รีวิวหนัง “Your Name Engraved Herein” รักกลมกล่อมบียอนด์ความวาย

Your Name Engraved Herein

รู้หรือไม่ว่าท่ามกลางกระแสการระบาดของโควิด-19 ในรอบปีที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์ที่สำคัญขึ้นในวงการหนังไต้หวัน กับหนังฟอร์มเล็กๆ ที่กลายเป็นพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ “Your Name Engraved Herein” (ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ) กลายเป็นหนังที่ทำเงินได้ถล่มทลายเหนือความหมาย มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน จึงกลายเป็นหนังม้ามืดที่ทำเงินสูงที่สุดอีกเรื่องในปีนี้ของที่นั่น

Your Name Engraved Herein

Your Name Engraved Herein เป็นเรื่องราวของเด็กนักเรียนโรงเรียนคาทอลิกชายล้วน โดยมีฉากหลังเป็นช่วงเหตุการณ์ในปี 1988 ที่สังคมอยู่ในช่วงเกิดความเปลี่ยนแปลง อาฮั่น กับ เบอร์ดี้ เป็นเพื่อนรักที่อยู่ต่างห้องเรียนกัน แต่พวกเขาสนิทกันเพราะอยู่ชมรมโยธวาทิตของโรงเรียนด้วยกัน

แต่ความใกล้ชิดและมิตรภาพระหว่างพวกเขาได้แปรเปลี่ยนไปเป็นสิ่งอื่นที่ไม่ควรแม้จะแสดงออกมา ท่ามกลางการไม่ยอมรับจากสังคมในช่วงเวลานั้น ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง อาฮั่น กับ เบอร์ดี้ ที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยว้าวุ่น เป็นเหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมจะพรั่งพรูความรู้สึกนึกรักออกมาได้ทุกเมื่อ เพียงแต่พวกเขาไม่อาจจะตะโกนความในใจของตัวเองออกไปดังๆ เพราะแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้ควรมีใจให้แก่กัน

Your Name Engraved Herein

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับหนังเรื่องราวเรื่องแรกของผู้กำกับ “แพทริค หลิว” หลังจากที่เขาสั่งสมประสบการณ์ทำงานกับละครโทรทัศน์ได้สักระยะหนึ่ง ด้วยการนำเอาเรื่องราวอดีตในชีวิตของเขามาดัดแปลงสร้างเป็นหนังเรื่องนี้ ผ่านตัวละครหลักที่ต้องเติบโตอยู่ในช่วงเวลาที่สังคมกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

ต้องยอมรับว่า Your Name Engraved Herein มีเนื้อหาที่เข้าถึงคนดูได้ไม่อยาก ประเด็นหลักที่หนังต้องการสื่อสารกับคนดูมีความชัดเจน โดยการถ่ายทอดผ่านสถานการณ์ในรั้วโรงเรียนของกลุ่มเด็กที่กำลังเติบโตก้าวไปสู่อีกวัยหนึ่ง หนังยังสอดแทรกประเด็นสมทบที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์จริงในสังคมยุคนั้นเข้ามาได้ด้วยดีด้วย

Your Name Engraved Herein

ไม่ว่าจะเป็นช่วงหลังประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกในไต้หวัน หลังจากปี 1987 หรือเหตุการณ์สำคัญในวันอสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดี เจียง จิ่งกั๊วะ ได้ถูกใส่เอาไว้หนังอย่างเรียบง่าย สะท้อนให้เห็นช่วงเวลาที่คนไต้หวันกำลังตื่นตัวกับเรื่องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมเสมอภาค แม้ว่าเรื่องการยอมรับในกลุ่มเพศที่สามในยุคนั้นยังคงอยู่ในเงามืดก็ตาม

บทหนังมีโครงเรื่องที่ค่อนข้างเรียบง่าย แต่ได้ใช้เทคนิคการแสดงกับงานถ่ายภาพที่เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นหลักของหนัง มาช่วยในการถ่ายทอดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี มุมกล้องและมุมภาพของหนังจัดได้ว่างดงามและพิถีพิถันเป็นพิเศษ การวางองค์ประกอบและจัดแสงในเรื่องมีส่วนช่วยขับอารมณ์ที่กัดกินใจคนดูอยู่ออกมาได้อย่างละเอียด

Your Name Engraved Herein

ขณะที่ในส่วนของการแสดงที่เน้นไปที่ 2 คาแรกเตอร์หลักๆ ที่รับบทโดย “เอ็ดเวิร์ด เฉิน” และ “เจิงชินฮัว” ที่แม้ว่าพวกเขาค่อนข้างจะยังเป็นนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ ที่มีผลงานการแสดงไม่เยอะมากนัก แต่ปรากฏว่าพวกเขากลายเป็นส่วนที่ดี ช่วยเติมเต็ม และเสริมคุณค่าให้กับหนังได้ตลอดทั้งเรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อ เอ็ดเวิร์ด เฉิน กับ เจิงชินฮัว เข้าฉากด้วยกัน ต้องยอมรับว่าเสน่ห์และเคมีการแสดงของทั้งคู่ช่างเปล่งประกาย ทำให้คนดูละสายตาไม่ได้ไปโดยอัตโนมัติ ความลงตัวในการแสดงคู่กันของทั้งคู่จึงมีส่วนช่วยผลักดันซีนอารมณ์และถ่ายทอดความดราม่าของหนังออกมาได้ถึงจุดไคลแม็กซ์ที่ต้องการ

Your Name Engraved Herein

แม้ว่าในหนัง Your Name Engraved Herein จะแอบได้กลิ่นอายของหนังรักร่วมเพศชื่อดังหลายเรื่องคละเคล้าผสมกันอยู่บ้างก็ตาม แต่โดยภาพรวมหนังก็ถือว่ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่เด่นชัด โดยเฉพาะการหยิบเอาประเด็นทางสังคมขึ้นมาชูโรง การเปิดใจยอมรับเพศทางเลือกที่อาจจะต้องใช้เวลาที่เหมาะสม และนานกว่าที่คิด สามารถนำมาต่อยอดแนวความคิดได้ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า หนังไต้หวันเรื่องเล็กๆ อย่าง Your Name Engraved Herein กลายมาเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการแสดงออกถึงความเท่าเทียมทางเพศในยุคสมัยปัจจุบัน กลุ่ม LGBTQ+ ในไต้หวันได้หยิบเอาหนังเรื่องนี้ขึ้นมาใช้เป็นเชิงสัญลักษณ์แทนการเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทัศนคติของสังคมของจริงจัง เห็นแล้วว่า พลังแห่งความรัก ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครหรือเพศไหน…ก็ช่างยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Your Name Engraved Herein
ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ: แพทริค หลิว
นำแสดงโดย: เอ็ดเวิร์ด เฉิน, เจิงชินฮัว
ความยาว: 118 นาที
เข้าฉาย: 23 ธันวาคม 2020 (ทางเน็ตฟลิกซ์)