไทย: 8 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)